ผสมเก่าใหม่ได้ลงตัว! พาเที่ยวย่านโอลด์ทาวน์ ‘ภูเก็ต’ ชมตึกเก่า-สตรีทอาร์ต

พาลงใต้เที่ยวเมืองภูเก็ต กับไกด์กิติมศักดิ์คุณนายสุดาวรรณ ปลอดทอง นายกเหล่ากาชาดและภรรยาท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินย่านเมืองเก่า (Old Town) ชมสถาปัตกรรมและสตรีทอาร์ตสวยๆ ก่อนไปทำเมนูเด็ด ‘สับปะรดผัดกะปิซีฟู้ด’

ย่านเมืองเก่า (Old Town) ที่ถนนถลาง ถนนเก่าแก่ของเมืองภูเก็ต สร้างมาแล้วกว่า 232 ปี เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เพราะยังมีคนใช้ชีวิตอยู่ที่กว่า 3-4 ชั่วอายุคน เป็นอีกแลนด์มาร์คสำคัญที่หากใครมาเยือนเมืองภูเก็ตก็ไม่ควรพลาด! ด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบจีนและโปรตุเกส ทาด้วยสีสันสดใส และยังมีสตรีทอาร์ต ภาพกราฟิตี้สุดเท่จากศิลปินระดับโลก ที่แฝงความหมายดีๆ ให้ชมตลอดเส้นทาง เรียกได้ว่าเป็นการอยู่ร่วมกันระหว่างสถาปัตกรรมสุดคลาสสิกและศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ถนนถลาง นับเป็นถนนสายวัฒนธรรมประจำเมืองภูเก็ต สองข้างถนนเต็มไปด้วยร้านค้าขายเสื้อผ้าและสินค้าพื้นเมืองต่าง และมีศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวคอยให้ข้อมูลและความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยที่ตึกศูนย์บริการท่องเที่ยวมีการจัดแสดงชุดพื้นเมือง แบบจำลองอาหารขึ้นชื่อของเมืองภูเก็ต ให้มาเก็บข้อมูลและไปตามกินเมนูที่สนใจอีกด้วย

มาเดินหาของอร่อยทานกันที่ตลาดเกษตร ที่มีอาหารและสินค้าขายหลากหลายชนิด โดยเฉพาะขนมท้องถิ่นที่มีให้เลือกกินเยอะสุดๆ! เพราะชาวภูเก็ตนิยมทานคู่กับกาแฟในตอนเช้านั่นเอง เช่น ขนมชั้นภูเก็ต ขนมโก๊ยเบ่งก๊า ขนมข้าวเหนียวหีบ

ก่อนแวะซื้อสับปะรดภูเก็ต สายพันธ์เฉพาะของจังหวัด และวัตถุดิบอื่นๆ ไปทำเมนู ‘สับปะรดผัดกะปิซีฟู้ด’ ที่ผสมผสานความหอมของกะปิและรสชาติเปรี้ยวหวานของสับปะรดได้เป็นอย่างดี ตามมาจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up