‘บ้าน (ครอบครัว) ไทยสมัยใหม่’ บ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ความเป็นอยู่แบบไทย

หลายๆ ท่านชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะด้วยความอยู่ได้นานแบบไม่มีเอาท์ และง่ายต่อการดูแลรักษา เช่นเดียวกับบ้าน ‘บ้าน (ครอบครัว) ไทยสมัยใหม่’ หลังนี้ ที่เคยลงในนิตยสารบ้านและสวนมาแล้ว

หัวใจหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้คือต้องดูแลง่าย ในส่วนของเข้าบ้านจะเป็นประตูบ้านใหญ่ เพราะต้องการให้สามารถมองทะลุบ้านได้สะดวกที่สุด มีสิ่งกีดขวางสายตาให้น้อยที่สุด รวมถึงต้องการให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้านด้วย

สำหรับการวางแปลนบ้านหลังนี้ เนื่องจากมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ห้องของผู้สูงอายุจึงในส่วนของหน้าบ้านตรงชั้นล่าง เพื่อจะได้เห็นเวลามีคนเข้า-ออกบ้าน ทั้งยังมองเห็นสวนหน้าบ้านในตอนเช้า ตื่นมารับบรรยากาศอันสดชื่น ตอนกลางคืนก็นอนมองดาว พร้อมด้วยฟังก์ชั่นห้องลับที่เป็นหิ้งพระซ่อนอยู่ได้อย่างลงตัว

ส่วนห้องโถงกลางบ้านจะเป็นเซนเตอร์ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน

ห้องรับแขก ออกแบบให้เปิดโล่ง มองออกไปเห็นสวนเล็กๆ อีกฝั่งก็สามารถมองทะลุไปยังอีกห้องนึงได้ ว่าง่ายๆ คือบ้านหลังนี้ต้องมองทะลุได้ตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้านได้เลย

ระหว่างห้องโถงก็จะมี Glass box เพื่อรับแสงธรรมชาติ และในเรื่องของการดูแลรักษาที่ง่ายกว่ากระจก ตรงส่วนนี้ก็แอบมี secret zone ซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน เพราะหัวใจหลักของบ้านหลังนี้คือเรียบ กว้าง ทำความสะอาดง่าย ไร้ซอกซอย

ในส่วนของบันไดบ้าน ยังคงคอนเซปต์เน้นดูแลง่าย ผนังบันเป็นแผ่นแกรนิตพ่นทราย ที่ง่ายต่อการทำความสะอาดและเปรอะเปื้อนยาก พื้นไม้ทาสีอ่อนๆ เพื่อให้พื้นที่ดูสว่างขึ้น

ในส่วนของชานพักบันได ไม่มีรูปภาพหรือของตกแต่ง เพราะเน้นโชว์พื้นผิวของวัสดุ แต่ก็ยังสอดแทรกดีไซน์ในการซ่อนหลอดไฟไว้ด้านหลังของแผ่นไม้ เพิ่มลูกเล่นไลท์ติ้งที่ช่วยให้ความสว่างในตอนกลางคืน รวมถึงยังดูแลง่ายกว่าการติดหลอดไฟนำทางไว้ด้านบนอีกด้วย

พื้นบ้านทั้งหมดใข้ไวนิลปูเพราะสามารถทนนทานน้ำได้ในระดับนึง ลดการบวมของพื้น และช่วยลดต้นทุนในการใช้ไม้ อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย

มาถึงโซนห้องนอน มีการออกแบบให้มีเฟอร์นิเจอร์น้อยที่สุด เน้นเฉพาะที่ใช้จริงเท่านั้น ตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของเป็นแบบ Built-in ที่เชื่อมต่อเป็นโซนเดียวกัน แถมยังมีพื้นที่ทำงานในตัวอีกด้วย

ชานพักของห้องนอนด้านบนถูกปิดด้วยระแนง เพื่อกันขโมย และช่วยถ่ายเทอากาศ เหมาะเป็นพื้นที่สำหรับตากผ้า

ในส่วนของห้องน้ำก็เรียบตามคอนเซปต์เรียบง่าย และไม่โปร่งแสงเพราะมีแสงสาดเข้ามา ทำให้แทบไม่ต้องเปิดไฟในตอนกลางวัน ข้าวของเครื่องใช้ก็วางเท่าที่ใช่จริง ไม่เกะกะสายตาและห้องน้ำไม่ดูรก

ด้านชานพักของห้องนอนใหญ่ ใช้เป็นมุมพักผ่อนรวมได้โดยไม่ต้องเดินผ่านห้องนอน ด้วยบันไดวนจากคอร์ท ลานกว้างด้านล่างของบ้าน ดูเก๋ มีเสน่ห์สไตล์โมเดิร์น และสร้างความไพรเวทด้วยระแนง

ที่สำคัญหลังคาบ้าน ยังโปร่งในแบบหลังคาสแลป ซึ่งหลังคาประเภทนี้ต้องดูแลเป็นพิเศษในเรื่องของระบบการระบายน้ำ

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านและตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up