ล่องเรือ ‘คลองเขาแดง’ ชมธรรมชาติ-ทิวเขาหินปูน แหล่งอันซีนเมืองประจวบฯ

คุณนายจ่ายยตลาด จะพาไปท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชมธรรมชาติของป่าชายเลยและทิวเขาหิวปูน ในแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่ายังเป็นอันซีีนของจ.ประจวบคีรีขันธ์ กับ การล่องเรือคลองเขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งอยู่ ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กับคุณนายวาสนา ปัจฉิมเพ็ชร ภรรยาท่านปลัด จ.ประจวบคีรีขันธ์

คลองเขาแดง มีแหล่งกำเนิดไหลมาจากอุทยานเขาสามร้อยยอดก่อนที่จะไหลออกทางทะเลอ่าวไทย สองฝั่งของลำคลองเต็มไปด้วยป่าชายเลนจำนวนมากเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณปากแม่น้ำ หรือทางเชื่อมระหว่างแม่น้ำซึ่งเป็นน้ำจืดและทะเลซึ่งเป็นเค็ม จึงมีลักษณะเป็นน้ำกร่อยเหมาะแก่การเจริญเติบโตของป่าชายเลนนั่นเอง โดยตามป่าชายเลนจะเป็นบ้านให้กับลิงและกุ้งหอยปูปลาจำนวนมาก ระหว่างทางจะมีจุดชมวิวเขาแดง ซึ่งเมื่อเดินขึ้นเป็นระยะทางประมาณ 400 เมตร นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติของทิวเขาน้อยใหญ่ และทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา

การล่องเรือคลองเขาแดง เรือเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ใช้เวลาเที่ยวละประมาณ 1 ชั่วโมง ในระยะทาง 4-5 กิโลเมตร ค่าบริการเหมาเรือเพียงลำละ 500 บาทเท่านั้น แต่นั่งได้มากสุดถึง 6-8 คนเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทาง สามารเดินทางมาได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ขับรถมาที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงอ.ปราณบุรี ก่อนมุ่งหน้าไปที่อุทยานเขาสามร้อยยอด ขับตรงเข้ามาเรื่อยๆ จะพบกับวัดเขาแดง ซึ่งจุดล่องเรือคลองเขาแดงจะอยู่ในบริเวณดังกล่าวนั่นเอง

ล่องเรือเสร็จก็ไปหาของอร่อยๆ กินกันต่อที่ ตลาดสดเทศบาลกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจววบคีรีขันธ์ ชิมข้าวเกรียบอ่อน น้ำพริกสูตรโบราณ และอาหารดีๆ เด็ดๆ อีกมากมาย ก่อนที่คุณนายจะพากลับจวน ทำเมนู ปลาหมึกแดดเดียวทอด จะอร่อยขนาดไหน ติดตามได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up