เดินขึ้น ‘พระมหาเจดีย์ศรีชัยมงคล’ กราบพระบรมสารีริกธาตุ สถานที่ห้ามพลาด! เมืองร้อยเอ็ด

ขึ้นเขาลงทะเลกันบ่อยแล้ว ก็พาเที่ยวทางภาคอีสานกันบ้าง ที่จ. ร้อยเอ็ด ไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุคู่บ้านคู่เมืองให้เป็นสิริมงคลกับชีวิต ก่อนจะไปทำอาหารอีสานที่รับรองว่าแซ่บถึงใจ! กับไกด์กิติมศักดิ์ คุณนายศิริรัตน์ ศิริมาศ รองนายกเหล่ากาชาด จ.ร้อยเอ็ด

คุณนายพามาที่ พระมหาเจดีย์ศรีชัยมงคล อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด อีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเมืองร้อยเอ็ด ขึ้นชื่อว่ามหาเจดีย์ต้องมีความยิ่งใหญ่ตระการตาอย่างแน่นอน โดยมหาเจดีย์แห่งนี้มีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน ประชาชนสามารถเดินขึ้นไปเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิต่างๆ ได้ทุกชั้น บันไดขึ้นมหาเจดีย์ก็เบาๆ ไม่เยอะ แค่ 119 ขั้น เท่านั้นเอ๊ง

เมื่อเดินเข้ามาภายในมหาเจดีย์จะพบว่าถูกตกแต่งอย่างวิจิตร ด้วยสีทองตระการตา ในแต่ละชั้นก็จะมีการใช้งาน และสิ่งศักดิ์สิทธิที่ประดิษฐานอยู่แตกต่างกันไป อย่างชั้นที่ 3 เป็นพระอุโบสถและเป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีต รวม 101 รูป หรือเมื่อเดินขึ้นไปชั้นที่ 6 หรือชั้นบนสุด นักท่องเที่ยวจะได้สักการะองค์พระบรมสารีริกธาตุอย่างใกล้ชิด

พระมหาเจดีย์ศรีชัยมงคล แห่งนี้เปิดทุกวันตั้งแต่ 06.00-18.00 น. สามารถเดินทางจากตัวอ.เมืองร้อยเอ็ด ใช้เส้นทางสายร้อยเอ็ด-โพนทอง ระยะประมาณ 62 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2044 และ 2136 ก็จะถึงตัวพระมหาเจดีย์ชัยมงคลได้ไม่ยาก

ไหว้พระอิ่มใจกันแล้ว ก็ไปอิ่มท้องกันต่อที่ ตลาดสดเทศบาล ต.ธงธานี หาซื้อวัตถุดิบไปทำเมนูเด็ด ปลาหลดทอดสมุนไพร และก้อยไข่มดแดง จะแซ่บขนาดไหน ดูเต็มๆ ได้ในคลิปด้านล่างเลย และอย่าลืมติดตามความสนุกและความอร่อยแบบนี้ได้ ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

ร่วมท่องเที่ยวในสถานที่เด็ดๆ และจดสูตรเมนูอร่อย ได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up