‘บ้านพอ’ บ้านของสถาปนิกที่เลือกสร้างบ้านแบบเรียบง่าย แต่อยู่สบาย

หลายคนเลือกออกไปพักผ่อนต่างจังหวัด หรือออกไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อชาร์จแบตให้กับตัวเอง หลังจากที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่จะพาไปชมวันนี้ เขาเลือกที่จะใช้บ้านเป็นสถานที่ที่ปลีกตัวออกมาจากความวุ่นวาย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ดูเรียบง่ายและไม่หวือหวา แต่ใช้เวลาออกแบบนานถึง 4 ปี โดยออกแบบและเขียนแบบประมาณ 2 ปี  และเริ่มสร้างในต้นปีที่ 3

คอนเซปต์ของบ้านหลังนี้ ไม่ได้เน้นฟอร์มมากมาย แม้จะเป็นบ้านของสถาปนิกชั้นเยี่ยม แต่บ้านหลังนี้กลับเน้นเพียงอยู่แล้วมีความสุข เริ่มจากความเป็นนามปธรรมมากๆ อย่างเช่น ห้องนอนที่หลับสบาย และตอนตื่นรู้สึกสดชื่น โดยเลือกวิธีไปพักตามที่ต่างๆ เพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูลและนำมาเป็นอินสไปร์ให้กับบ้านของตัวเอง

บริเวณสวนของบ้านหลังนี้ มีโครงเหล็กล้อมรอบไว้อยู่ นอกจากเป็นดีไซน์เกร๋ๆ ให้กับบ้านหลังนี้แล้ว เจ้าของบ้านยังคิดเผื่ออนาคต หากเพื่อนร่วมบ้านวันดีคืนดีอยากต่อเติมชั้น 3-4  ก็จะสามารถสร้างที่กั้นไม่ให้ถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว จากเจ้าโครงสร้างเหล็กนี้ได้

เข้ามาในตัวบ้านจะพบกับประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ และยาวมาก แต่มีแบ่งเฟรมเป็นประตูบานเปิดด้วย โดยเจ้าของบ้านวางคอนเซปต์ห้องนี้ให้เหมือนกับเป็นใต้ถุนบ้าน ซึ่งในบ้านและนอกบ้านต้องไม่มีรอยต่อ

ในส่วนของที่กั้นบันได ก็มีการเพิ่มที่เก็บของ และห้องน้ำ ที่กลมกลืนไปกับที่บังบันได เนื่องจากตัวบ้านไม่ได้มีพื้นที่มาก

ทางด้านของครัวก็มีการตกแต่งโดยเน้นสีโทนเข้ม เนื่องจากอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งรับแสงแดดเข้ามาเต็มๆ การใช้พื้นกระเบื้องสีดำก็จะช่วยให้ลดแสงที่จะสะท้อนเข้าตานั่นเอง

โถงบันไดขึ้นชั้นสอง มีการออกแบบช่องลม เพื่อรับลมใต้ และรับแสงเพื่อสะท้อนสู่ห้องโถงข้างบน ทำให้ห้องดูสว่าง รวมถึงยังเป็นที่นั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือได้ด้วย

มาถึงในส่วนของห้องนอน สิ่งหนึ่งที่เห็นก่อนเลย และเป็นไปตามที่เจ้าของบ้านวางไว้คือ การที่ได้เห็นสวนแบบ กว้างๆ เป็นห้องนอนแบบยาวประมาณ 3×10 เมตร เพื่อที่ทำให้ชมวิวของสวนได้แบบเต็มๆ

ในส่วนของพื้นมีการออกแบบให้ไม่เห็นขอบกระจก โดยเพิ่มพื้นที่ยื่นออกไป ให้ความรู้สึกเหมือนห้องลอยๆ ส่วนร่องที่ยื่นออกมาก็เป็นที่เก็บฝุ่นที่ง่ายต่อการใช้เครื่องดูดฝุ่น

เข้าสู่โซนเปียกอย่างห้องน้ำ อีกฝั่งนึงจะเป็น walk in closet ที่เชื่อมกับห้องน้ำ

ความพิเศษของตำแหน่งที่วางอ่างอาบน้ำของบ้านหลังนี้ นอกจากจะได้อาบแสงจันทร์ที่สาดผ่านช่องลมเข้ามาแล้ว ตอนกลางวันแสงแดดยังช่วยให้ความสว่างและฆ่าเชื้อโรคให้อีกด้วย

เรียกว่าเป็นบ้านที่ พอ(ดี) และลงตัวสุดๆ เหมาะแก่การปลีกตัวหนีจากความวุ่นวายมาพักผ่อนจริงๆ ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up