หนีสังคมวุ่นวาย ไปแฝงกายกับธรรมชาติในบ้านบนพื้นที่นาขั้นบันได

เมืองไทยใครๆ ก็รู้ว่าเป็นเมืองร้อน และเชื่อว่าหลายๆ คนอยากจะย้ายสำมะโนครัวไปอยู่เมืองหนาวให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถอาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินเกิดได้อย่างเย็นกายสบายใจ เราลองไปทำความรู้จักกับ หุบเขาคนโฉด บ้านที่หลีกหนีจากสังคมอันวุ่นวาย ไปแฝงตัวอยู่ในหุบเขาอันเงียบสงบ

ค่ายกลหุบเขาคนโฉด เป็นบ้านที่เกิดจากการที่เจ้าของบ้านรักและชอบในจังหวัดเชียงใหม่ ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติและวัฒนธรมที่สวยงาม โดยมีพื้นที่เดิมเป็นนาแบบขั้นบันได โครงสร้างของบ้านจึงยึดเอาพื้นที่เดิมเป็นหลัก รวมทั้งยังเลี่ยงการตัดต้นไม้ด้วยการดีไซน์ตัวบ้านให้รับกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ รวมถึงการใช้วัสดุธรรมชาติมาสร้างบ้านอย่างเช่น

การนำใบตองตึง มามุงหลังคาแบบบ้านไทยโบราณ

ครีเอทฝ้าให้ดูชิคมีสไตล์ด้วย เสื่อลำพูน

คานห้องนอนจากเสาไม้บ้านเก่า เพื่อลดพื้นที่การกระจายความเย็นของแอร์ รวมทั้งยังให้กลิ่นอายแบบยุ้งข้าวโรงนา ทางยุโรป

และการทำบันไดบ้านจากขั้นบันไดเดิม

กำหนดอุณหภูมิบ้านให้เย็นตลอดปีด้วยผนังกำแพงหนา ที่ได้แรงบันดาลใจจากหัตถกรรมของวัดโบราณ ด้วยช่องว่างของผนังที่ห่างกันอย่างพอดี ทำให้อุณหภูมิความร้อนจากแสงแดดไม่สามารถทะลุเข้ามายังในตัวบ้านได้ บวกกับโครงสร้างที่สูงโปร่งคล้ายวิหารของวัดก็ช่วยทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก เป็นบ้านที่อยู่ได้อย่างเย็นสบายทั้งวัน

สไตล์การจัดบ้าน เจ้าของบ้านเน้นตกแต่งด้วยของที่ตัวเองชื่นชอบ ออกไปทางงานศิลปะมากกว่าของตกแต่งบ้าน บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยงานศิลปะที่สร้างแรงบันดาลใจ ทั้งงานจิตรกรรม และปติมากรรม กองรวมกันคล้ายกับอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนืออย่าง “แกงโฮะ” สมกับที่เจ้าของบ้านคุ้นเคยกับเมืองเชียงใหม่เป็นอย่างดี

ข้อมูลและภาพจาก รายการ: บ้านและสวน ช่วงบ้าน “ค่ายกลหุบเขาคนโฉด” วันที่ 6 ส.ค. 60

keyboard_arrow_up