ขึ้นเหนือสัมผัสอากาศหนาว พร้อมพักผ่อนแบบชิลล์ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสุดสดชื่นที่บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่

ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้พามาสัมผัสอากาศหนาวกันที่จุดสูงสุดแดนสยาม แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ที่นี่บนยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เจ้าาา ประเดิมชื่นใจแรกกันที่ยอดดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งถือเป็นสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างพากันมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น แต่ว่าชื่นใจไทยแลนด์วันนี้ไม่ได้มาเที่ยวแค่ยอดดอยอินทนนท์เท่านั้น เราจะพาไปเที่ยวและพักผ่อนกันที่หนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวของชุมชนพี่น้องชาวปกาเกอะญอ ซึ่งห่างจากยอดดอยอินทนนท์เพียง 16 กิโลเมตร นั่นก็คือ บ้านแม่กลางหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่


บ้านแม่กลางหลวงเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีทั้งกิจกรรม อาหารท้องถิ่น และที่พักที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยว โดยมีทั้งแบบโฮมสเตย์ที่พักร่วมกับชาวบ้าน และพักแบบส่วนตัว บรรยากาศของบ้านแม่กลางหลวง โดดเด่นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติทั้งนาขั้นบันไดและภูเขา ซึ่งนับเป็นความสวยงามที่เปลี่ยนไปไม่ซ้ำในแต่ละช่วงฤดูกาล แต่ถึงแม้ว่ามาเยี่ยมเยียนในฤดูอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน้าหนาว อากาศก็ยังคงเย็นสบายตลอดทั้งปีเช่นเดียวกันจ้า


หลังจากที่เดินทางท่องเที่ยวกันมาเหนื่อยๆ เราก็มาแวะกันที่ ร้านกาแฟสดแม่กลางหลวง หนึ่งในร้านกาแฟแห่งหมู่บ้านที่ชื่นใจไทยแลนด์พามาเที่ยวกัน กาแฟที่นี่ที่รับผลเชอร์รี่จากชาวบ้านที่เป็นสมาชิกมาแปรรูปเป็นเมล็ดกาแฟ โดยมีพี่โยแส่เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งร้านกาแฟแห่งนี้ กาแฟของที่นี่เป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า รสชาติดีมีกลิ่นหอม ซึ่งใครที่มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะสามารถมาชิมกาแฟสดๆ ได้แล้ว ยังสามารถมาทดลองคั่วแบบโบราณและสามารถนำกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย


อีกหนึ่งจุดในหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาเที่ยวชมได้ก็คือ ศูนย์หัตถกรรมผ้าทอปกาเกอะญอ บ้านแม่กลางหลวง ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าทอที่ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกซึ่งจะมีทั้งเสื้อกะเหรี่ยง ย่าม ผ้าพันคอ ฯลฯ เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดแวะมาเลือกซื้อเสื้อผ้าท้องถิ่น เห็นผืนเล็กๆ อาจจะดูเหมือนบาง แต่ขอบอกเลยว่าคุณภาพดีมากเลยทีเดียว


พักกันหายเหนื่อยแล้วเราก็ไปลุยกันต่อ ด้วยการนั่งรถออกมาจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร พี่อุ่น ผู้ประสานงานท่องเที่ยวโดยชุมชน พาชื่นใจไทยแลนด์มาอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของหมู่บ้าน นั่นก็คือ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ซึ่งจะต้องเดินเท้าจากจุดจอดรถไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร น้ำตกผาดอกเสี้ยวเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านแม่กลางหลวง เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 10 ชั้นมีน้ำตลอดทั้งปี ส่วนไฮไลท์ของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่บริเวณชั้น 7 ที่มีความสวยงามและมีกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรง ที่มาของชื่อน้ำตกผาดอกเสี้ยวก็มาจากชื่อต้นเสี้ยว ที่พบได้ง่ายมากๆ ทั่วบริเวณน้ำตกรอบๆ นี่เลยแหละ

หลังจากตะลุยมาทั้งวันเราก็กลับไปพักผ่อนตามอัธยาศัย ก่อนที่เช้าตรู่รุ่งขึ้น ชื่นใจไทยแลนด์พาขึ้นไปที่บริเวณทางขึ้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามหนึ่งแห่งของดอยอินทนนท์ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เราสามารถไปยังจุดชมวิว สามารถชมทะเลหมอกและธรรมชาติที่สวยงามโดยมีผู้นำเที่ยวท้องถิ่นซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดอยอินทนนท์คอยนำทางและให้ข้อมูล ซึ่งถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

อีกหนึ่งจุดซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกิ่วแม่ปานคือ พระมหาธาตุนภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ พระมหาธาตุเจดีย์ 2 องค์ที่สร้างขึ้นโดยทางกองทัพอากาศเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยบริเวณยอดฉัตรของพระมหาธาตุเจดีย์ทั้ง 2 องค์ ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าอีกด้วย


และวันนี้ชื่นใจไทยแลนด์ภูมิใจนำเสนอมากๆ เพราะว่าตอนนี้เราอยู่กับ พี่บาส บดินทร์ บำบัดนรภัย และ พี่สา หันสา ดวงใจ 2 พิธีกรจากรายการช่างประจำบ้าน ที่จะมาร่วมกับทีมชื่นใจในการต่อยอดให้กับชุมชน ซึ่งภารกิจครั้งนี้ก็คือ “จุดเช็คอินถ่ายภาพ” เนื่องจากทางชุมชนมองว่าอยากสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยว หรือว่า Landmark เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักบ้านแม่กลางหลวงมากยิ่งขึ้น ก็เลยขอแรงกายแรงไอเดียจากพี่ๆ ช่างประจำบ้าน มาช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ร่วมกัน

ขึ้นเหนือสัมผัสอากาศหนาว พร้อมพักผ่อนแบบชิลล์ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสุดสดชื่นที่บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่ ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up