เดินรอยตามพ่อหลวง ณ บ้านบางเขน บ้านที่เริ่มจากการให้

เพราะการให้ คือ ความสุขที่แท้จริง รายการ My home พาไปเปิดประตูดูไอเดีย การสร้างบ้านที่เริ่มจากการให้ โดยเดินตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ณ บ้านบางเขน ของ “คุณสมพงษ์ พิศาลกิจวนิช” บนพื้นที่ขนาด 5 ไร่ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อชุมชนและลูกหลาน 

การให้แรกที่เราสัมผัสได้จาก บ้านบางเขน คือ การเปิดห้องสมุด 24 ชั่วโมง เพื่อให้นักเรียน-นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป สามารถมีพื้นที่ใช้อ่านหนังสือและทำงานได้ โดยมีปลั๊กไฟอำนวยความสะดวกในการชาร์ตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกโต๊ะที่นั่ง ภายในห้องสมุดยังมีแอร์เปิดให้บริการอีกด้วย โดยมีค่าแลกเข้า 20 บาท ซึ่งจะได้คูปองที่สามารถนำไปแลกอาหารและเครื่องดื่มได้ เรียกได้ว่า แทบจะเป็นการให้ฟรีเลยก็ว่าได้ การเปิดห้องสมุด 24 ชั่วโมงพร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่างโดยไม่ได้คิดถึงผลกำไรเป็นที่ตั้ง ถามว่า ทำไปเพื่ออะไร? เจ้าของบ้านตอบด้วยรอยยิ้มว่า “ทำไปเพื่อความสุข”

ของตกแต่งในบ้านบางเขนแห่งนี้ คุณสมพงษ์ พิศาลกิจวนิช เก็บสะสมมาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งการชื่นชมของเก่าสมัยก่อนเหล่านี้เพียงคนเดียวนั้นไม่มีความสุขเท่ากับการเปิดให้คนอื่นๆ ได้มาเห็นด้วยกัน จึงตัดสินใจเปิดบ้านหลังนี้ ตั้งใจให้นักเรียนนักศึกษารุ่นใหม่ได้เข้ามาเห็น มาศึกษาของเก่าสมัยก่อน เพราะมีสถานศึกษาอยู่ในละแวกนี้ ทว่า ตอนแรกที่เปิดบ้านกลับมีแต่ผู้สูงอายุมาเยี่ยมชม

เดินรอยตามพ่อหลวง ณ บ้านบางเขน บ้านที่เริ่มจากการให้

บ้านแห่งการให้ บนพื้นที่ขนาด 5 ไร่ ยังมีความพิเศษอีกมากมาย ติดตามชมต่อแบบเต็มๆ ได้ในคลิปด้านล่างเลยจ้า

keyboard_arrow_up