โรงคั่วกาแฟที่อบอวลไปด้วยธรรมชาติที่มีชีวิต

นอกบ้านวันนี้ไม่ได้ไปชมสวนหรือโรงแรมสวยๆ ที่ไหนครับ ขอแหวกแนวสักหน่อยมาเยือนโรงคั่วกาแฟ ณ เชียงใหม่ AKHA AMA LIVING FACTORY แล้วโรงคั่วกาแฟคืออะไร? มีอะไรดี? ต้องมาติดตามชมกัน

ก่อนจะเข้าสู่โรงคั่วกาแฟกัน เราต้องมาพูดคุยทำความรู้จักกับกาแฟ AKHA AMA กันเสียก่อน โดยคุณอายุ จือปา เจ้าของแบรนด์นั้น เล่าให้ฟังว่า AKHA นั่นก็คือชาวเขาเผ่าอาข่านั่นเอง ส่วน AMA แปลว่าคุณแม่ เพราะฉะนั้นกาแฟแบรนด์นี้จึงมีภาพคุณแม่ของคุณอายุเป็นสัญลักษณ์นั่นเองครับ ส่วนดีไซน์ก็ได้คุณศุภวุฒิ บุญมหาธนากร และทีมสถาปนิก ใจบ้าน สตูดิโอ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาจากงานบ้านและสวนแฟร์ เป็นฝ่ายออกแบบ

จากคอนเซปต์ของคุณอายุ ที่อยากจะได้สถานที่ทำงานท่ามกลางธรรมชาติ จึงเป็นโจทย์ให้กับคุณศุภวุฒิมาดีไซน์ให้โรงคั่วกาแฟแห่งนี้กลายเป็นจริง โดยส่วนหลักๆ ที่ยังคงไว้ก็คือต้นจามจุรีที่ตั้งตระหง่าน ถูกใจทั้งคู่นั่นเอง

ดีไซน์ต่างๆ ถูกร้อยเรียงด้วยวัสดุท้องถิ่น นำเสนอในแบบที่เป็นสากล เล่าเรื่องราวของชาวเขาเผ่าอาข่า เพื่อให้เป็นองค์ความรู้และประโยชน์แก่คนที่สนใจ เพราะฉะนั้นโรงคั่วกาแฟของที่นี่จึงเป็นพื้นที่สำหรับเวิร์คช็อปและทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ อีกด้วย

โรงคั่วจำเป็นต้องใช้ความร้อน ทำให้การออกแบบอาคารออกมาในทรงสูง สูงถึง 7 เมตร โดยจะใช้ไม้เก่ามาเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนด้านในผนังจะเป็นดิบๆ ออกสไตล์ Loft ตกแต่งด้วย

ส่วนของผนังจะใช้เป็นอิฐมอญที่ปั้นด้วยมือ ซึ่งเป็นวัสดุทางวัฒนธรรมของชาวเหนือ เพียงแต่การปั้นสำหรับที่นี่จะต้องปั้นเป็นทรงพิเศษให้มีการรับแรงดันของการทำช่องเปิด และผนังแต่ละฝั่งแต่ละด้านลวดลายก็จะแตกต่างกันออกไป โดยออกแบบตามเอกลักษณ์บนลายผืนผ้าของชาวอาข่า ทำให้ลมพัดถ่ายเทได้เป็นอย่างดี

พื้นที่ด้านบนจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม ส่วนด้านล่างก็จะเป็นโรงคั่วกาแฟ ทำให้กลิ่นหอมของกาแฟคั่วจะลอยมาเตะจมูกผู้คนที่ใช้พื้นที่ด้านบน ทำให้ผ่อนคลายและสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่

การตกแต่งทั้งหลายที่บริเวณห้องโถงตกแต่งเป็นรูปแบบลวดลายของวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายของชาวอาข่า ดึงเอาเอกลักษณ์ของชาวอาข่ามาให้อยู่คู่กับโรงคั่วกาแฟนี้ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

 

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งสวนเพิ่มเติมได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up