เยือน ‘ธนาคารปูม้า’ ชุมชนแหลมผักเบี้ย ท่องเที่ยว-เรียนรู้ประมงยั่งยืน

คุณนายจ่ายตลาด พาไปท่องเที่ยวและเรียนรู้กันที่ ธนาคารปูม้า แพปลาชุมชนแหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี สถานที่อนุบาลและปล่อยปูม้ากลับสู่ธรรมชาติ เพื่อให้เราได้มี ‘ปูม้า’ แสนอร่อย กินกันอย่างไม่ขาดแคลน

ธนาคารปูม้า ชุมชนแหลมผักเบี้ย แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเพชรบุรีมากนัก เดินทางจากตัวเมืองมาที่อ.บ้านแหลม ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น โดยเริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2550 เนื่องจากการออกเรือประมงไปหาปูเอง ได้กลับมาไม่คุ้มค่าใช้จ่าย และปูก็มีจำนวนลดน้อยลงทำให้หายากขึ้นเรื่อยๆ

หลักการทำงานของธนาคารแห่งนี้คือ ชาวประมงคนไหนที่ออกไปจับปลาและปูม้า จะนำปูม้าที่มีไข่มาไว้ที่นี่ เพื่อนำไข่ปูมาเพาะพันธุ์ จากนั้นก็จะนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป เป็นการเพิ่มจำนวนปูในทะเล สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้ชาวประมง และยังเป็นการรักษาพันธุ์ปูและระบบนิเวศให้สมดุลต่อไปอีกด้วย

ธนาคารปูม้า  

จากนั้นเราจะไปจ่ายตลาดกับ คุณนายฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจ.เพชรบุรี ผู้ว่าราชการหญิงคนเดียวในประเทศไทย เพื่อซื้อวัตถุดิบมาทำ ‘แกงหัวตาล’ อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของจ.เพชรบุรี จะอร่อยขนาดไหนชมเต็มๆ ในคลิปด้านล่างได้เลย และอย่าลืมมาร่วมท่องเที่ยวและทำเมนูอร่อยไปด้วยกัน ได้ในรายการคุณนายจ่ายตลาด ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up