เปิดบ้านผู้คว้ารางวัลที่ 1 ในการประกวด Show Me Your Home 2017

My Home วันนี้พาไปเคาะประตูดูไอเดียการแต่งบ้านของ “คุณปอยและคุณเอก” ผู้คว้ารางวัลที่ 1 ในการประกวด Show Me Your Home 2017 บ้านหลังนี้จะสวยงาม ดีไซน์เลิศ และอบอุ่น ขนาดไหนไปติดตามกันเลย

บรรยากาศของห้องรับแขกและมุมทานอาหาร ทำให้หลงรักตั้งแต่แรกเห็นจริงๆ

เปิดบ้านผู้คว้ารางวัลที่ 1 ในการประกวด Show Me Your Home 2017

เดินมาถึงมุมห้องครัว จะพบกับประตูสีฟ้าโดดเด่น

งานนี้ “คุณปอยและคุณเอก” บอกว่า
“จริงๆ เราเป็นคนชอบสีสันจัดๆ พี่เอกเป็นคนชอบสีน้ำเงินและพี่ปอยก็ชอบเหมือนกัน เราก็ปรับให้มันสว่างตานิดนึง ไปเลือกซื้อชอบสีนี้ก็เอามาเลย ประตูเราก็ทำกันเองไม่ได้ซื้อสำเร็จรูปเหมือนที่เขาขายกันทั่วไป ไปซื้อล้อแถวคลองถม เหล็กไปจ้างเขาตัด ประตูเราก็ไปซื้อมาจากบางโพ ตอนแรกเรามีแพลนไว้ว่าจะทาสีแต่ไม่ทาละเอาแบบอย่างงี้”

มุมครัวสวยมากเลย ส่วนใหญ่ใครจะเป็นคนอยู่ห้องครัวมากที่สุด
“ส่วนใหญ่จะเป็นพี่ปอยเป็นคนคิดว่าอยากได้แบบไหน พี่เอกก็จะต้องตีโจทย์ว่าจะทำอะไรยังไง เพราะว่าห้องครัวจะยกให้เป็นของพี่ปอยคนเดียวในการจัดตกแต่งมุมครัว”

ทำไมถึงเลือกเป็นครัวบิลด์อิน
“แต่เดิมของโครงการที่เขามีให้จะเป็นบิลด์อินปูน เราก็เอาท๊อปหินมาวางทับ ส่วนด้านล่างเราก็รื้อออกหมดเลย แต่เชพรูปร่างสเต็ปมันเป็นของโครงการแบบนี้อยู่แล้ว แต่บิลด์ไม่จบเจอช่างหนีไป พี่เอกต้องมาทาสีเอง ยึดเอง ติดเอง ตรงด้ามจับ สไตล์ในการทำเราก็มาจากอารียาเหมือนกัน เห็นแบบนี้ก็ชอบเลยเอามาทำ ชั้นที่วางของเราก็ไปหาซื้อไม้ลังมาทำเอง”

สังเกตเห็นการนำเหล็กดัด มาใช้ประโยชน์ในการตกแต่งแล้วยังใช้ประโยชน์ในการวางของด้วย
“อันนี้เป็นเหล็กดัดเก่าๆ ที่เขาเลิกใช้แล้ว ผมซื้อเก็บไว้ก่อนก็เหมามา 500 บาท ตอนแรกมันมีกรอบเลยเอาออก และก็ใส่ลวดลายของเหล็กเพิ่มเข้าไป ทำให้มันมีมิติและก็วางไม้เข้าไป วางของเก๋ๆ เพราะว่าอยู่กัน 3 คนไม่ต้องใช้จานชามอะไรเยอะ”

บรรยากาศห้องอเนกประสงค์มุมต่างๆ
ส่วนที่ต่อเติมเพื่อส่งเข้าร่วมประกวด show me your home 2017

ทำไมถึงเลือกที่จะทาสีโครงสร้างเป็นสีแดง พร้อมทั้งก่อกำแพงด้วยอิฐ
“ตอนแรกพี่เอกจะเอาสีดำแต่พี่ปอยจะเอาสีแดง เพราะว่าไปเห็นร้านลิตเติ้ลไวท์ของเขาสีแดง พี่ปอยเป็นคนชอบนั่งทานกาแฟและเห็นที่ร้านมีเราก็ก๊อปปี้เขามาอีกที เราก็จ้างช่างเหล็กมาทำโครงสร้างทั้งหมดและก็ทาสีแดง เราอยากได้บางกระทุ้งบางที ช่างก็ไม่เข้าใจเราเองก็ต้องวิ่งไปหาอุปกรณ์ว่าบานกระทุ้งมันจะออกมาลักษณะแบบไหนเวลาเปิด กำแพงอิฐ เพราะว่าเราอยากได้ ชอบดูมันดิบๆ ดี เราก็อยากมีแบบที่เคยเห็นตามร้านกาแฟ ก็เลยทำให้กับบ้านตัวเองซะหน่อย”

มุมนี้เป็นมุมบาร์ ทำไมถึงเลือกที่ใช้กล่องใส่กระสุนปืนเป็นท๊อปโต๊ะ
“โดยที่มุมนี้เขาอยากได้ให้เป็นบาร์นั่ง แต่ถ้าทำบาร์ทั่วไปมันจะต้องเป็นไม้สัก แต่เราว่าแบบนี้ก็สามารถเป็นบาร์ได้แถมยังใส่ของข้างในได้อีกด้วย และก็ให้ช่างอ๊อคเหล็กทำโครงสร้างเหล็กให้พอดีกับตัวกล่องใส่กระสุนปืน”

ห้องอเนกประสงค์ ห้องนี้เราเอาไว้ใช้อะไรบ้าง
“เพิ่งจะต่อเติมเสร็จยังไม่สมบูรณ์ เป็นมุมที่ส่งภาพไปร่วมประกวด และเป็นมุมที่ให้ลูกทานอาหารเช้าตรงนี้เหมือนกัน บางทีก็เปลี่ยนมุมจากโต๊ะกินข้าว มาเป็นมุมนี้ หรือจะไปกินข้าวมุมสวนข้างนอก ทำให้กีตาร์เจริญอาหาร พอเราเปลี่ยนมุมทานข้าวให้กีตาร์ รู้สึกว่าเขาชอบนะเพราะกีตาร์ไม่ชอบอะไรที่จำเจ”

มุมไหนของที่บ้าน ที่ได้ร่วมส่งเข้าประกวดนี้
“มุมกินข้าว มุมต่อเติมข้างหลัง มุมครัว”

ความแตกต่างที่ลงตัวของห้องนอน พ่อ แม่ และลูก

ติดตามชมรายการมายโฮม ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 9.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up