ประเดิมชื่นใจไทยแลนด์ ซีซั่นใหม่! เปิดประตูสู่ “บ้านผาฮี้” สูดกลิ่นหมอก สัมผัสอารยธรรมชาวอาข่า ณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ชื่นใจไทยแลนด์กลับมาแล้วจ้า!! พบกับซีซั่นใหม่ของรายการ ประเดิมเทปแรกวันนี้เราจะพาไปชื่นใจกับหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า บ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จริงๆ แล้วถ้าพูดถึงจังหวัดเชียงราย แน่นอนว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายหลายหลาก แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดก็ต้องเป็นเรื่องของอากาศใช่มั้ยล่ะ เพราะฉะนั้นก็หายห่วงได้เลยเพราะที่บ้านผาฮี้ ที่เรากำลังจะไปเยือนกันนั้นเป็นหมู่บ้านที่อยู่สูงกว่า 1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล และในช่วงเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ อากาศเย็นเจี๊ยบถูกใจนักท่องเที่ยวแน่นอน นอกจากนั้นเเล้วบ้านผาฮี้ยังมีชื่อเสียงโดดเด่นในเรื่องของการเป็นแหล่งกาแฟอาราบิก้าคุณภาพ  เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของเมืองไทยอีกด้วย

ก่อนอื่นเลย เราพามาแวะชื่นใจที่แรกของจังหวัดเชียงราย เข้าวัดเก็บบรรยากาศบุญของชาวแม่สายกันที่วัดพระธาตุดอยตุง วัดขึ้นชื่อของอำเภอแม่สายที่แขกไปใครมาก็ต้องแวะสักการะพระธาตุดอยตุงกันก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วเหมือนมาไม่ถึงแม่สายก็ว่าได้ หลังจากที่สักการะกันเสร็จเรียบร้อย ทางด้านหลังของวัดก็จะมีทางเดินเพื่อเชื่อมต่อไปยังจุดชมวิว ที่ถ้าวันไหนอากาศหนาวๆ เวลาดีๆ ก็จะได้เห็นทะเลหมอกอีกด้วย

ตื่นเช้าให้ไอหมอกโอบล้อมรอบตัว จิบกาแฟอุ่นๆ พร้อมอาหารเช้าด้วยโจ๊กไข่ดาวที่กินแกล้มกับผักดองคล้ายกิมจิ แต่เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวอาข่า สายๆ เดินเล่นหาที่ถ่ายรูปเก๋ๆ ที่มีอยู่ทุกมุมของหมู่บ้าน และต้องไม่พลาดกับ “ร้านกาแฟภูผาฮี้” หรือที่รู้จักกันในนามของ “ร้านกาแฟห้อยขา”  กับมุมเจ๋งๆ ของร้านที่ใครมาก็ต้อง check-in

บ้านผาฮี้ เป็นหมู่บ้านอาข่าที่นอกจากจะให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาดแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังมีความภาคภูมิใจที่บ้านผาฮี้ มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมที่นี่ เพราะย้อนกลับไปในอดีตชาวบ้านที่นี่มีฐานะยากจน และมีรายได้จากการทำไร่เลื่อนลอย ปลูกฝิ่น และยังเป็นพื้นที่ในการลำเลียงยาเสพติดเนื่องจากอยู่ติดกับชายแดนพม่า แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า ที่ทรงห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของราษฏรชาวไทยภูเขา จนกระทั่งในปี 2532 โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้เข้ามาส่งเสริมการปลูกกาแฟเพื่อสร้างอาชีพใหม่ให้กับชาวบ้าน โดยได้มีการนำความรู้ด้านการปลูกกาแฟ และต้นพันธุ์กาแฟอาราบิก้า มาให้กับชาวบ้านได้ทดลองปลูก จากไร่ฝิ่น ถูกแทนที่ด้วยต้นกาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์ดี เติบโตและให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ สร้างรายได้และสร้างชีวิตใหม่ให้กับชาวผาฮี้จนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

“ร้านกาแฟผาฮี้” ของพ่อหลวงอรัญ ที่นอกจากจะเปิดเป็นร้านกาแฟ และโฮมสเตย์แล้ว ที่นี่ยังมีบริการชุดอาข่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใส่ถ่ายรูปเล่นได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสำหรับคนชื่นชอบการดื่มกาแฟ ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถคั่วกาแฟได้ด้วยตัวเอง หรือใครที่ชอบการดื่มกาแฟดริป ที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และอีกหนึ่งอย่างที่ต้องลองคือ อาหารเย็นที่จะเสิร์ฟกันแบบชุดขันโตก โดยชุดหนึ่งสามารถรับประทานได้ 3-5 คน ความเจ๋งก็คือ วัตถุดิบต่างๆสดใหม่ เพราะเป็นพืชผักที่ปลูกกันเองในชุมชน สะอาด ปลอดภัย และถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการกิน

ใครชื่นชอบการถ่ายภาพ ต้องลองเดินเล่นให้ทั่วโดยเฉพาะตามตรอกซอกซอยที่ส่วนใหญ่จะทะลุถึงกันมีมุมสวยของบ้าน และรั้วไม่ไผ่ให้ได้ถ่ายรูปเล่น แต่ถ้าใครอยากได้วิวมุมสูงก็สามารถขอเจ้าของบ้านขึ้นไปบนลานตากกาแฟ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดาดฟ้า ที่เราจะได้เห็นผาฮี้ในมุมสูงแตกต่างกันออกไป ชาวบ้านที่นี่ใจดีและเป็นมิตรมากๆ เลย นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านของชาวอาข่าที่เรียกว่า “ชิงช้าอาข่า” เป็นชิงช้าไม้ที่สร้างขึ้นในบริเวณลานสาวกอด ลานกิจกรรมของหมู่บ้าน ชิงช้าอาข่านี้ สร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้มาลองเล่น โดยต้องใช้คนจำนวนมากในการโน้มชิงช้าลงมาเพื่อให้คนนั่งและช่วยกันแกว่งให้ชิงช้าหมุน แต่บอกเลยว่าลองเล่นแล้วจะติดใจ เพราะในระหว่างที่ชิงช้าหมุนเป็นพาตัวเราขึ้นสูงวิวเบื้องหน้าที่วิวของเทือกเขานางนอน ทำให้เหมือนกับเราได้ลอยอยู่บนอากาศ ใครอยากท้าทายความสูงต้องมาลอง

และอีกหนึ่งอยากที่เป็นเสน่ห์ของชาวอาข่าคืองานปักผ้า งานที่สาวๆทุกบ้านต้องทำเป็น เพราะนอกจากทำให้กับสมาชิกในครอบครัวแล้ว งานปักยังถือเป็นอีกหนึ่งรายได้เสริมของชาวบ้าน สินค้างานผ้าปักลายอาข่ามีจำหน่ายในชุมชน ราคามีตั้งแต่ชิ้นเล็กไปจนถึงเสื้อสูทปักลายเต็มตัว  งานปักต่างๆเหล่านี้ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น เพราะงานแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาทำนานเป็นเดือน บางชิ้นทำกันเป็นปีๆ ทำให้นี่เป็นที่มาของโจทย์ชื่นใจ ที่จะทำอย่างไรให้สินค้าที่เป็นงานผ้าปักลายอาข่าขายง่ายขึ้นนั่นเอง

สนใจสั่งซื้อเมล็ดกาแฟบ้านผาฮี้ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านการท่องเที่ยว โทร.089-4317-479

ท่องเที่ยวสนุกสนาน สัมผัสบรรยากาศสุดแสนเย็นสบาย คละคลุ้งกลิ่นกาแฟ แล้วยังได้เรียนรู้วิธีชีวิตชุมชน ของชาวอาข่า บ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลย

keyboard_arrow_up