‘การสื่อสารสำคัญที่สุด…!’ พูดคุยสบายๆ ‘ทีมฮอลลีวู้ด’ แชมป์เรือประเภท IRC 1 การแข่งขันเคปพันวาฯ

ชักใบเรือเก็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขัน “เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค” การแข่งขันเรือใบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด จัดขึ้นเป็นปีที่ 15 ซึ่งการแข่งขันเคปพันวาฯ นี้ เป็นการแข่งขันรายการแรกของงานเอเชียน ยอช์ทติ้ง กรังปรีดิ์ ประจำปี 2561/2562 เป็นการแข่งขันชิงแชมป์เรือใบระดับภูมิภาค และเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการแข่งขันเรือใบที่สนุก และตื่นเต้นที่สุด

สำหรับการแข่งขันเคปพันวาฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2561  ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของเกาะภูเก็ต สร้างรายได้หลายล้านบาทในแต่ละปี มีนักแข่งเรือมาเข้าแข่งขันหลากหลาย ประเทศจากทั่วโลก มีการลงทะเบียนมา 38 ลำ และเข้าแข่งขัน 36 ลำ ใน 7 ประเภท อาทิ เรือ IRC เรือ MULTHIHULL เรือเช่าเหมาลำ และเรือแบบ One-Design Cruising

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ทีมอมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับแชมป์เรือประเภท IRC 1  ได้แก่ Team Hollywood (ทีมฮอลลีวู้ด) ในบรรยากาศสบายๆ และสนุกสนาม นำทีมโดย Ray Roberts (เรย์ โรเบิร์ตส์) หัวหน้าทีมฮอลลีวู้ด พร้อมลูกเรือรวม 13 ชีวิต โดย เรย์ เล่าว่า เรือของเขามีมูลค่ารวมเกือบ 100 ล้าน ซึ่งน่าจะแพงที่สุดในบรรดาเรือประเภทนี้ที่เข้าการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งแค่ใบเรือของเขาก็มีมูลค่ากว่า 1 ล้านแล้ว ในส่วนของสมาชิกจริงๆ มี 15 คน แต่นำมาพูดคุยเพียง 13 คน เพราะ ต้องการสื่อถือ “13 ชีวิตทีมหมูป่า” พวกเราติดตามข่าวสารการช่วยเหลือตลอด เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจกับทีมงานทุกคน และพวกเขาเป็นเหมือนแรงผลักดันให้พวกเราอยากมาแข่งในครั้งนี้ และอยากจะชนะในครั้งนี้ด้วย

สำหรับสมาชิก 13 คนมาจากหลายประเทศมีทั้งฮ่องกง และออสเตรเลีย แต่ทั้งหมดต่างชื่นชอบการเล่นเรือใบ ซึ่งใน 13 คนนี้ต่างก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกัน มีทั้งนักวางแผน, คนชักใบเรือ, ฝ่ายเทคนิค และฝ่านเนวิเกเตอร์ พวกเราเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบกันตั้งแต่ปี 1998 (คิงส์คัพ) เป็นต้นมา สามารถเอาชนะได้ 5 ครั้ง ด้วยเรือลำนี้ ซึ่งในการแข่งขันแต่ละครั้งทีมอาจมีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น แต่ก็จะคงตัวหลักๆ ไว้เสมอ อย่างไรก็ดี ก่อนการแข่งขันพวกเราจะฝึกซ้อมกันอย่างหนัก เพื่อให้เข้าขากัน ซึ่งเรือลำนี้ พวกเราจะใช้สำหรับการแข่งขันในภาคพื้นเอเชียเท่านั้น

เมื่อถาม “ชื่อเรือ” ว่ามีชื่อเรียกไหม เรย์ โรเบิร์ตส์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เรามีการเรียกหลายชื่อเลย แต่มาหลังๆ เราจะใช้ชื่อทีมเป็นชื่อเรือเลยว่า “ฮอลลีวู้ด” เมื่อถามว่า การแข่งขันที่ผ่านมา สนามไหนโหดสุด เรย์ โรเบิร์ตส์ เล่าว่า เส้นทางจากซิดนีย์ไปแทสมาเนีย คลื่นลมจะแรงมาก คลื่นสูงเกือบเท่าเพดานบ้าน และเคยมีคนเสียชีวิตด้วย ถือเป็นสนามที่น่าจะโหดสุด

 

เมื่อถามว่า หากไม่ได้มาแข่งเรือใบ ชอบท่องเที่ยวที่ไหนในประเทศไทย เรย์ โรเบิร์ตส์ เล่าว่า พวกเราเคยเดินทางไปกรุงเทพฯ แต่ที่ชอบมากๆ คือทะเล อย่างภูเก็ตชอบมากที่สุด

และสุดท้าย เมื่อถามว่า การทำงานกับคนหมู่มาก ย่อมมีปัญหา มีเรื่องไม่เข้าใจกัน พวกคุณมีวิธีการแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ เรย์ โรเบิร์ตส์ เล่าว่า การสื่อสารสำคัญที่สุด แน่นอนว่า เราอยู่กันเป็นทีมใหญ่ ปัญหามีอยู่แน่นอน ฉะนั้นการสื่อสารคือสิ่งที่ดีที่สุด พวกเราต้องสื่อสารกันทั้งก่อน และหลังการแข่งขัน ทุกวันเราจะมานั่งรีวิวปัญหากัน เพื่อปรับปรุง ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ.

keyboard_arrow_up