เช็กอินแลนด์มาร์คเด็ด! ประจำ ‘มหานครเซี้ยงไฮ้’ เมืองที่ไม่เคยหลับไหลของจีน

พาไปเช็กอิน แลนด์มาร์คเด็ดประจำ เซี่ยงไฮ้ มหานครที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพมหานครกว่า 4 เท่า! ด้วยประชากรกว่า 22 ล้านคน และมีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งหากชาวไทยต้องการจะไปเยื่อน ก็สามารถบินตรงไปได้เลย ใช้เวลา 4.30 ชั่วโมงเท่านั้น

แลนด์มาร์คสำคัญที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับเซี้ยงไฮ้ ที่เรียกว่าไม่มาเยื่อนก็เหมือนมาไม่ถึง นั่นก็คือ เดอะบันด์ หรือ หาดว่ายทาน ถือเป็นถนนวอลสตรีทแห่งประเทศจีน เป็นย่านเก่าแก่ของเซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำหวงกู่ฝั่งตะวันตก เป็นที่ตั้งของสัญลักษณ์ประจำเมืองเซี่ยงไฮ้อย่าง หอไข่มุก และ จินเหมาทาวเวอร์ โดยอาณาเขตของเดอะบันด์จะเริ่มตั้งแต่สะพานไป่ตู ซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างแม่น้ำหวงกู่และคลองซูโจวเป็นต้นมา บริเวณโดยรอบจะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิก และเรเนซองค์ ซึ่งชาวจีนและนักท่องเที่ยวจะนิยมมาที่นี่ในช่วงเวลากลางคืนเพื่อชมแสงไฟที่ประดับตกแต่ง และตึกสูงต่างๆ ที่เล่นแสงสีในยามค่ำคืน

ต่อกันที่ ถนนนานกิง ย่านแหล่งช้อปปิ้งประจำเมือง กินระยะทางยาวประมาณ 3-4 กม. มีร้านแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลกตั้งอยู่เรียงราย หรือถ้าอยากเลือกช้อปสินค้าจากดีไซน์เนอร์ชาวจีนแท้ๆ ก็เข้าไปเลือกกันได้ที่ ห้าง Xintiandi Style โดยชั้นล่างจะเต็มไปร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ แต่ถึงจะเป็นย่านที่เต็มไปด้วยของชิคๆ ที่ทันสมัย แต่ตัวสถาปัตกรรมยังคงเสน่ห์แบบโบราณ และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ที่ปลูกอย่างหนาแน่นตลอดทาง ซึ่งความพิเศษของถนนเส้นนี้ก็คือ หลังเวลา 6 โมงเย็นจะกลายเป็นถนนคนเดินอีกด้วย

ต่อกันที่แลนด์มาร์กทางศาสนาที่สำคัญให้ไปไหว้พระ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตที่ วัดจิ้งอัน วัดเก่าแก่ตั้งแต่ราชวงศ์หมิง อายุกว่า 800 ปี หนึ่งในสามวัดสำคัญของเซี่ยงไฮ้ ก่อนส่งท้ายทริปกันด้วย เถียนจื่อฝาง ตลาดเก่าแก่ใจกลางเมือง แบ่งเป็นซอยต่างๆ ที่มีสินค้า และอาหารสตรีทฟู้ดชิคๆ ให้เลือกซื้อ เลือกชิมอย่างมากมาย ครั้งหน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหน ติดตามได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

 

keyboard_arrow_up