ชื่นใจพาสัมผัสไอหนาวแห่งภาคเหนือ ผจญภัยเมืองพันโค้ง อเมซิ่งถ้ำน้ำแข็ง ที่อำเภอแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

ชื่นใจไทยแลนด์ แน่นอนว่าฤดูหนาวแบบนี้ที่เที่ยวยอดฮิตปฏิเสธไม่ได้เลยก็จะต้องเป็นภาคเหนือ สัปดาห์นี้เรายังอยู่กันที่ภาคเหนือเหมือนเดิม แต่เราขยับขยายพื้นที่ออกมาไกลอีกนิดจากจังหวัดเชียงใหม่มาชื่นใจกันที่ อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งที่อำเภอนี้นอกจากอากาศดีๆ ที่เราสัมผัสได้ตั้งแต่มาถึงและธรรมชาติเขียวขจีทุกหย่อมหญ้าแล้ว ที่นี่ยังคงรวบรวมไว้ด้วยความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม รวมไปถึงแหล่งเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่บรรดานักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวได้ตามสไตล์ของตัวเองเลยทีเดียว

ประเดิมชื่นใจแรกกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนกัน ซึ่งเราจะพาไปชมความงามของถ้ำที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีเพียง 3 แห่งบนผืนปฐพีนี้เท่านั้น นั่นก็คือ ถ้ำแก้วโกมล หลายๆ คนรู้จักกันในนามถ้ำน้ำแข็ง เพราะเป็นถ้ำที่ปกคลุมด้วยแร่ผลึกแคลไซต์ มีลักษณะคล้ายเกล็ดหิมะ ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นห้องๆทั้งหมด 5 ห้องซึ่งจะมีชื่อและความงดงามที่ต่างกันไป โดยเฉาะห้องสุดท้าย บรรยากาศโดยรอบเหมือนอยู่ในเมืองหิมะยังไงยังงั้น  จากถ้ำแก้วโกมลเราขับรถต่อมาที่อ่างเก็บน้ำห้วยม่วง เป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรสำหรับชาวบ้านในตำบลแม่ลาน้อย ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นที่เที่ยวใหม่ นักท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สามารถมาตกปลาได้ มีกีฬาทางน้ำ ทั้งเรือคายัก เรือแคนนู และจักรยานน้ำ โดยค่าบริการ รวมทุกอย่างคนละ 40 บาทเท่านั้น

จากบ้านแม่ลาน้อยเราเดินทางขึ้นเขาไปอีก 20 กว่ากิโลเมตร เพื่อขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศหนาวกับจุดชมวิว 360องศากันที่ บ้านละอูบ ชุมชนชาวละว้าที่ยังคงวิถีชีวิและเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งเรื่องของการแต่งกาย ภาษา บ้านเรือน ที่เห็นชัดๆ ก็คือห้องครัวของชาวละว้าจะอยู่ด้านบนบ้าน นอกจากนี้ยังเป็น 1 ในไม่กี่ชุมชน ที่ยังคงใช้ฟืนในการหุงหาอาหารและให้ความอบอุ่นยามหนาวแบบนี้อีกด้วย

ของดีที่บ้านละอูบก็คือเครื่องเงินซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวละว้าที่ต้องตีเครื่องเงินไว้เป็นเครื่องประดับ ชาวบ้านที่นี่จึงมีทักษะและความรู้ในการทำเครื่องเงินเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันส่งขายทั้งในและต่างประเทศ นักท่องเที่ยวที่มาสามารถซื้อหาเป็นของฝากได้ในราคาย่อมเยา อีกหนึ่งสินค้าที่คุณภาพของบ้านละอูบก็คือกาแฟ ชาวบ้านที่นี่ปลูกกากาแฟดั้งเดิมพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งแต่เดิมนั้นชาวบ้านปลูกขายส่งให้กับลูกค่ารายใหญ่ ปัจจุบันหลังจากเริ่มมีการท่องเที่ยว ชาวบ้านเริ่มนำกาแฟมาเป็นกิจกรรมคั่วบด ให้นักท่องเที่ยวได้ชงชิมกาแฟแท้ กาแฟไทย ด้วยตัวเอง

จากบ้านละอูบ เราเดินทางมาเที่ยวกันต่อที่บ้านวังคัน ชุมชนเล็กๆ เงียบสงบ ติดกับแม่น้ำยวม กิจกรรมหลักของที่นี่คือการล่องแพไม้ไผ่ไปกับสายน้ำยวม ที่ไหลรอบหมู่บ้าน นอกจากเป็นแหล่งน้ำใช้ในการเกษตรแล้ว นักท่องเที่ยวที่มาล่องแพยังสามารถแวะชมและชิมผลไม้ตามฤดูกาลในสวนที่ปลูกข้างลำน้ำได้  ซึ่งช่วงเดือนที่เรามาจะมีสวนส้ม และสวนมัลเบอร์รี่ที่กำลังสุกอยู่เต็มต้นพร้อมกินสดๆ ปลอดยาฆ่าแมลง อร่อยแถมยังไม่มีอันตรายอีกด้วย

นอกจากผลไม้ตามฤดูกาลแล้ว ยังมีกล้วยที่มีอยู่มากมายในหมู่บ้านวังคัน ซึ่งให้ผลผลิตตลอดทั้งปี ทำให้ชาวบ้านมีการแปรรูเป็นกล้วยอบ เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวและขายเสริมรายได้ ซึ่งการมาเที่ยวในครั้งนี้ ทางรายการชื่นใจไทยแลนด์ก็ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอด โลโก้ ชื่อสินค้า และบรรจุภัณฑ์ เพื่อขยายช่องทางการตลาดให้กับชุมชนด้วย โดยโปรเจ็กต์ครั้งนี้เราได้นักออกแบบมือหนึ่งอย่างอาจารย์โด้ วิสิทธิ์ โพธิวัฒน์  มาช่วยออกแบบ และเป็นแม่งานในกิจกรรมชุมชนดีๆ อย่างนี้ด้วย

  

ผจญภัยเมืองพันโค้ง อเมซิ่งภาคเหนือ พร้อมสัมผัสไอหนาวที่อำเภอแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up