ครั้งแรกในโลก! ‘มิเกล บาร์เซโล’ บรรเลงศิลปะภาพวาดมีชีวิต ใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

สู่ประสบการณ์งานศิลปะระดับเวิลด์คลาสที่หาชมได้ยากยิ่ง กับการแสดงผลงานศิลปะแสดงสดร่วมสมัย (Live Art Performance) โดย “มิเกล บาร์เซโล” (Miquel Barceló) ศิลปินระดับโลกจากสเปน หลังจากที่ตระเวนจัดแสดงงานตามแลนด์มาร์กจุดสำคัญทั่วโลกเท่านั้น และนี่คือครั้งแรกของเขากับการแสดงงานในประเทศไทยโดยร่วมกับแสนสิริ จัดแสดงงานแบบสดๆ กับภาพวาดที่มีชีวิตต่อหน้าผู้ชมในใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กของประเทศไทยในงาน “Sansiri presents Miquel Barceló : DESPINTURA FÒNICA”

ด้วยคอนเซ็ปต์ “Live Painting Experiment with Music” เทคนิคการเพ้นต์ภาพแบบสดๆ บนผืนผ้าแคนวาสผลิตพิเศษขนาดยาวกว่า 20 เมตร ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เขาเคยจัดแสดงงานมา ด้วยน้ำหมึกพิเศษที่ปรากฏสีขึ้นจากการสัมผัสบน เท็กซ์เจอร์ของผ้า การสะบัดฝีแปรง และภาพวาดที่ปรับเปลี่ยนได้และเลือนหายไปสู่ความว่างเปล่า บนสตูดิโอกลางแจ้งที่ล่องตามสายแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมทัศนียภาพอันงดงามที่รายรอบตลอดสองฟากฝั่ง

โดยมีเหล่าคนในแวดวงอาร์ตชั้นนำทั้งในไทย อาทิ ม.ล. รจนาธร ณ สงขลา ม.ล.ชโยทิต กฤดากร พราวพรรณ เลาหพงศ์ชนะ ปิยรัฐ กัลย์จาฤก พิจิตรา บุญยรัตพันธุ์ สมกมล เวชชาชีวะ และระดับอินเตอร์พร้อมกระทบไหล่กับโจดี้ ลิน โอคีฟ (Jodi Lyn O’Keefe) นักแสดงหญิงชั้นนำจากอเมริกากับบทบาทใน Prison Break และ The Vampire Diaries และ ดักลาส ลิทเทิล (Douglas Little) ที่บินลัดฟ้ามาร่วมงานนี้แบบใกล้ชิด ดื่มด่ำกับบรรยากาศงานศิลป์และการแสดงไวโอลินของอายูมิ พอล (Ayumi Paul) นักไวโอลินระดับเวิล์ดคลาสและโจคิม บาร์เซโล (Joaquim Barceló) พร้อมชมนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปินและผลงานทั่วโลกได้ที่ท่าเรือธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

Miquel Barceló เป็นชาว Catalan (แคว้นปกครองอิสระในประเทศสเปน) เกิดเมื่อปี 1957 ที่ Felanitx บนเกาะ Mallorca เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศสเปน โดยได้รับสายเลือดศิลปินแบบเต็มๆมาจากแม่ที่เป็นจิตรกรวาดงานแลนด์สเคปแบบดั้งเดิมของท้องถิ่น จุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เขาหลงใหลในงานเพ้นต์ภาพแบบอะวองการ์ด คือ การเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกไปยังปารีส ที่นั่นเขาได้พบกับผลงานภาพเขียนจาก จิตใต้สำนึกแนวดิบๆ ของ Jean Dubuffet – Art Brut และ Art Informel ซึ่งทำให้เขามุ่งหน้าสู่เส้นทางศิลปะอย่างจริงจังด้วยการเข้าเรียนที่ Decorative Arts School ใน Palma de Mallorca และ The School of Fine Arts ในบาร์เซโลนา ในช่วงปี 1975

เขาได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในศิลปินชั้นแนวหน้าของสเปนจากการที่ได้เป็นตัวแทนของสเปนในการจัดแสดงนิทรรศการ Documenta 7 ใน Kassel ประเทศเยอรมันในช่วงปี 1982 ซึ่งเป็นงานแสดงศิลปะที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งของศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยจัดขึ้นทุกๆ ห้าปี ซึ่งตลอดช่วงนั้นนับได้ว่าเขาคือ ส่วนหนึ่งของขบวนการ Neo-Expressionist และได้เดินสายแสดงงานในหลากหลายประเทศ

ภาพวาดของเขาถูกขยายออกจากสเกลที่เพียงแค่อยู่บนผืนผ้าใบหรือกระดาษ สู่อาคาร สถานที่ และเทศกาลต่างๆ ในสเกลใหญ่แบบโอเวอร์ไซส์ ตัวอย่างเช่น งานศิลปะในองค์การสหประชาชาติในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งประกอบด้วยงานประติมากรรมขนาดยักษ์ที่ติดตั้งในฝ้าโดมภายในห้องประชุมบนพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร ราวกับ

เป็นหินย้อยหลากสีที่หยดลงมาจากฝ้าเพดาน ซึ่งต้องใช้สีถึง 100 ตันเพื่อสร้างผลงานชิ้นนี้ พ่นด้วยสีเทาอมฟ้า
ซึ่งช่วยสร้างมุมมองรูปแบบใหม่ และในบางมุม ท้องฟ้านี้ก็เป็นฉากหลังให้กับงานอินสตอลเลชั่นที่ฉาบแสงสีรุ้งออกมา ผลงานทั้งหมดแสดงถึงมุมมองต่อประเด็นบนพื้นที่การประชุมของ UN ซึ่งสื่อถือการที่ควรพิจารณาจากหลายๆ มุมมองที่แตกต่างกัน ผลงานชิ้นนี้ของเขามีมูลค่ากว่า 23 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 800 ล้านบาท)

อีกหนึ่งผลงานประติมากรรมขนาดยักษ์ของมิเกล บาร์เซโล ในองค์การสหประชาชาติที่นครเจนีวา เครดิตภาพ : CEILING OF THE HUMAN RIGHTS AND ALLIANCE OF CIVILIZATIONS ROOM – UNITED NATIONS GENEVA, 2008 © Agustí Torres, 2008

 

ปัจจุบัน Barceló ยังคงตระเวนจัดแสดงผลงานกลุ่มและเดี่ยวในพิพิธภัณฑ์และเทศกาลต่างๆ ทั่วโลกอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะพื้นที่แลนด์มาร์กสำคัญๆ ของโลก ผลงานของเขายังถูกรวมอยู่ในหอศิลป์ระดับโลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เช่น Galerie Bruno Bischofberger และ Leo Castelli รวมทั้งภาพวาดของเขาที่ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ในกรุงปารีสเมื่อปี 2004 นับว่าเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ได้จัดแสดงงานที่นี่ มิเกล บาร์เซโล ยังถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดศิลปินของโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยได้รับเกียรติไปแสดงผลงาน ณ ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมเซนเตอร์ปอมปิดู (Center Pompidou) กรุงปารีส ในปี 1996

หลังจากที่มิเกล บาร์เซโล ได้ไปจัดแสดงผลงานล่าสุดที่ Nijo Castle เมืองเกียวโตประเทศญี่ปุ่นแล้ว เป็นโอกาสดีที่แสนสิริได้เชื้อเชิญเขามาจัดแสดงงานระดับโลกเป็นครั้งแรกบนน่านน้ำเจ้าพระยา โดยมีวัดอรุณฯ แลนด์มาร์กของประเทศไทย เป็นฉากหลังอันงดงาม ความพิเศษอยู่ที่เป็นงานเพ้นต์ภาพที่มีชีวิตแบบเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตบนผืนผ้าแคนวาสผลิตพิเศษขนาดยาวกว่า 20 เมตร ต่อหน้าผู้ชม ด้วยเทคนิคน้ำหมึกพิเศษที่ปรากฏสีขึ้นจากการสัมผัสบนเท็กซ์เจอร์ของผ้า เส้นสายที่ค่อยๆเกิดขึ้นจากเทคนิคเฉพาะตัวศิลปินที่สะบัดฝีแปรงจากอุปกรณ์การเพ้นท์หลากหลายรูปทรง ภาพวาดจะปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามจินตนาการของศิลปิน และสภาพอากาศขณะแสดงไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สายลม ที่จะทำให้มุมมองของภาพเปลี่ยน ผู้ชมจึงได้รู้สึกเดินทางร่วมไปกับจินตนาการของศิลปินแบบเต็มๆ และเมื่อจบการแสดงภาพทั้งหมดก็จะเลือนหายไป สะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมของทุกสิ่งที่เริ่มต้นจากความเรียบง่ายและกลับคืนไปสู่ความเรียบง่ายว่างเปล่าเหมือนเช่นเดิม เพื่อให้ผู้ชมทุกคนกลับไปพร้อมกับความทรงจำที่ดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในคอนเซ็ปต์ของการแสดงงานด้วยเทคนิคที่โดดเด่นเฉพาะตัวและไม่เหมือนใคร

อู้ พหลโยธิน ประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แสนสิริ ต้องการให้คนไทย ทุกกลุ่มได้เข้าถึงงานศิลปะไม่ว่าจากศิลปินของไทยหรือแม้กระทั่งศิลปินระดับโลก ซึ่งทางแสนสิริให้ความสำคัญกับเรื่องศิลปะและดีไซน์มาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สอดแทรกอยู่ล้อมรอบใน

ชีวิตประจำวันของเรา แม้แต่ในธุรกิจของอสังหาริมทรัพย์เอง ซึ่งคอนเซ็ปท์ของโชว์ คือ ที่ต้องการให้ทุกคนได้ดื่มด่ำไปกับงานศิลป์ตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดสิ้นสุดของผลงาน แทนที่จะชมผลงานเพียงแค่เฉพาะในพิพิธภัณฑ์ที่คนดูจะทำได้เพียงยืนชื่นชมผลงาน 1-2 นาที เท่านั้น พร้อมทั้งต้องการสะท้อนให้เห็นถึงแก่นของโชว์ที่คนไทยทุกเพศทุกวัยน่าจะเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากสอดคล้องกับหลักคำสอนในพุทธศาสนากับคำว่าสัจจะธรรม ที่พูดถึงการเกิด แก่ เจ็บและตาย การเกิดที่ศูนย์และจบที่ศูนย์ ซึ่งเราน่าจะคุ้ยเคยกันดีจากฝั่งของศาสนา ลองเปลี่ยนการเรียนรู้คำว่า สัจจะธรรมใหม่อีกครั้งในฝั่งของศิลปะบ้าง ก็สามารถสะท้อนแง่คิดที่จรรโลงใจได้เช่นกัน”

อู้ พหลโยธิน (ที่ 2 จากซ้าย) และ ใหม่ ทิมบริค (ที่ 4 จากซ้าย) แห่งแสนสิริ ให้การต้อนรับ ฯพณฯ เอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (คนกลาง) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย และนักแสดงฮอลลีวูด ดอคลาส ลิตเติ้ล (ซ้ายสุด) โจดี้ ลิน โอคีฟ (ขวาสุด) บินตรงร่วมงาน Sansiri presents Miquel Barceló : DESPINTURA FÒNICA

 

สองพลังที่ต้องการให้งานอาร์ตเข้าถึงคนทุกกลุ่ม อู้ พหลโยธิน และ มิเกล บาร์เซโล (ขวา) ศิลปินระดับโลกจากสเปน

keyboard_arrow_up