คุณนายพาเยือน ‘ทำเนียบประธานาธิบดีเวียดนามใต้’ ชมความงาม พร้อมรู้ประวัติศาสตร์

คุณนายยังพาจ่ายตลาดกันที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม กับไกด์กิตติมศักดิ์ คุณแสงรวินท์ ราชสาร กงสุล สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ที่จะพาทุกคนไปเยือน ทำเนียบประธานาธิบดีเวียดนามใต้ อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของนครโฮจิมินห์ ที่นอกจากการชื่นชมความสวยงาม โอ่อ่า ของอาคารแล้ว ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศเวียดนาม พกความรู้ติดกระเป๋ากลับบ้านกันอีกด้วย

ทำเนียบของประธานาธิบดีเวียดนามใต้แห่งนี้ มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2411 อาคารทันสมัยหลังใหญ่แห่งนี้รายรอบด้วยสวนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของนครโฮจิมินห์ เคยถูกใช้เป็นทำเนียบของบรรดาข้าหลวงชาวฝรั่งเศสสมัยเข้ายึดครองเวียดนาม เรียกว่า ทำเนียบโนโรดม ปัจจุบันเรียกกันว่า ทองยัด และเปิดให้ชมเป็นเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยที่สิ่งของทุกสิ่งทุกอย่างถูกทิ้งไว้ให้เหมือนสภาพเดิม กับเมื่อครั้งหลังการบูรณะในปี พ.ศ. 2509 สำหรับนักท่องเที่ยว ที่นี่มีบริการรถกอล์ฟอำนวยความสะดวกบริเวณสวน และบริการออดิโอไกด์เพื่อให้ความรู้และเกร็ดประวัติศาสตร์ตลอดการเที่ยวชม

ภายในอาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เคยเกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเวียดนามมากมาย อย่างเช่นในบริเวณชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นห้องจัดเลี้ยง เป็นจุดที่รัฐบาลเวียดนามใต้ประกาศยอมแพ้สงคราม ในบริเวณชั้นสองและสาม จะเป็นห้องพักรับรองของประธานาธิบดีและภริยา เมื่อขึ้นไปชั้นสี่จะเป็นห้องฉายภาพยนต์ส่วนตัวที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมได้ และลานจอดเฮลิคอปเตอร์ จากจุดนี้จะสามารถเห็นทิวทัศน์อันงดงามของถนนเลหย่วนได้เป็นอย่างดี โดยที่นี่มีห้องให้เลือกชมอย่างหลากหลายกว่า 95 ห้อง เรียกว่ากว่าจะเดินทั่วก็เล่นเอาหอบกันเลยทีเดียว

เดินชมทำเนียบกันจนเหนื่อย ก็มาช้อปปิ้งหาวัตถุดิบไปทำเมนูเด็ดกันต่อที่ MM Mega Market ซุปเปอร์มาร์เก็ตของคนไทยใจกลางนครโฮจิมินห์ และเมนูเด็ดประจำทริปวันนี้ก็เป็นการทำอาหารไทยในต่างแดน กับเมนู “หลนปูดำ” อาหารแคลอรี่ต่ำ ยิ่งทานแกล้มกับผักสดยิ่งได้คุณค่าทางสารอาหาร เป็นเมนูที่อร่อยและดีต่อสุขภาพอีกด้วย! ตามจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up