‘ประภัสสร เสวิกุล’ ตำนานผู้สรรค์สร้างวรรณกรรมด้วยความรักและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

กว่า 50 ปีแห่งการสร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมร่วมสมัยให้กับสังคมไทย ชื่อของ “ประภัสสร เสวิกุล” เป็นที่รู้จักและยอมรับเป็นอย่างสูงจากนักอ่านมากมายมายาวนาน โดยเฉพาะถ้าพูดถึงผลงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงตลอดกาลอย่างเช่นนวนิยาย ในขวดแก้ว, ลอดลายมังกร, ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน เป็นต้น
ที่ยังคงโลดแล่นอย่างมีชีวิตชีวา ทั้งในรูปแบบของหนังสือ ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์

ชื่อของ ประภัสสร เสวิกุล เป็นที่รู้จักและยอมรับกันอย่างกว้างขวางในหมู่นักอ่านมาอย่างยาวนาน สำหรับแวดวงวรรณกรรมแล้ว ท่านเป็นนักเขียนผู้ซึ่งผลิตผลงานหลากหลายประเภท ทั้งกวีนิพนธ์ เรื่องสั้น และนวนิยาย มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลงานเรื่องสั้นรวมแล้วกว่า 150 เรื่อง นวนิยายกว่า 60 เรื่อง และกวีนิพนธ์มากกว่า 200 บทด้วยกัน

และด้วยความสามารถเฉพาะตัวในการเขียนได้หลากหลาย ไม่จำกัดรูปแบบ พลอตเรื่องที่น่าสนใจ สะท้อนชีวิตและสังคม อีกทั้งลีลาทางด้านวรรณศิลป์ที่คมคายและเฉียบขาด ส่งผลให้ผลงานของ ประภัสสร เสวิกุล กลายเป็นผลงานที่มีเสน่ห์ในรูปแบบเฉพาะตัว และเป็นผลงานที่ทรงคุณค่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า ผลงานของ ประภัสสร เสวิกุล มีอยู่มากมายหลายร้อยเรื่อง แต่มีอยู่หนึ่งผลงาน ที่เรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยจำนวนการตีพิมพ์ซ้ำกว่า 40 ครั้ง ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักนวนิยายเรื่อง “เวลาในขวดแก้ว”

โดยในปี พ.ศ. 2534 “เวลาในขวดแก้ว” ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกระดับ โดยการถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี ทั้งแจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่ ทั้งในด้านของรายได้ และรางวัลจากสถาบันต่างๆ

“เวลาในขวดแก้ว” เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงความสัมพันธ์อันร้าวฉานของครอบครัว และมิตรภาพอันลึกซึ้งของกลุ่มเพื่อน ท่ามกลางฉากหลังของเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วงเดือนตุลาคม ตัวละครทั้งหมดต้องเผชิญกับปัญหาชีวิต ปัญหาครอบครัว ปัญหาความรัก และปัญหาสังคมต่างๆ

และด้วยเนื้อหาที่ถูกเล่าอย่างสมจริง เข้าถึงอารมณ์ สะท้อนสังคมและสร้างอารมณ์สะเทือนใจในชะตากรรมของตัวละคร ทำให้ “เวลาในขวดแก้ว” เป็นที่รักและผูกพันธ์ของผู้อ่าน ผู้ชม ทั้งในภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ทุกๆ เวอร์ชั่น มาอย่างยาวนาน

ไม่ใช่แค่นวนิยาย “เวลาในขวดแก้ว” เท่านั้น ที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครที่กลายเป็นที่นิยม แต่ยังมีผลงานอันทรงคุณค่าน่าสนใจของคุณประภัสสรอีกมากมายหลายเรื่อง ที่ถูกสร้างเป็นละครชื่อดัง อย่าง ลอดลายมังกร, ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน และอำนาจ ก็นับว่าเป็นละครยอดนิยมที่ถูกนำมาสร้างหลายต่อหลายครั้ง

ด้วยระยะเวลายาวนานกว่า 50 ปี ของการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพที่มีความหลากหลายอย่างต่อเนื่อง ย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดาที่ใครก็สามารถทำได้ แต่ด้วยอาชีพนักการทูตของประภัสสร เสวิกุล ทำให้เค้าและครอบครัว ต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ต่างประเทศ โดยย้ายไปประเทศต่างๆ ตามวาระ และระยะเวลาที่กำหนด ทำให้คุณประภัสสร มีข้อมูลหรือวัตถุดิบในการเขียนที่กว้างขวาง ลึกซึ้ง แปลกใหม่ และน่าสนใจ มากไปกว่านั้น เค้าส่งต่อความเป็นนักเขียน นักเล่าเรื่อง ให้กับครอบครัวของเค้าด้วย

โดยแม้ในตลอดช่วงชีวิตที่อยู่ต่างประเทศ ประภัสสร เสวิกุล ก็ยังคงผลิตผลงานเขียนส่งกลับมาตีพิมพ์ที่เมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าการเขียน เป็นเหมือนชีวิตจิตใจของคุณประภัสสรเลยก็ว่าได้

ผลงานมากมายอันเกิดจากอุดมคติและแนวคิดที่ปรารถนาดีต่อสังคม ผสานความจริงและจินตนาการ ประกอบกับภาษาที่หุ้มห่ออย่างปราณีตและงดงาม ทำให้งานเขียนของประภัสสร เสวิกุล ได้รับการตอบรับที่ดีเสมอจากผู้อ่าน

จากนวนิยายเรื่องสั้นหลายร้อยเรื่องที่ออกสู่สายตาประชาชน และกวีนิพนธ์มากกว่า 200 บท ตลอดระยะเวลา 50 ปีของชีวิตนักเขียน ประภัสสร เสวิกุล เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง การันตีด้วยรางวัลทางแวดวงวรรณกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงยังได้เป็นนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยถึง 2 สมัย อีกทั้งผลงานยังถูกแปลเป็นภาษต่างๆ มากมายหลายภาษาด้วยกัน

นอกจากนี้ ประภัสสร เสวิกุล ยังสร้างสรรค์ผลงานในมิติอื่นๆ ให้กับวงการวรรณกรรม ทั้งการริเริ่ม “รางวัลนราธิป”
เพื่อเป็นเกียรติแก่นักเขียนและบรรณาธิการอาวุโส การริเริ่มวรรณกรรมสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ดำเนินการหาทุนสร้างที่ทำการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ริเริ่มและดำเนินการจัดงาน 100 ปีเรื่องสั้นไทย และเป็นกรรมการตัดสินการประกวดวรรณกรรมอย่าง ซีไรต์ เป็นต้น

เบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมด้วยความรักและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของคุณประภัสสร ถูกขับเคลื่อนด้วยร่างกายที่เต็มไปด้วยโรคภัย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ซึ่งถึงแม้ว่าร่างกายในวัย 67 ปี จะไม่แข็งแรงสมบูรณ์และเต็มไปด้วยโรค แต่ลึกเข้าไปในจิตใจของศิลปินผู้นี้ กลับเต็มไปด้วยแรงปรารถนาที่จะทำงานเขียนและทำงานทางด้านวรรณกรรม อย่างไม่มีท่าทีว่าจะโรยราไปตามโรคภัย น่าเสียดายที่ในที่สุดฉากสุดท้ายของชีวิตของตำนานคนนี้ก็มาถึง

ที่มา — รายการ ตำนาน ตอน เจิดจรัส ประภัสสร เสวิกุล

keyboard_arrow_up