ออเจ้าแร๊งส์! คืนชีพคาเฟ่ขนมไทย ‘บ้านข้าวหนม’ น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ โอ้โหคงความเป็นไทย

สวัสดีออเจ้าทั้งหลาย …วันนี้ อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอลงพื้นที่อโยธยา ตามหา “ขนมไทย” ทานสักหน่อย ไม่ใช่ไร กำลังอินจัดกับละครดัง อยากจะสวมบท “ออเจ้า” ตามหาแม่ทองกีร์มา เพื่อลิ้มชิมรสขนมไทย และแล้วทีมงานก็ได้พบกับร้าน “บ้านข้าวหนม” ของคุณยุ้ย เจ้าของร้าน ทางเราเลยขอแซวไปว่า “นี่แม่ทองกีร์มาในภาคปัจจุบันใช่หรือไม่” คุณยุ้ยรับมุขบอกกลับว่า “อันนี้ขอเป็นคนใช้จะดีกว่านะเจ้าค่ะ” ไม่พูดพร่ำกันมาก เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

คุณยุ้ย เจ้าของร้าน “บ้านข้าวหนม” เล่าย้อนวันวานให้ฟังว่า เดิมทีเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่เมื่อเรียนจบคว้าใบปริญญาทั้งตรี และโทเป็นที่เรียบร้อย ก็เล็งเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่ ก็เริ่มแก่ตัวลง คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องกลับบ้านมาดูแลพวกท่าน ระหว่างที่คิดๆ ว่าถ้ากลับมาบ้านแล้วจะทำสิ่งใดดี ก็เกิดปิ๊งไอเดียว่าอยากเปิดร้านคาเฟ่ขนมไทย จึงอาศัยช่วงวันเสาร์ และอาทิตย์ที่กลับบ้าน ออกตระเวนหาร้านขนมไทยเจ้าดัง เจ้าอร่อยในอยุธยามาเก็บเป็นข้อมูล และไปเรียนทำขนมไทยเพิ่มเติม

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ยื่นใบลาออกบอกลาบางกอกกลับสู่อโยธยา มาเนรมิตพื้นที่โรงจอดรถของที่บ้านเป็นร้านคาเฟ่ขนมไทยเล็กๆ ตั้งชื่อร้าน “บ้านข้าวหนม” และปัจจุบันก็เปิดมาเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว

เมื่อถามว่าพบอุปสรรคสิ่งใดบ้าง คุณยุ้ยบอกว่า คุณพ่อคุณแม่ และคนรอบข้างไม่มีใครสนับสนุนเราเลย เขากลัวว่าเราจะทำไม่ได้ และอีกอย่างรูปแบบคาเฟ่ขนมไทยยังไม่มีใครทำด้วย คนรอบตัวจะทักท้วงตลอดว่า “ใครจะกิน” แต่เราก็ไม่ได้สนใจเพราะเราชอบจึงลงมือทำ

“สมัยเด็กๆ เราเป็นคนชอบทานขนมไทย เวลาไปโรงเรียนจะต้องไปยืนรอเรือที่ท่าน้ำกับพี่สาวประจำ เราจะเห็นคุณตาคุณยายพายเรือขายขนมมา เราจะต้องซื้อทุกวัน ซึ่งเมนูที่ทานบ่อยๆ คือ ขนมเปียกปูน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เอาเป็นว่าเกือบทุกชนิดเลย ขนมฝรั่งก็ทานนะ แต่อาจเพราะเราเป็นเด็กต่างจังหวัดมั้ง เลยผูกพันกับขนมไทยมากกว่า” คุณยุ้ย กล่าว

คุณยุ้ย เจ้าของร้าน เล่าต่อว่า สำหรับข้าวหนมที่ร้าน เราจะมี 2 รูปแบบคือ 1. ทำเอง และ 2. รับมาจากร้านค้า หรือผู้ที่ทำขนมอร่อยๆ เพราะวัตถุประสงค์หลักของร้านคือ เราต้องการให้เป็นช่องทางการจำหน่ายให้กับชาวบ้านอีกช่องทางหนึ่ง สมัยก่อนที่เราออกตามหาร้าน เราจะพบเห็นว่า ร้านนี้อร่อยแต่ทำไมเหลือมากจัง อาจเพราะยังมีคนเข้าไม่ถึงก็เป็นได้ เราจึงอยากเป็นร้านค้ากึ่งโอทอปให้กับชาวบ้าน อย่าง “ข้าวหนมชั้น” ของทางร้านจะรับมาจากคุณครูที่เกษียณราชการแล้ว เป็นต้น ทั้งนี้ เราจะต้องกำหนดให้ร้านค้า หรือผู้ที่ทำส่งเราต้องลดขนาดลงหน่อย ลดหวานลงด้วย จะได้เพิ่มความน่ารับประทานเพิ่มขึ้น

สำหรับเมนูขายดีช่วยออเจ้าฟีเวอร์ ขนมไทยแทบทุกชนิด ประเภทเครื่องดื่มจะเป็น น้ำอัญชันเอสเพรสโซ, ชาเขียว เป็นต้น ร้านจะเปิดทุกวัน วันธรรมดาตั้งแต่ 8.00-18.00 น. เสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่ 09.00-19.00 น. แต่ในเดือนเมษายนนี้ ทางร้านจะปิดบริการ 2 วันคือ วันที่ 13-14 เมษายนนี้ ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามการประปาส่วนภูมิภาคเทศบาลพระนครศรีอยุธยา หรือปักหมุดมาที่บ้านข้าวหนมเลยก็ได้จ้า.

 

keyboard_arrow_up