คุณนายพาปั่นจักรยานที่ ‘คุ้งบางกะเจ้า’ สูดโอโซนให้เต็มปอด ก่อนเดินตลาดโบราณ 160 ปี ว้าว!

คุณนายพาไปจ่ายกันตลาดกันไม่ใกล้ไม่ไกลที่สมุทรปราการ กับไกด์กิตติมศักดิ์ คุณนายพิชญา ศิวะพิรุฬห์เทพ สมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ ประธานคณะกรรมการพัฒนาบทบาทสตรี และภรรยาปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ พาไปปั่นจักรยานที่ “คุ้งบางกะเจ้า” พื้นที่สีเขียวใกล้กรุงเทพขนาดใหญ่ที่สุด ก่อนไปเดินตลาดน้ำโบราณ ที่มีอายุกว่า 160 ปี!

“คุ้งบางกะเจ้า” คงเป็นชื่อที่หลายคนเคยได้ยิน หรือบางคนก็เคยเดินทางมาเยี่ยมเยือนแล้ว เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อยู่ที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ขับรถมาไม่นานก็ถึง หรือจะเป็นบริการขนส่งสาธารณะอื่นๆ ก็สะดวกสบาย โดยคุ้งบางกระเจ้า ถือเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ ที่สุด เรียกว่าถ้าอยากหนีเมืองมาสูดอากาศบริสุทธิ สัมผัสความเป็นธรรมชาติ ก็ไม่ต้องแพลนกันเยอะ บึ่งรถมากันได้เลย แถมในปี 2549 นิตยสาร Times Asia ยังได้มอบตำแหน่งปลอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียให้ “คุ้งบางกะเจ้า” แห่งนี้อีกด้วย

ที่นี่จะมีเส้นทางปั่นจักรยานศึกษาธรรมชาติ ที่บริเวณสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานนามไว้ เพื่อให้กรมป่าไม้ใช้เป็นแนวทางศึกษาการจัดการพื้นที่สีเขียว และสร้างบางกะเจ้าให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมให้มากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานชมธรรมชาติ หรือจะแวะไปคุยกับคนในชุมชน เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านก็ทำได้ นอกจากกิจกรรมช่วงกลางวัน ในช่วงเย็นก็จะมีตลาดร้านค้าโอทอปตั้งเรียงราย ให้ผู้มาเยือนได้เลือกซื้อของติดไม้ติดมือกลับไป

ปั่นจักรยานกันจนหมดแรง ก็ไปหาอาหารอร่อยๆ เติมพลังกันที่ “ตลาดโบราณบางพลี” ตลาดที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2400 รวมอายุแล้วกว่า 160 ปี! ตลาดที่ให้บรรยากาศเหมือนได้ย้อนไปวันวาน ร้านค้าภายในตั้งเรียงราย ยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ขนานไปกับคลองสำโรง มีทั้งของอร่อยให้อิ่มท้อง และอิ่มตาไปกับทิวทัศน์ของคลองสำโรง ที่เรายังสามารถเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านท้องถิ่น ที่ยังใช้เรือในการสัญจรอยู่

ในตลาดมีของให้เลือกช้อป เลือกชิมกันมากมาย ตั้งแต่ขนมไทยโบราณแท้ๆ อย่างขนมถ้วย หรือขนมบ้าบิ่น ที่ทำให้ดูกันสดๆ ทานกันใหม่ๆ จากเตา จุดน่าสังเกตุอีกอย่างก็คือ ตลาดแห่งนี้มีการขายข้าวตอกเยอะมาก สอบถามทางพ่อค้า ได้คำตอบมาว่า คนที่นี้เอาไว้เลี้ยงเจ้า “กระดิ่งเงิน กระดิ่งทอง” ซึ่งถือเป็นสัตว์แห่งโชคลาภ เชื่อว่าจะนำความร่ำรวย ความสุข ความเจริญ ด้านหน้าที่การงานมาสู่คนเลี้ยง บ้างก็เชื่อว่าเป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่ง ที่จุติลงมาเกิด หูย… สนใจหาไปเลี้ยงกันไว้ก็ไม่เลวเลย

ปิดท้ายกันที่การหาวัตถุดิบมาทำ “แกงชักส้ม” เมนูเด็ดประจำวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเมนูโบราณ ใช้วัตถุดิบธรรมดา ที่หาได้ง่ายๆ ในครัวของทุกคน แต่ความอร่อยนั้นบอกเลย…ไม่ธรรมดา! ตามมาจดสูตรกันได้ ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up