ฟิน! คุณนายพาจ่ายตลาดอยุธยา ขึ้นหลังช้างชมเมืองเก่า ดื่มด่ำพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา

คุณนายพาจ่ายตลาดเมืองราชธานีเก่าอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับไกด์กิตติมศักดิ์ คุณนายแพทย์หญิงสุวรรณา ไชยชุมศักดิ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ควบตำแหน่งภรรยาท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

มาถึงกรุงเก่ากันทั้งทีจะชมเมืองให้อินก็ต้องเดินทางด้วยวิธีโบราณกันสักหน่อย คุณนายพาเราไปที่ วังช้างอยุธยาแลเพนียด นั่งช้างชมกรุงให้ได้ฟีล ซึ่งวังช้างแห่งนี้ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยวที่โหยหาบรรยากาศโบราณเท่านั้น แต่ตั้งขึ้นในสมัยที่เกิดวิกฤตการณ์ช้างไทยถูกบังคับให้กินยาเพื่งอใช้แรงงาน การตั้งวังช้างอยุธยาแลเพนียดจึงมีขึ้นเพื่อเป็นอนุรักษ์พันธุ์ช้างไทยไปด้วยนั่นเอง

เสร็จจากการชมทัศนียภาพโบราณสถานภายนอก ก็ไปดูโบราณวัตถุภายในกันต่อที่ พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา สถานที่รวบรวมวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2500 มีทั้งพระพุทธรูป พระพิมพ์ และเครื่องทองมีค่า จากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เสด็จมาทอดพระเนตรและรับสั่งให้จัดตั้งวัตุโบราณเหล่านี้ไว้ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้มีการสร้างพิพิธพันฑสถานแห่งนี้ขึ้น ซึ่งทั้งสองพระองค์ได้เสด็จมาเป็นประธานในพิธีเปิดอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้เลยทีเดียว

จากนั้นไปเดินตลาดทานของอร่อย และเสาะหาวัตถุดิบมาทำเมนูเด็ดกันที่ ตลาดหลวงปู่ทวด ที่เมื่อช้อปและชิมเสร็จแล้ว ยังถือโอกาสสักการะหลวงปูทวดเสริมความสิริมงคลได้อีกด้วย และเมนูเด็ดในครั้งนี้คือ “แกงคั่วหอยขม” จะพิเศษขนาดไหน ติดตามได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ทางอมรินทร์ ทีวี 34 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.00 น.  

keyboard_arrow_up