‘พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ’ ตำนานทางสายการเมือง ผู้ขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยวาทะศิลป์

ตำนานของเราในวันนี้ เปรียบเสมือนหนังสือปกแข็งเล่มใหญ่ ที่มีความเรียบหรู และมีเรื่องราวข้างในมากมายที่น่าค้นหามากกว่าที่เราสามารถมองเห็น ตำนานคนนี้มีคำพูดติดปากอันเป็นเอกลักษณ์ ว่า “ไม่มีปัญหา No problem” เขาผู้นั่นคือ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ หรือ น้าชาติ

หลายครั้งที่น้าชาติ ต้องออกมาตอบคำถามกับสื่อ แม้จะเจอกับคำถามที่หนักหนาสาหัส แต่ทุกครั้งน้าชาติจะตอบว่า “ไม่มีปัญหา” พร้อมด้วยหน้าตาที่แจ่มใส ทำให้ความตึงเครียดนั้นคลี่คลายไปโดยทันที เพราะท่านคิดในแง่บวก และท่านก็แก้ปัญหาเหล่านั้นได้ เพราะท่านเริ่มต้นจากคิดว่ามันไม่มีปัญหาและสามารถแก้ไขได้ เพราะท่านมีความเชื่อที่ว่า ไม่ว่าอะไรก็แก้ไขได้ด้วยการเจรจา

วลีเด็ดของตำนานของเราในวันนี้ สะท้อนถึงทัศนคติที่ดี ในการมองทุกๆ เรื่อง ให้เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ และทุกปัญหาสามารถที่จะคลี่คลายไปได้ด้วยดี

ในปี 2501 พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ได้รับตำแหน่งอุปทูตไทย และได้ก้าวขึ้นเป็นเอกอัคราชทูตไทย ประจำประเทศต่างๆ เป็นเวลาทั้งหมด 15 ปี นั่นเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญของตำนานคนนี้ จนถึงขั้นทำให้ท่านเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าผมไม่ได้อยู่เมืองนอกมา 15 ปี ผมคงโง่ตาย”

พลเอกชาติชาย เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านการทูต และนำมาใช้จัดการกับทุกสถานการณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

มีเหตุการณ์หนึ่งที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่อันเต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่น และความมั่นใจของเขา นั่นคือการกู้วิกฤติตัวประกัน Black September ที่สถานทูตอิสราเอล เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2515 ซึ่งเหตุการณ์นี่เองเป็นตัวบ่งบอกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับเขา No problem จริงๆ

อีกหนึ่งวิสัยทัศน์อันก้าวไกลของพลเอกชาติชายก็คือ การเจรจาทางการทูตกับเมืองแผ่นดินใหญ่อย่างจีน เรียกได้ว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับประเทศจีน เพื่อให้ดุลอำนาจของภูมิภาคเอเชียเกิดขึ้น ท่านได้ก่อตั้งสมาคมมิตรภาพไทย-จีน ขึ้นมา และท่านก็เป็นนายกสมาคม นั่นคือการตอกเสาเข็มความสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่ระหว่างประเทศไทย กับ จีน

ครั้งหนึ่งที่ไทยไม่มีน้ำมันใช้ และเราต้องไปซื้อน้ำมันจากจีน พลเอกชาติชายได้ไปเจรจาซื้อน้ำมันกับผู้นำจีน ในระหว่างการเจรจานั้น ท่านได้ถามกับผู้นำจีนว่า “จะขายน้ำมันให้ในราคาเท่าไหร่” ซึ่งทางจีนก็ตอบกลับมาว่า “ไม่ต้องมาถามหรอกว่าขายราคาเท่าไหร่ ไทยให้เท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น เราเรียกว่า ราคามิตรภาพ แล้วกัน”

นอกจากนั้นน้าชาติยังได้นำความสามารถทางด้านการทูตของท่าน มาสานสัมพันธ์กับนักการเมือง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ให้เกิดความปรองดอง พลิกสนามการเมืองที่ร้อนระอุให้เกิดความสัมพันธ์เปี่ยมเสมือน “พี่-น้อง”

อีกเรื่องที่โดดเด่นของน้าชาติ ซึ่งนำเอาทักษะทางด้านการทูตมาใช้ในการเจรจาสร้างสันติภาพ นั่นคือการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในอินโดจีน ทำให้เกิดความสันติสุข และเกิดความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจควบคู่ไปด้วยกัน ก่อให้เกิดโครงการโอบอุ้มเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ทั้ง สี่เหลี่ยมธุรกิจ และความร่วมมือ สามเหลี่ยมมรกต

นโยบายต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข สร้างตลาดการค้าที่สำคัญ ทำให้เกิดความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจร่วมกัน โดยมีหลักการแก้ไขมาจากความสามารถทางด้านการทูตของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ

ที่มา — รายการ ตำนาน ตอน วาทะเอกของเอกบุรุษ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ

keyboard_arrow_up