ไม่เชื่อให้เก็บไว้ในใจ! เผย 12 ข้อห้าม ‘วันตรุษจีน’ ที่ห้ามทำเด็ดขาด!!

วันที่ 16 ก.พ.นี้ ถือเป็น “วันตรุษจีน” ชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญได้เตรียมทำบุญ ต้อนรับวันปีใหม่ของจีน แล้วรู้หรือไม่ว่า ในวันตรุษจีนนี้ มี “ข้อห้าม” ที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

 1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน ชาวจีนเชื่อกันว่า การทำความสะอาดบ้าน ทิ้งขยะ ในวันตรุษจีน จะเป็นการกวาดเงิน กวาดทอง กวาดโชคลาภ วาสนา ออกจากบ้าน
 2. ห้ามตัดผม-สระผม คำว่า “ผม” ของชาวจีน พ้องเสียงจะเป็นคำว่า มั่งคั่ง เพราะฉะนั้นการตัด หรือสระผม จะเป็นเหมือนการตัด การลบล้างความมั่งคั่งของเรา
 3. ห้ามพูดหยาบ ห้ามทะเลาะ การพูดในสิ่งที่ไม่ดี ในวันปีใหม่ วันแรกของจีน จะนำพาซึ่งความโชคร้ายมาตลอดทั้งปี
 4. ห้ามซักผ้า ชาวจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน เพราะฉะนั้นการซักผ้าในวันตรุษจีนเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน
 5. ห้ามใส่ชุดขาวดำ การสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ จะส่งผลถึงลางร้ายในครอบครัว แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส สีแดง, สีทอง หรือสีอื่นๆ
 6. ห้ามยืมเงิน ห้ามให้ใครยืมเงิน หากมีการยืมเงิน หรือให้ใครยืมเงินในวันตรุษจีน จะทำให้มีคนมีคนมาขอ มายืมเงินเราตลอดไปไม่จบไม่สิ้น
 7. ห้ามทำของแตก-หัก เชื่อว่าจะเป็นลางร้ายที่บอกถึงความแตกแยกของพี่น้อง ครอบครัว หรือสูญเสียคนในครอบครัวที่เรารัก
 8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ คำว่า “รองเท้า” ในภาษาจีน ออกเสียงว่า Hai ซึ่งมีเสียงคล้ายการถอนหายใจ หมายถึงจะส่งผลให้เรามีเรื่องไม่สบายใจตลอดปี
 9. ห้ามร้องไห้ ห้ามเสียใจ เพราะเชื่อว่าจะพบแต่เรื่องไม่ดี และเสียใจตลอดทั้งปี
 10. ห้ามใช้ของมีคม การใช้ของมีคมในวันตรุษจีน จะเป็นการตัดโชค ตัดลาภของเราไปด้วย
 11. ห้ามไปห้องนอนของผู้อื่น ชาวจีนบางส่วนมีความเชื่อว่า ห้ามเข้าไปห้องนอนผู้อื่น ถึงแม้จะมีเหตุผลใดก็ตาม เพราะจะถือว่าเป็นโชคร้ายให้แก่บ้านของคนที่เราไปหา
 12. ห้ามกินโจ๊ก ห้ามกินเนื้อสัตว์ ชาวจีนมีความเชื่อว่า คนจนมักจะกินโจ๊ก เลยเชื่อกันว่า การกินโจ๊กจะขัดขวางความร่ำรวยของตนเอง และการห้ามกินเนื้อสัตว์เนื่องจากเชื่อว่า เทพเจ้าจะลงมาเพื่อทานมังสวิรัติในวันตรุษจีน.
keyboard_arrow_up