‘บ้านสไตล์โมเดิร์น’ บ้านแปลกหน้ากับความคลาสสิคในบ้านรอบข้าง แต่บริบทยังคงคุ้นเคย

บ้านและสวนวันนี้พาไปดุ บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่อาจจะดูแปลกตาเมื่ออยูุ่รวมกับบริบทรอบๆ แต่เพราะว่าเจ้าของบ้านต้องการที่จะสร้างบนทำเลนี้ เพื่อที่จะได้อยู่กับสมาชิกครอบครัวเดิม ภายใต้รั้วเดียวกัน

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยคุณ โจ้ จาก “พอ สถาปัตย์” ซึ่งโจทย์หลักๆ ของบ้านหลังนี้ก็คล้ายกับบ้านของสถาปนิกนั้นก็คือ อยู่สบาย ลมโกรก และโปร่งแสง สามารถอยุ่ได้โดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์ หรือเปิดไฟ

การมีบ่อปลาระหว่าง 2 บ้าน เหมือนเป็นการเพิ่มพื้นที่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ และกลายเป็นที่พักผ่อนส่วนรวม

ในส่วนของข้างในบ้านตรงชั้นล่าง ก็ตกแต่งด้วยโทนสีเข้ม แต่ก็ไม่เข้มจนเกินไปจนดูแข็ง เลือกเป็นโทนไม้ โทนน้ำตาล ช่วยให้ความรู้สึกแบบโฮมมี่

ฟังก์ชั่นของข้างล่างก็จะมีห้องเก็บของ ห้องน้ำ ห้องครัว

ส่วนห้องนั่งเล่นและห้องครัวเป็นห้องเดียวกัน และเลือกทำให้เป็นห้องใหญ่ห้องเดียว เพราะว่าพื้นที่บ้านเล็กอยู่แล้ว การทำห้องโล่งๆ ก็จะได้ห้องเอนกประสงค์ไปในตัว

การเลือกใช้กระจกบางใหญ่แทนกำแพงหนาๆ ก็ช่วยให้บ้านดูโปร่ง และลมพัดผ่านตัวบ้านได้ดีขึ้น

บ้านหลังนี้ยังมีการยกระดับพื้นเพื่อรองรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

อีกทั้งยังเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องยางโทนไม้ เพราะไม่แพงและดูแลรักษาง่าย แถมยังซ่อมบำรุงได้ด้วยตัวเอง

Build-in ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย รวมทั้งยังช่วยให้ดูเรียบร้อยกลมกลืนกับบ้าน

นอกจากนี้ยังมีดีไซน์เก๋ๆ แฝงอยู่บนชั้นนี้อีกด้วย นั่นก็คือหน้าต่างหักมุม ที่ไว้สำหรับรับลมทิศใต้ แถมยังเป็นตาแมวใช้สำหรับสอดส่องคน ขึ้น-ลง บ้าน จากด้านบน ในมุมลับของห้องนอน

ห้องนอนก็แสนเรียบง่าย เหมาะแก่การพักผ่อน แถมของหน่อย ไม่มีที่ให้ฝุ่นจับ

โดยชั้นสอง ก็จะเน้นใช้กระจกตกแต่งซะส่วนใหญ่ ในส่วนของทางเดินบันได เจ้าของบ้านเลือกใช้กระจกบานใหญ่เพื่อที่ตื่นแล้วเดินลงมาตอนเช้าๆ จะได้มองเห็นบ่อปลา ซึ่งให้ความสดชื่นรับวันใหม่เป็นอย่างดี

รวมถึงหน้าต่างกระจกบนชั้นสอง ก็ช่วยให้เจ้าของบ้านสอดส่องไปยังบ้านของพ่อแม่ที่อยู่ด้านข้าง หรือบางครั้งอีกฝั่งก็สอดส่องกลับมา ตามความตั้งใจของเจ้าของบ้าน ที่สร้างบ้านบนพื้นที่แห่งนี้เพราะอยากอยู่ร่วมอาณาเขตเดียวกับครอบครัว

บ้านหลังนี้ ถึงแม้จะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่แปลกหน้ากับความคลาสสิคในบ้านรอบข้าง แต่ก็เชื่อเลยว่าเจ้าของบ้านที่ใช้ทำเลนี้ร่วมกับครอบครัวมาตั้งแต่เกิด สิ่งที่เหมือนเดิมก็คือบริบท การใช้ชีวิตอยู่ของเจ้าของบ้านและครอบครัวที่ยังมีความคุ้นเคยกันเหมือนเดิม

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up