ชื่นใจไทยแลนด์ พาไปสัมผัสประสบการณ์ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนในอาณาจักรเมืองโบราณ จังหวัดสุโขทัย

หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โบราณสถานที่สำคัญที่ได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกอย่างอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย แต่น้อยคนจะรู้ว่าเมืองเก่าแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย วันนี้ขออนุญาตพาแฟนรายการชื่นใจไทยแลนด์ มาเปิดมุมใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน เริ่มชื่นใจแรกกันเลยที่นี่ บ่อน้ำร้อนบ้านสุเม่น ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย ที่มีการจัดการโดยชุมชน ดูแลโดยชุมชน และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสาธารณะโดยไม่มีค่าใช้จ่าย บ่อน้ำร้อนบ้านสุเม่นมีทั้งบ่อแช่เท้า บ่อแช่ตัว และบ่อธรรมชาติที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถไปแช่เท้าหรือให้อาหารปลาได้อีกด้วย

นอกจากบ่อน้ำร้อนแล้ว ที่ตำบลแม่สินยังถือได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมโดยเฉพาะการทำสวนส้ม และมีการปลูกส้มมากที่สุดในจังหวัดสุโขทัย ประมาณ 45,000 ไร่ ซึ่งทางกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตำบลแม่สิน ซึ่งเป็นกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกส้มนอกจากจะจำหน่ายส้มปลอดภัยแล้ว ยังมีการนำการท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมในอาชีพโดยการเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมสวนส้ม ชิมส้มสดๆจากสวนได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ส้มของที่ตำบลแม่สินส่วนใหญ่เป็นส้มเขียวหวานพันธุ์สีทอง สมาชิกภายในกลุ่มจะมีการตกลงร่วมกันในการดูแลสวนส้มคือ จะใช้สารชีวพันธุ์ทดแทนการใช้สารเคมี และมีการควบคุมปริมาณรวมถึงระยะเวลาในการใช้สารเพื่อให้ในช่วงเก็บเกี่ยวผลส้มนั้นไม่มีสารเคมีตกค้าง ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่สามารถที่จะเด็ดส้มชิมจากต้นได้ทันที ซึ่งจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือ ที่พักโฮมสเตย์ที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของไร่ส้ม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ที่ไร่ส้มจะปกคลุมไปด้วยหมอกในยามเช้า นอกจากนี้ที่นี่ยังมีให้บริการในเรื่องของอาหารท้องถิ่น โดยเฉพาะเมนูเด็ดของที่นี่ คือ ยำส้ม

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้กัน เรียกว่าเป็น Unseen ของตำบลแม่สินและยังเป็นเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนตำบลแม่สินด้วย คือ จุดชมวิวกิ่วตะเคียนงาม จุดชมวิวกิ่วตะเคียนงามตั้งอยู่ที่ บ้านปางตะเคียน ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 450 เมตร มีหมอกตลอดทั้งปีและจะมีมากในในช่วงหน้าหนาวโดยเฉพาะเดือน ตุลาคมจนถึง มกราคม ที่จุดนี้ยังเป็นจุดที่เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ ต.แม่สิน และ อ.วังชิ้น จ.แพร่ เขตติดต่อของจ.สุโขทัย ได้อีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถอีแต็กของชุมชน และเดินเท้าเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งสามารถที่จะเลือกเดินขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าหรือกางเต็นท์พักแรมตอนกลางคืนก็ได้

และอีกหนึ่งเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนตำบลแม่สินที่อยู่ไม่ไกลจากกันก็คือ ปางช้างแม่สิน ที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ในอดีตเป็นพื้นที่ที่มีการสัมปทานป่าไม้เพื่อส่งออกจำนวนมาก โดยอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านส่วนใหญ่ก็คือการขนไม้ โดยช้างมีความสำคัญต่อการชักลากและขนไม้ และถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการยกเลิกสัมปทานป่าไม้ไปแล้วก็ยังคงมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังมีช้างไว้ในครอบครอง และการดูแลช้างมีค่าใช้จ่ายสูง ทางปางช้างแม่สินจึงมีการนำช้างมาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้เสริมกับควาญช้าง และชาวบ้านที่มีช้างเป็นสมาชิกในบ้านและยังช่วยลดปัญหาการนำช้างออกมาเร่ร่อนอีกด้วย ที่ปางช้างมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้ วิถีชีวิตคนกับช้าง อย่างกิจกรรม การให้อาหารช้าง อาบน้ำช้าง ขี่ช้าง และล่องแพท่ามกลางบรรยากาศของแม่น้ำยม

ชื่นใจไทยแลนด์ครั้งนี้นอกจากจะพาไปเห็นอีกหนึ่งมุมของ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยแล้ว เรายังไปสร้างความชื่นใจให้กับชุมชนโดยในครั้งนี้โจทย์ก็คือ การพัฒนาเมนูอาหารสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว และเพื่อสร้างมูลค่าให้กับส้มเขียวหวานสีทอง ซึ่งทีมชื่นใจก็คือ พี่เกม สิทธิโชค ศรีโช อดีต บรรณาธิการ อาหารนิตยสาร Health & Cuisine และนักเขียนอิสระ โดยพี่เกมจะนำความรู้ด้านอาหารมาช่วยชุมชนโดยนำส้มเขียวหวานสีทองมาพัฒนาเป็นเมนูอาหารทั้งหวานและคาว

สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างในอาณาจักรเมืองโบราณ จังหวัดสุโขทัย ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up