“Internet of Home” บ้านแห่งอนาคต! เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน จะเป็นยังไงอยากให้มาลองสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

ปัจจุบันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของเราอย่างแยกกันไม่ออก ขาดกันไม่ได้ จึงเกิดเป็นแนวความคิด “Internet of Home” ถ้าทุกส่วนของบ้านสามารถเชื่อมต่อถึงกันและเป็นมากกว่าสถานที่พักผ่อน บ้านแห่งอนาคตจะออกมาเป็นแบบไหน มาสัมผัสได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018 ในโซน Home Ideas ได้เลยครับ

โดยโซนนี้จะแบ่งออกเป็น 7 ห้องแห่งอนาคต ที่น่าจะเป็นของ Smart Home ที่ไลฟ์สไตล์และบทบาทของแต่ละห้องจะแตกต่างกันไป

เริ่มกันที่ห้องครัวและห้องอาหาร

ในอนาคตภาพของห้องครัวและห้องทานอาหารจะเปลี่ยนไป นอกจากจะเป็นพื้นที่วมตัวกันของครอบครัวแล้ว ยังเป็นศูนย์รวเทคโนโลยี รวมถึง “Hub” ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์หลากชนิด ตั้งแต่การล็อคประตูหน้าบ้าน ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ไปจนถึงโทรทัศน์เครื่องโปรดที่ให้ภาพคมชัดยิ่งกว่าเดิม และสั่งงานได้ด้วยเสียงอีกด้วย

ถัดมากับห้องทำความสะอาด

ชูคอนเซปต์ งานบ้านที่ซ้ำซาก กลายเป็นเรื่องสนุก และทุกคนในบ้านมีส่วนร่วมได้ อนาคตเมื่อเครื่องซักผ้าเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ การใช้งานก็จะสะดวก รวดเร็ว ง่าย และสามารถสนุกไปกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าไฮเทค รวมถึงการฟังเพลงหรือวิทยุไปพลางขณะทำงานได้เช่นกัน

ในส่วนของห้องนอน

น่าจะถูกใจหลายๆ คน ในสไตล์มินิมอล ห้องนี้จะเรียบง่าย โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งของมากมายให้เกะกะ เมื่อในอนาคตเราสามารถใช้อุปกรณ์ 1 ชิ้น ได้หลายฟังก์ชั่น ตัวอย่างเช่น หลอดไฟ ที่สามารถปรับระดับแสงได้ถึง 3 แสงในหลอดเดียวกัน (Daylight, Warm White, Cool White ) สามารถเปลี่ยนบรรยากาศได้ง่ายๆ เพียงแค่กดสวิตช์ หรือถอดหลอดไฟนำมาใช้เป็นไฟฉายก็ยังได้ และนอกจากที่จะให้แสงส่องสว่างแล้ว เจ้าหลอดไฟยังทำหน้าที่เป็นลำโพงสำหรับฟังเพลงผ่อนคลายตามสไตล์ใครสไตล์มันได้อีกด้วย

ห้องแต่งตัว

จุดเด่นของโซนนี้คือ กระจกอัจฉริยะ Smart Mirror ที่ปรับระดับแสงตามการใช้งาน ไล่ฝ้าอัตโนมัติ และเปิดเพลงผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วย นอกจากนี้อนาคตยังอาจจะสั่งงานด้วยเสียง หรือสามารถพูดคุยกับเพื่อนผ่านจอกระจก รวมถึงช้อปปิ้งออนไลน์ก็ยังทำได้ง่ายเพียงแค่ใช้คำสั่งเสียง

วิดีโอสาธิตการใช้งาน Smart Mirror เพิ่มแสง ปรับโทนแบล็คไลท์ ไล่ฝ้า และฟังเพลง

ขาดไม่ได้กับห้องน้ำ 

ในคอนเซปต์ ห้องน้ำ = ห้องพักผ่อน การผ่อนคลายในห้องน้ำเสมือนกับการใช้บริการสปา ทั้งความอุ่นและนุ่มของน้ำที่เลือกระดับได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล รวมถึงสุขภัณฑ์บ้านอัจฉริยะจะควบคุมด้วยรีโมท สั่งการผ่านสมาร์ทโฟนได้โดยที่มือไม่ต้องสัมผัสฝารองนั่ง ปราศจากเชื้อโรค และทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น

ส่วนพื้นที่นี้คือ โรงรถ

กับแนวคิดรถพลังงานไฟฟ้า ที่ใช้เวลาชาร์จไม่มาก แต่วิ่งได้ไกลยิ่งขึ้น คอนเซปต์แห่งการ “Share” แบ่งปันจุดชาร์จซึ่งกันและกัน สำหรับผู้ใช้รถไฟฟ้าทุกคน

และมาถึงโซนสุดท้ายที่ “นอกบ้าน” กับพื้นที่สวน

สวนของบ้านอัจฉริยะติดเซนเซอร์ตรวจจับปัจจัยต่างๆ ของดิน ความชื้น ระดับการรดน้ำที่เหมาะสม ทั้งหมดนี้สั่งการได้เพียงแค่นิ้วเดียวบนสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ส่วนของไฟก็จะมีเซนเซอร์ตรวจเวลาเราเดินเข้าสวนไฟก็จะติดเอง และจะดับเมื่อเดินออกมา รวมถึงไฟในสวนที่เก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน เพื่อนำมาใช้ตอนกลางคืนได้อีกด้วย

นวัตกรรมล้ำยุคกับแนวคิด “บ้านแห่งอนาคต” ที่เราอยากให้เป็น รอให้คุณมาสัมผัสที่งานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018 ไบเทค บางนา ตั้งแต่วันที่ 4 – 12 ส.ค. นี้ 9.30 – 21.00 น. แล้วมาเจอกันนะครับ

keyboard_arrow_up