‘TONY’s House’ บ้านที่มีร้านทำผมอยู่ในบ้าน และการตกแต่งแบบยึดหลักฮวงจุ้ย!

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า ช่างทำผมและนักแสดงเจ้าบทบาทอย่างหนุ่ม โทนี่ รากแก่น นั้นรักการแต่งบ้านมากๆ และแต่งออกมาได้อย่างสวยงาม นิตยสาร Room ก็เคยนำบ้านของเขาไปลงหนังสือมาแล้วอีกด้วย

ถึงแม้หน้าบ้านจะเป็นทาวน์โฮมธรรมดาๆ แต่พอเปิดประตูในบ้านเข้าไปถึงกับต้องร้องว้าวให้กับบ้าน ‘TONY’s House’ เลยทีเดียว

‘TONY’s House’ เริ่มต้นจากความชอบสไตล์วินเทจ สไตล์คันทรี่ และค่อยๆ เพิ่มสีสัน ตามยุคตามสมัย แต่บ้านหลังนี้บอกเลยว่าไม่มีแพทเทิร์นตายตัว เพราะเจ้าของบ้านเขาแต่งตามการอยู่อาศัย มีปรับมีเปลี่ยนเรื่อยๆ

หลักในการแต่งบ้านของโทนี่ จะยึดเอาฮวงจุ้ยเป็นแพลตฟอร์ม เพื่อที่จะได้รู้ว่าประตูทางเข้า-ออก ห้องน้ำ ห้องครัว ควรจะอยู่ในตำแหน่งไหน เพื่อสภาะภายในบ้านที่ดี

เริ่มที่สไตล์ของการตกแต่งบ้าน ทั้งหมดจะออกเป็นสไตล์คันทรี่ โทนไม้ อบอุ่นดูโฮมมี่ เนื่องจากหนุ่มโทนี่ เป็นคนธาตุไม้ จึงตกแต่งบ้านโดยใช้ไม้เป็นหลัก ในส่วนของคนธาตุไม้ ไม่ควรตกแต่งอะไรที่เป็นธาตุไฟ เช่น สีสันที่ฉูดฉาด

กาารจัดโทนสี ก็ยังคงนำฮวงจุ้ยเข้ามาช่วยเช่นกัน โทนี่เน้นคุมโทนให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุด ตามหลักคือพื้นเข้ม เพดานสว่าง ในส่วนของพื้นบ้าน โทนี่เลือกใช้วัสดุที่คล้ายธรรมชาติที่สุด นั่นคือกระเบื้องลายหิน นำมาจัดวางรวมกับหินกลางสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทำให้เวลาที่เดินแล้วได้เห็นดีเทลเยอะๆ จะช่วยให้ความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น

ในส่วนของเพดาน ก็มีการยกสูงขึ้นให้บ้านไม่ดูแออัด โดยเจาะตรงส่วนที่ไม่ติดคาน ยกขึ้นไปให้ชิดกับขอบคานด้านบนมากที่สุด

ส่วนที่มีการต่อเติมของบ้านหลังนี้ก็คือ ห้องครัว โทนี่เลือกที่จะทุบผนังปิดหลังบ้าน และเนรมิตพื้นที่ตรงนี้ให้กลายเป็นห้องครัว ที่ออกกึ่งๆ Glass House รับแสงจากธรรมชาติ ตรงจุดนี้หนุ่มโทนี่ยังใช้ประโยชน์จากแสงด้วยการปลูกต้นไม้ เพิ่มสเปซสีเขียวให้กับห้องครัวอีกด้วย

โดย ห้องครัว ก็ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นคันทรี่ ส่วนใหญ่เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ตรงผนังด้านข้างมีการจัดวางกระเบื้อง ในแนวคล้ายๆ การจัดวางอิฐ และเพิ่มความโดดเด่นไม่เหมือนใครในส่วนของ ไฟ มีการตกแต่งแบบเปลือย โชว์สายไฟแขวนไว้ด้านบน

ขึ้นไปด้านบน ที่ชั้น 2 โทนี่จัดให้ดูเป็นไพรเวทมากขึ้น ดูเป็นแบบ Loft indrustrial สไตล์ ในส่วนของผนังด้านข้างที่ดูเหมือนเป็นอิฐเปลือย แต่จริงๆ แล้วเกิดจากอิฐมอญที่มีทั่วไป แล้วทาสีทับ เป็นการประหยัดคอร์สของหนุ่มโทนี่นั่นเอง

ในมุมพักผ่อนโทนี่เลือกที่จะทำชั้นวางของลอยแบบพาดยาว เพราะเดิมที่เป็นห้องทำงาน ที่มีโต๊ะทำงานเป็นโต๊ะตัวยาว และมีการปรับเปลี่ยนในภายหลัง ซึ่งชั่นเก็บของนี้ก็ยังคงแมทกับห้องพักผ่อนเช่นเดิม

และสมกับเป็นช่างตัดผมชื่อดัง หนุ่มโทนี่ก็มีห้องตัดผมอยู่ในบ้านด้วย แต่ขอบอกว่าร้านนี้ตัดให้เฉพาะเพื่อนๆ ของหนุ่มโทนี่เท่านั้นนะ แถมยังบริการให้แบบฟรีๆ ไม่คิดตังค์ ถ้าช่วยทำความสะอาด ตามคอนเสปต์ I cut for fun, U clean for me ไงล่ะ

เข้ามาสู่ห้องนอน ที่อยู่ชั้น 3 ก็ยังคงมีกลิ่นอาย วินเทจ-คันทรี่ เหมือนเดิม แต่เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เน้นเป็นของใหม่ ที่มีลวดลายแบบวินเทจมากกว่า เพดานห้องนอนจะสูงกว่าทั้งชั้น 1 และชั้น 2 เนื่องจากโทนี่เป็นคนชอบบ้านเพดานสูง แน่นอนว่าการตกแต่งห้องนี้ ก็ยังคงยึดหลักฮวงจุ้ยในการตกแต่ง เช่นการจัดวางเตียง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรมีทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า และกระจกในห้องนอน แต่ด้วยความที่อยากดูทีวีในห้องนอน โทนี่จึงทำผ้าม่านกั้นเพื่อช่วยในเรื่องของการสะท้อนพลัง

ขึ้นชื่อเป็นหนุ่มแฟชั่น แน่นอนว่าห้องแต่งตัวก็ย่อมไม่ธรรมดา โทนี่ดีไซน์ส่วนนี้ เหมือนจำลองร้านขายเสื้อผ้ามาไว้ที่บ้าน ให้ความรู้สึกว่ากำลังเข้าไปชอปปิ้ง การจัดวางเสื้อผ้าก็เน้นโชว์ ไม่เก็บอุดอู้ไว้ในตู้ เพื่อสนุกในการเลือกหยิบ เลือกใส่ตามสไตล์หนุ่มแฟชั่นนั่นเอง

ข้อมูลและภาพจาก: บ้านและสวน : ช่วงบ้าน “TONY’s House” วันที่ 3 ก.ย. 60

keyboard_arrow_up