เยือน ‘พระตำหนักดาราภิรมย์’ ชมความงามมรดก-กุหลาบจุฬาฯ ของเจ้าดารารัศมี

พาขึ้นเหนือไปเยือนจังหวัดสุดฮิต! ของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่จังหวัดเชียงใหม่ กับไกด์กิตติมศักดิ์คุณนายมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดและภรรยาท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

นอกเหนือจากแลนด์มาร์กเด่นๆ ดังๆ คุณนายจะพาไปเที่ยวแบบได้ความรู้ พร้อมความสวยงามกันที่ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พระตำหนักของสมเด็จพระราชชายา เจ้าดารารัศมี พระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

จุดเด่นของพระตำหนักแห่งนี้ คือความงดงามตามสถาปัตยกรรมตะวันตกที่ผสมผสานกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว และสวนกุหลาบจุฬาลงกรณ์ กุหลาบที่พระราชชายาฯ ทรงโปรดปราน เมื่อขึ้นมาถึงห้องแรกซึ่งเป็นห้องรับแขก นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของของถวายอันเกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาเจ้าดารารัศมี และเครื่องเรือนร่วมสมัย เมื่อเดินต่อมาที่ห้องพักผ่อนอิริยาบถ จะมีการจัดแสดงจานชาม เครื่องเสวย ของใช้ส่วนพระองค์และเครื่องดนตรีต่างๆ

ถัดมาที่ห้องพระ จะจัดแสดงพระราชกรณียกิจด้านศาสนา การเกษตร และศิลปศาสตร์ ของพระองค์ ฝั่งตรงข้ามกับห้องพระจัดแสดงผ้าโบราณ ชุดเครื่องทรงต่างๆ ที่พระราชชายาฯ ทรงออกแบบลวดลายและส่งเสริมการทอ ซึ่งได้ทรงฟื้นฟูและดัดแปลงศิลปะภาคกลางกับภาคเหนือเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดง กุหลาบจุฬาลงกรณ์ กุหลาบดอกขนาดใหญ่ มีสีชมพูระเรื่อ ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ในค่ายดารารัศมี อ.แม่ริม เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท พระสงฆ์และนักเรียนในเครื่องแบบเข้าชมฟรี สำหรับการเดินทาง หากไปด้วยรถส่วนตัวสามารถขับไปตามทางหลวงหมายเลข 107 ไปอ.แม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 16 กม. เท่านั้น

ก่อนพาไปเดิน กาดมั่ว หรือที่เรารู้จักกันในชื่อตลาดนัด ช้อปปิ้งพืชผัก และของกินอร่อยๆ ที่มีเฉพาะเมืองเหนือเท่านั้น อย่าง มะแคว่น ลิงลาว เพกา มันบะมู้นึ่ง ก่อนหาซื้อวัตถุดิบไปทำอาหารเหนือแท้ๆ อย่างเมนูน้ำพริกหนุ่ม หมูยอทอด ที่เหมือนจะทำง่าย แต่ทำอย่างไรให้ได้รสอร่อยตามต้นตำหรับเมืองเหนือแท้ๆ คุณนายจะมาบอกเคล็ดลับกัน ติดตามได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up