เอ็นดูวส์!! นาซ่า ตอบกลับ ‘หนูน้อย 9 ขวบ’ เขียน จม.สมัครงาน ‘เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ดาวโลก’

จากกรณีที่ นาซ่าเปิดรับสมัครงานตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ดาวโลก” โดยมีผลตอบแทนเป็นเงินเดือนสูงถึงเดือนละ 5 แสนบาทนั้น (ตู้หูวส์… นาซ่า เปิดรับ ‘เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ดาวโลก’ เงินเดือนครึ่งล้าน!)

ล่าสุดสื่อนอกเผยจดหมายสมัครงานสุดน่ารัก จากหนูน้อย Jack Davis วัย 9 ขวบ ที่ต้องการสมัครงานในตำแแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ดาวโลก มาพร้อมคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุด โดยจดหมายสมัครงาน Jack Davis บอกว่า เขามีคุณสมบัติที่เหมาะสม เพราะเขาดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับโลก และมนุษย์ต่างดาวเยอะ อีกทั้งเขาเป็นเด็กมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสมอ

อย่างไรก็ดี ภายหลังที่ Jack Davis เขียนจดหมายเสร็จต้องได้รับการยินยอมจากครอบครัว และพวกเขาก็พร้อมสนับสนุน และนำจดหมายนี้โพสต์ถึงนาซ่า

และแล้วทางนาซ่า ได้ตอบรับจดหมายฉบับนี้ของ Jack Davis โดยพวกเขาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “ในนาซ่าเรารักที่จะสอนเด็กเกี่ยวกับอวกาศ และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาเป็นนักสำรวจรุ่นต่อไป” Jim Green ผู้อำนวยการ Planetary Science ของ NASA ตอบจดหมาย

อย่างไรก็ดี สำหรับ “เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ดาวโลก” ที่องค์การนาซ่ากำลังเปิดรับสมัครอยู่ หน้าที่หลักๆ ก็คือการเฝ้าระวังไม่ให้ยานสำรวจอวกาศเผลอพาจุลินทรีย์หรือองค์ประกอบทางชีวภาพบนโลกออกไปปนเปื้อนดวงดาวต่าง ๆ ที่เราเดินทางไปสำรวจ และป้องกันไม่ให้ยานสำรวจที่กลับมาจากต่างดาวนำสิ่งเหล่านี้กลับมาปนเปื้อนชีวมณฑลบนโลกเช่นกัน

นอกจากนี้ ก็ยังต้องให้คำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลความปลอดภัยภารกิจสำรวจอวกาศ และกำกับดูแลนักบินอวกาศและหุ่นยนต์ในภารกิจสำรวจให้ทำตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด

งานจริงจังแบบนี้นาซ่ามีเงินเดือนตอบแทนให้ในกรอบ 350,000-500,000 บาท ขอเพียงมีประสบการณ์กว้างขวางในด้านวิศวกรรมและรักการเดินทางก็สมัครได้ แต่ต้องเป็นพลเรือนอเมริกันเท่านั้น นาซ่าเปิดรับสมัครแค่ตำแหน่งเดียวถึงวันที่ 14 สิงหาคมนี้.

ขอบคุณ

www.nasa.gov

keyboard_arrow_up