‘ภิรมย์ แอนด์ วินยาร์ด’ บ้านสไตล์ rustic luxury ที่ดูดิบแต่หรูหรา และกลืนไปกับธรรมชาติ

สวัสดีชาวบ้านและสวนทุกท่าน วันนี้ยังคงอยู่ที่โลเคชั่นดี วิวสวย อย่าง “เขาใหญ่” บริบทเหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ที่เป็นไฮไลท์จริงๆ ก็ต้องเป็นบ้าน และถ้าหลายๆ คน ฟังความคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ อื้ม..หืมมม จะเป็นยังไง ไปติดตามกันเลย

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก บุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สำหรับคอนเซปต์หลักๆ เลยก็คือ เขาใหญ่ และเจ้าของบ้านที่ทำไร่องุ่น มาบรรจบกันเป็นบ้านหลังนี้

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็น rustic luxury หรือความดิบที่หรูได้ เนื่องจากเป็นบ้านที่เกี่ยวกับการกสิกรรมไร่องุ่น บ้านแนวนี้จึงตอบโจทย์ทั้งให้ความสุข และมีความหรูหรากับการเกษตร

ภายนอกเป็นแบบ Varley ก็คือเลียนแบบการเป็นภูเขา เพราะบ้านสองหลังที่เชื่อมกัน แต่สูงไม่เท่ากัน คล้ายภูเขาสองลูก มีช่องลมระหว่างหุบเขา

แต่จริงๆ แล้ว บ้านหลังนี้ไม่ได้สร้างจากการเลียนแบบธรรมชาติ แต่สังเกตสิ่งที่ทำได้บนโลเคชั่นที่มี และเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิต เช่น อยู่บนชั้นสองของบ้านก็สามารถเห็นวิวเป็นพาโนรามาของภูเขาได้ และยังรู้สึกถึงลมที่พัดผ่านตัวเราได้

ในส่วนของโทนสีออกเทาๆ คล้ายกับสีของหมอกที่เคลื่อนผ่านภูเขา

นอกจากบรรยากาศภายนอกจะสวยงามแล้ว บรรยากาศภายในบ้านก็ดีไม่แพ้กัน เดินมาจนถึงห้องนั่งเล่น เป็น Family Room จะเป็นศูนย์รวมของบ้านหลังนี้ ซึ่งตรงนี้จะทำให้คนในบ้านได้ชื่นชมกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวทุกด้าน บวกกับโถงสูง ให้ความรู้สึกเหมือนโรงนา สะท้อนถึงเจ้าของบ้านที่เป็นเจ้าของไร่องุ่น

การเลือกเฟอร์นิเจอร์เน้นโทนสีอบอุ่น วัสดุก็จะเป็นธรรมชาติ การจัดวางต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาวางต้องรองรับการใช้งาน ซึ่งความสวยก็ขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตของผู้อาศัย

ในส่วนของทางเชื่อม ยังโปร่งแสง มองออกไปเห็นท้องฟ้า และขอนไม้ ที่เป็นสัญลักษณ์แทนภูเขา โดยใช้กระจกเป็นตัวกั้น เพื่อให้เห็นถึงความต่อเนื่องกับธรรมชาติ

มากันที่ห้องนอน ก็ยังให้ฟีลลิ่งคล้ายกันห้องนั่งเล่น มีโถงสูง แต่ขนาดเล็กกว่า และให้โทนสีอบอุ่น

ห้องน้ำ ก็ยังคงอิงหลักเชื่อมโยงกับธรรมชาติ นอกจากเป็นห้องน้ำแล้ว ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่นได้ด้วย ตู้เสื้อผ้ามีการออกแบบให้เป็นคล้ายแผ่นผนัง มีสเปซตรงกลางเป็นทางเดินยาว เชื่อมโยงไปสู่โซนอาบน้ำเอาท์ดอร์

ลงมาที่ส่วนที่เป็น Varley หรือร่องเขา ตรงนร้ให้ความรู้สึกถึงเฟรมภูเขา เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะการที่ได้นั่งฟังเสียงนก เสียงลมพัดผ่าน ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติสบายๆ

เพราะการวางโครงสร้างที่ไล่ระดับกัน ก่อให้เกิดการบังคับทิศทางลม เมื่อลมปะทะตัวอาคารก็จะไหลลงมาตามร่องที่เซ็ตไว้

เรื่องของ ฮวงจุ้ย จริงๆ ก็เป็นศาสตร์ของธรรมชาติอยู่แล้ว และไม่ฝืนธรรมชาติ เข้าใจถึงศาสตร์ของการสมดุล ถ้าเราทำอะไรที่สมดุล สิ่งนั้นมันก็จะคงอยู่ได้ ไม่มากไปไม่น้อยไป

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up