ทั่วโลกฮาแตก! ‘Face ID’ ฟังก์ชั่นสแกนหน้า (แหก) บน iPhone X เจ๋งจริงหรอ?

หลังการเปิดตัวไอโฟนเท็น เรื่องที่คนให้ความสนใจมากที่สุด หนีไม่พ้นเรื่องราคา และเฟส ไอดี หรือ การปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้า

บลูมเบิร์ก มองว่า แอปเปิลยังคงยึดนโยบาย “ไม่ต้องทำคนแรก แต่ขอทำแล้วออกมาดีที่สุด” ความสามารถหลายๆ อย่างที่ไอโฟนรุ่นล่าสุดทำได้เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว คู่แข่งทำมาก่อนแล้ว เช่นการชาร์จไร้สายที่เราได้เห็นในเครื่องปาล์ม, ซัมซุง, โมโตโรล่า และโซนี่

สำหรับฟังก์ชั่นที่คนพูดถึงมากที่สุดคือ “เฟส ไอดี” ว่าใช้ได้จริงไหม เพราะตอนที่ทดสอบบนเวทีปรากฏว่า ปลดล็อคเครื่องไม่ได้ แต่แอปเปิลบอกว่า ถึงใช้ใบหน้าไม่ได้ก็ยังใส่รหัสได้เหมือนเดิม ส่วนเรื่องความปลอดภัย ถึงจะใช้รูปถ่ายหรือหน้ากากที่ทำเลียนแบบใบหน้าเครื่องก็จะไม่เปิด เพราะลองให้เพื่อนในฮอลลีวูดลองทำหน้ากากมาทดสอบระบบดูแล้ว และรับรองว่าปลอดภัยเพราะ “ทัช ไอดี” หรือการใช้ลายนิ้วมือ มีโอกาส 1 ใน 5 หมื่นที่จะมีคนมีลายนิ้วมือเหมือนของเรา แต่ “เฟส ไอดี” คือหนึ่งในล้าน

แล้วคำถามที่ว่าถ้าโตขึ้นหน้าเปลี่ยน เครื่องจะยังจำได้ไหม แอปเปิลบอกว่าระบบไม่ได้ทำแค่จำใบหน้า แต่เรียนรู้ใบหน้าของเราได้ด้วย

อีกเรื่องหนึ่งที่ชาวเน็ตนำไปล้อกันมากมายคือ แล้วเวลาเรานอนหลับอยู่ แฟนจะแกล้งเอาไอโฟนมาจ่อหน้าให้เครื่องเปิดเพื่อค้นความลับได้หรือไม่ แอปเปิลบอกว่า หายห่วง เพราะถ้าหลับตาหรือหน้าหันไปทางอื่นเครื่องก็จะไม่ปลดล็อคให้เหมือนกัน

ถ้าพูดถึงความคุ้มค่า ซีเน็ต บอกว่า ระดับแอปเปิลแล้วไม่ต้องใส่ฟังก์ชั่นเจ๋งๆ มามากมายคนก็พร้อมจะซื้อใช้ เพราะแค่ความเสถียรของระบบปฏิบัติการและสเปคเครื่องก็เอามาใช้เป็นจุดขายได้แล้ว.

 

keyboard_arrow_up