บ้านและสวนพาไปดู: สวนทรอปิคอลที่เจ้าของบ้านก็สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง

วันนี้จะพาไปดูสวนที่สวยจนได้รับรางวัล สวนจัดเองยอดเยี่ยม ปี พ.ศ. 2559 จากนิตยสารบ้านและสวน เป็น “สวนที่ไม่หยุดนิ่ง” ของคุณ สุกริช ศิริธนานุกูลวงศ์

สวนแห่งนี้เริ่มต้นจากการที่คุณโจ ซื้อบ้านและมีพื้นที่เปล่า จึงอยากที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน และเลือกที่จะทำด้วยตัวเอง ด้วยมีความชอบต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้จะมีการลองผิดลองถูกบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นความสุขอีกแบบนึงในการจัดสวน

และที่พิเศษของสวนแห่งนี้ คือมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด บ้านหลังนี้มีอายุ 10 ปี แต่เปลี่ยนสวนมาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน สมกับเป็น “สวนที่ไม่หยุดนิ่ง” จริงๆ

สำหรับสวนในปัจจุบันมีคอนเซปต์ เป็นสวนแนวทรอปิคอล ด้วยความที่ชอบต้นไม้เยอะๆ ชอบความเขียวของต้นไม้ใหญ่

เช่นต้นลีลาวดี ต้นนี้เจ้าของบ้านก็เริ่มปลูกตั้งแต่ต้นๆ เล็ก ผ่านกาลเวลามา 10 ปี ต้นก็ใหญ่ปกคลุมบ้าน แต่ไม่ดูรก เพราะคุณโจหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ

บริเวณสวนหน้าบ้าน จะได้ยินเสียงน้ำไหลจากอ่างน้ำตลอดเวลา เพราะเจ้าของบ้านชื่นชอบเสียงเวลาน้ำไหล ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โดยน้ำอ่างที่ไม่ได้ใช้กลับมาทำให้มีประโยชน์อีกครั้ง

และใช้หินฟองน้ำต่างๆ จากสวนเก่า นำมาวางเรียงกันให้ได้มุมที่สวยงาม จากนั้นก็เริ่มมีมอสขึ้น เพิ่มบีโคเนียร์อีกนิดหน่อย และปล่อยให้มันค่อยๆ ขยายไปเรื่อยๆ จนเกิดความสวยงามตามธรรมชาติ

ความเป็นสวนทรอปิคอล จะเห็นถึงความเขียว มีพันธุ์ไม้หลายๆ อย่างที่รวมกันแล้วให้ความร่มรื่น เห็นถึงความชุ่มชื้น สดชื่นเวลาเข้ามาในสวน

ปกติแล้วสวนทรอปิคอล ต้นไม้มักจะดูรกๆ แต่สำหรับสวนทรอปิคอลของบ้านหลังนี้ได้มีกการจัดวางให้มีระเบียบขึ้น โดยการวางทางเดินตรงกลาง

อีกหนึ่งมุมที่น่าสนใจของสวนแห่งนี้ คือสวนแนวตั้ง ที่คุณโจนำตะแกรงเหล็กฉีกเหลือใช้ มาทำเป็นสวนแนวตั้ง รวมถึงที่กั้นเตาถ่าน ก็นำมาเป็นกระถางให้กับต้นห่อข้าวสีดา เนื่องจากมีคุณสมบัติเก็บน้ำดีแต่ไม่ฉ่ำ เป็นที่โปรดปรานแก่ต้นไม้จำพวกนี้

นอกจากคุณโจจะเป็นนักจัดสวนแล้ว ยังเป็นนักสะสมของเก่าอีกด้วย สวนของเขาจึงมีของตกแต่งที่สวยงามและหายาก

บริเวณริมกำแพงก็ยังมีต้นโมกข์ ที่เวลาออกดอกก็จะส่งกลิ่นหอมอบอวนไปทั่วทั้งสวน

อีกหนึ่งโซนที่ร่มรื่นมากๆ ไม่ว่าจะมองจากข้างนอกหรือในตัวบ้าน ก็รู้สึกสดชื่น เพราะเต็มไปด้วยสีเขียวจากพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด

อีกหนึ่งไฮไลท์ของมุมนี้คือ บ่อน้ำล้น ที่คุณโจได้อินสไปร์จากการไปเที่ยวอิตาลี และนำมาดัดแปลงให้เข้ากับสวนตัวเอง

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีสวนกลาสเฮ้าส์ ซ่อนอยู่บนชั้นสองของบ้าน เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ทนแดด และประดับด้วยโคมไฟระย้า

เจ้าของบ้านท่านอื่นๆ ก็สามารถทำให้สวนออกมาสวยแบบนี้ได้เหมือนกัน ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งสวนเพิ่มเติมได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up