คุณนายพาทัวร์ ‘ไปรษณีย์กลาง’ ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ก่อนเช็คลิสต์ของฝากต้องซื้อ! จาก ‘โฮจิมินห์’

คุณนายพาส่งท้ายทริปโฮจิมินห์ด้วยการพาไปเยือน ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์ ไปรษณีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนามกับไกด์กิติมศักดิ์ คุณนายอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยไปรษณีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2439 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2444 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ออกแบบคือ กุสตาฟ ไอเฟล คนเดียวกับผู้ที่ออกแบบหอไอเฟลในฝรั่งเศส เรียกได้ว่าโออ่า สวยงาม อลังการสุดๆ

ภายในอาการจะให้บรรยากาศคล้ายกับสถานีรถไฟหัวลำโพงบ้านเรา มีที่นั่งพัก โซนให้บริการส่งไปรษณีย์ และโซนขายของฝาก โดยเฉพาะโปสการ์ดที่ระลึกสวยๆ ที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งภาพถ่ายบอกเล่าวิถีชีวิต วัฒนธรรม จุดเด่น หรือสภาพบ้านเมืองของประเทศเวียดนาม และถึงแม้ว่าไปรษณีย์แห่งนี้จะมีอายุยาวนานกว่า 120 ปี ทั้งเป็นอาคารอนุรักษ์ แต่ยังถูกใช้ประโยชน์ดังเดิมเฉกเช่นกับตอนที่สร้างขึ้นครั้งแรก ใครที่มาเยือนโฮจิมินห์ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเชคอินไปรษณีย์กลางแห่งนี้ และส่งโปสการ์ดที่ระลึกสวยๆ กลับไปหาคนที่พิเศษที่เมืองไทยกัน

ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์ตั้งอยู่ในบริเวณที่ชาวเวียดนามเรียกว่า “กง สา ปา คลี” แปลว่าจุดศูนย์กลางของปารีส ซึ่งฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์จะเป็นโบสถ์น็อทรดาม ทำให้บริเวณโดยรอบนี้มีกลิ่นอายตะวันตก บรรยากาศเหมือนสมัยที่เวียดนามตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส แต่เป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยเพราะตอนนี้ ในปี พ.ศ. 2560 โบสถ์น็อทรดามกำลังปิดซ่อมแซมอยู่ หากต้องการเข้าชมต้องรอ 3 ปีต่อจากนี้ หรือในปี พ.ศ. 2563 กันเลย

เดินชมกันจนเหนื่อยก็ไปล่าของขึ้นชื่อที่ต้องซื้อกลับไปฝากทุกคนที่เมืองไทยกัน ที่ ตลาดเบนถั่น ซึ่งคุณนายอุรีรัชต์แนะนำ เกียวดง ขนมขึ้นชื่อของเวียดนาม ลักษณะและรสชาติคล้ายขนมตุ๊บตั๊บของเมืองไทย และผลิตภัณฑ์จาก เม็ดบัว เพราะว่าบัวเป็นดอกไม้ประจำชาติของเวียดนาม เป็นที่รู้จักกันในนาม “ดอกไม้แห่งรุ่งอรุณ” สัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ ความผูกพัน และการมองโลกในแง่ดี ซึ่งในเวียดนามมีอยู่จำนวนมาก ลักษณะเด่นของเม็ดบัวเวียดนามคือไม่หวานมากนัก นอกจากเม็ดบัวแกะ ที่โดดเด่นิีกอย่างก็คือ ชาดีบัว ชารสชาติขม ช่วยบำรุงหัวใจ และแก้อาเจียนเป็นโลหิต หรือว่าจะเป็น ผ้าปักมือ ก็เป็นของฝากที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ผ้าเนื้อชั้นดีปักด้วยมือเป็นลวดลายต่างๆ ตามมุมผ้า สวยงามน่ารัก มีตั้งแต่ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดปาก ไปจนถึงผ้าปูที่นอน ที่สำคัญขายในราคาย่อยเยาว์อีกด้วย

เดินเที่ยวและเลือกของฝากจนหิว ก็มาเติมพลังกันในตลาดเบนถั่นกับเมนู ข้าวเกรียบปากหม้อญวน เมนูชื่อคุ้นหู แต่วันนี้จะพามาชิมรสชาติต้นตำรับและคุณนายของเราก็ได้ลงมือทำให้ทานเองสดๆ กลางตลาดกันเลย! ตามมาจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up