เที่ยวเมืองน่ารักใต้สุดแดนสยาม! น้ำตกงามตลอดปี อุดหนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สุดฟินบรรยากาศทะเลหมอก กันที่ อ.เบตง จ.ยะลา

อากาศดีๆ ยามเช้า ณ พื้นที่ใต้สุดแดนสยาม ใช่แล้วค่ะ ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้ เรามาชื่นใจกันที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมืองน่ารัก ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของผู้คนและแหล่งท่องเที่ยว และอากาศเย็นสบายยามเช้าแบบนี้ ตลาดเช้าในเมืองเบตงตอนนี้ก็เลยดูคึกคักมากพอสมควร ก่อนที่เราจะไปท่องเที่ยวเมืองน่ารักๆ ใต้สุดแดนสยาม กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เพราะฉะนั้นชื่นใจแรกวันนี้เราจะพามาชิมอาหารเช้าสไตล์เบตงกันดีกว่า มีทั้งติ่มซำ ก๋วยเตี๋ยวขาว ซุป ฮะเก๋า ซาลาเปา เรียกว่าอิ่มท้องแน่นอนสำหรับเช้านี้

อำเภอเบตงเป็นเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสีสันและจุดเช็คอินถ่ายภาพที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าหรือนั่งรถสองแถวขนาดเล็ก ไปยังจุดต่างๆได้ ทั้ง “หอนาฬิกา”, “อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์” อุโมงค์ลอดภูเขาแห่งแรกในประเทศไทย หรือ “ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในโลก” ซึ่งเดิมเป็นที่กระจายข่าวสารบ้านเมืองให้ชาวเบตงได้รับรู้ โดยมีการติดตั้งวิทยุกระจายเสียงไว้ที่ด้านบนของตู้ไปรษณีย์ ซึ่งตู้ไปรษณีย์นี้ก็ยังคงถูกใช้ในการรับส่งจดหมายมาจนถึงปัจจุบัน และ “ภาพวาด Street Art” รอบเมืองที่สร้างสีสันให้กับเมืองที่ไม่หลับใหลแห่งนี้

จากตัวเมืองเบตงขึ้นมาประมาณ 40 กิโลเมตรเราจะพบกับอีกหนึ่งชุมชนในตำบลอัยเยอร์เวงที่ชื่นใจไทยแลนด์จะพามารู้จักและมาสร้างความชื่นใจกัน นั่นก็คือ “ชุมชนอัยเยอร์เวง” ซึ่งจุดแรกที่พามาเที่ยวกันคือ “น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลมาจากหน้าผาสูงกว่า 30 เมตร มีต้นน้ำที่ไหลมาจากบ้านวังใหม่และไปบรรจบกับแม่น้ำสายปัตตานี น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นชั้นทั้งหมด 5 ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปีและจะมีน้ำมากในช่วงหน้าฝน

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์สำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวที่อัยเยอร์เวง คือการไปชมทะเลหมอกยามเช้าที่ จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง กม.32 ที่นี่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งรถเพื่อมายังจุดชมวิวได้ จุดนี้สูงจากระดับน้ำทะเล 2038 ฟุต แต่ความสวยงามของทะเลหมอกไม่ได้มีแค่ที่ “จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” เท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลหมอกได้แบบ 360 องศา และต้องเดินเท้าเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว การเดินทางจะต้องใช้รถสำหรับการขึ้นเขาของทางชุมชนเพื่อขึ้นไปยังจุดจอดรถ ตลอดระยะทางเราจะเห็นสวนผลไม้ ต้นยาง และชาวบ้านที่ยังคงใช้เส้นทางนี้ในการสัญจรไปมา จุดชมวิวยอดเขาฆูนุงซีลีปัตสูงจากระดับน้ำทะเล 670 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบ 360 องศาและมีหมอกตลอดทั้งปี  เป็นจุดที่สามารมองเห็นป่าฮาลาบาลา ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจนได้ชื่อว่าเป็นอเมซอนแห่งอาเซียน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดยะลาและนราธิวาส นอกจากนี้เรายังสามารถมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับอำเภอเบตง จังหวัดยะลาอีกด้วย

 

 

หลังจากขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์แสนงดงามกันเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้ว เราก็เก็บของเเละเดินทางกลับลงมายังชุมชนอัยเยอร์เวงกันต่อ เพื่อไปรับประทานอาหารหลังจากปล่อยให้ท้องหิวมาสักพักใหญ่ๆ เราอยู่กันที่ “ร้านดารีนาพิซซา” ที่จำหน่ายพิซซารสชาติต่างๆ แต่หน้าที่เป็นเอกลักษณ์และหาทานได้แค่ที่เบตงเท่านั้น ก็คือ พิซซาหน้าปลานิลสายน้ำไหลโดยเป็นการใช้ปลานิลที่เลี้ยงในพื้นที่บ้านบ่อน้ำร้อนและเป็นการเลี้ยงปลานิลในระบบสายน้ำไหลตลอดเวลา ทำให้ปลานิลที่นี่ไม่มีกลิ่นโคลน กลิ่นคาวปลา สร้างเอกลักษณ์ให้กับพิซซาปลานิลสายน้ำไหลเป็นอย่างมาก อีกทั้งพิซซายังมีรสชาติอร่อยจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่อัยเยอร์เวงแล้วไม่ควรพลาดเด็ดขาด

หนังท้องตึงแล้วเราก็ย้ายที่เคลื่อนตัวมาทำกิจกรรมกันหน่อย ตอนนี้เราอยู่กันที่ กลุ่มกาแฟโบราณอัยเยอร์เวง กม.36 เป็นกลุ่มที่มีการทำกาแฟมาประมาณ 70 ปี ความพิเศษของกาแฟที่นี่คือกระบวนการแบบโบราณที่ใช้น้ำตาลทรายและน้ำตาลแว่นเคี่ยวจนเหนียวเป็นสีดำ จากนั้นนำมาเคี่ยวรวมกับกาแฟที่คั่วด้วยมือ และตำด้วยครกไม้แบบโบราณ ซึ่งขั้นตอนทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่ทำด้วยมือทั้งสิ้น เอกลักษณ์ของกาแฟโบราณอัยเยอร์เวงคือรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถมาแวะชิมกาแฟและซื้อกลับไปเป็นของฝากได้แล้ว หากมาในช่วงที่ทางกลุ่มมีการทำกาแฟก็สามารถที่จะมาทดลองตำกาแฟด้วยตนเองได้อีกด้วย

การเดินทางมาเที่ยวที่ชุมชนอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา นอกจากชื่นใจไทยแลนด์จะมาเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้รู้จักกับชุมชนและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มากขึ้นแล้ว ชื่นใจไทยแลนด์ก็ยังมาร่วมสร้างความชื่นใจให้กับชุมชน นั่นก็คือ การนำผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบนั่นก็คือคุณสุภาวดี แก้วคำ เจ้าของและนักออกแบบแบรนด์กระเป๋า Mazmoizelle ธันยวัฒน์ ชาตะรัตน์  นักออกแบบแบรนด์กระเป๋า Mazmoizelle มาให้ความรู้ชาวบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านที่เดิมเย็บกระเป๋าเล็กน้อยๆเพื่อจำหน่าย แต่ก็ยังประสบปัญหาเรื่องการขาดช่องทางการจำหน่าย ในครั้งนี้จึงมีการให้ความรู้ในการทำกระเป๋าหลากหลายรูปแบบมากขึ้น โดยลักษณะของกระเป๋าจะสอดคล้องกับกิจกรรมของชุมชนนั่นก็คือการขึ้นเขาและเดินป่า เอาไว้ใช้เองหรือซื้อไปฝากเพื่อนก็ดูเก๋ไก๋สวยงามตามท้องเรื่องสุดๆ ไปเลย

ความสนุกสนานและความงามของอำเภอเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสีสันมากมายของชุมชนอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ยังมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up