เช็คตัวเอง! นักจิตวิทยาอังกฤษเผย ‘เซลฟี่’ มากกว่าวันละ 6 ครั้ง บ่งชี้ว่ากำลังมีปัญหาทางจิต

นักจิตวิทยา 2 คนจากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมเทรนต์ ในอังกฤษ ทำการศึกษาพฤติกรรมผู้ที่ติดถ่าย “เซลฟี่” ว่าอาจเป็นเครื่องบ่งชี้ว่ากำลังมีปัญหาทางจิต

จากการการเก็บข้อมูลจากนักศึกษา 625 คน สรุปออกมาได้เป็น อาการ 3 ประเภท คือแบบก้ำกึ่ง, เฉียบพลัน และ เรื้อรัง โดยแบบก้ำกึ่ง คือคนที่ถ่ายเซลฟี่วันละอย่างน้อย 3 ครั้ง แต่ไม่ได้โพสต์ในโซเชียลมีเดีย, แบบเฉียบพลัน คือโพสต์โชว์รูปด้วย และแบบเรื้อรัง คือคนที่ติดถ่ายเซลฟี่ตลอดเวลา และโพสต์รูปในโซเชียลมีเดียมากกว่าวันละ 6 ครั้ง

วิธีที่ใช้ทดสอบก็เป็นการตอบแบบสอบถาม ซึ่งมีคำถามอย่างเช่น มีคนสนใจคุณมากมายเวลาโพสต์รูปในโซเชี่ยลมีเดียใช่หรือไม่ และ คุณใช้เครื่องมือแต่งภาพให้ออกมาดูดีกว่าคนอื่นๆ ใช่หรือไม่

นักจิตวิทยาทั้ง 2 คนระบุว่าการศึกษานี้ เพื่อหาคำตอบว่า ทำไมบางคนถึงติดการถ่ายเซลฟี่ ได้ข้อสรุปว่าปกติแล้ว คนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้จะขาดความมั่นใจในตัวเอง และพยายามสร้างที่ยืนในสังคม

แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ที่ออกมาแย้งการศึกษานี้เช่นกันว่า พยายามจะนิยามพฤติกรรมที่ซับซ้อน และละเอียดอ่อนของมนุษย์ด้วยคำๆ เดียว ซึ่งเป็นเรื่องอันตราย เพราะจริงๆ แล้วอาจจะไม่มีอะไรเลยก็ได้.

ขอบคุณภาพจาก (Youtube) Bekaar Films

keyboard_arrow_up