ส่องไอเดียการแต่ง “บ้านงามแสงเดือน” ความเรียบง่ายและใช้งานได้จริง ณ แม่ริม จ.เชียงใหม่

มายโฮมพาไปบุกเชียงใหม่เคาะประตูดูไอเดียการแต่งบ้านของ “คุณจิ๋ม ศิริงาม ยาวิราช” ซึ่งพื้นเพ “พี่จิ๋ม” เป็นคนเชียงราย แต่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ โดยตอนแรกพักอาศัยที่คอนโดถนนนิมมานมานาน 11 ปี จึงตัดสินใจออกมาอยู่เงียบๆ ที่ “แม่ริม” และได้สร้าง “บ้านงามแสงเดือน” ที่เต็มไปด้วยศิลปะ หัตกรรม และความเป็นล้านนา หรือที่หลายคนรู้จักในฐานะ บ้านร้านกาแฟสุดชิล

ร้านกาแฟทำมาพร้อมกับบ้านหลังนี้เลยมั้ย
“ร้านกาแฟมาทีหลัง จริงๆ เราไม่เชี่ยวชาญและไม่ดื่มกาแฟด้วย เราจึงไม่อยากทำ แต่ในที่สุดเราต้องมีไว้นิดหน่อยเพราะว่าลูกค้ามาแล้วไม่มีอะไรให้ พี่ก็เหนื่อยหน่อยคนเดียวต้องวิ่งไปมา เคยเปิดร้านกาแฟและคนเยอะมากรถจอดเต็มหน้าบ้านเลย จนชาวบ้านมาถามทำบุญบ้านใหม่บ่อยจัง เหมือนจะรบกวนคนอื่นด้วย พี่ก็เลยขายเป็นพวกดริฟคอฟฟี่เป็นกลุ่มที่เล็กลงมาดีกว่า จริงๆ มุมนี้พี่ไม่ได้ตั้งใจเป็นมุมขายกาแฟ เป็นมุมส่วนตัวเราตื่นมาตอนเช้าและเราจะนั่งคิดว่าเราจะทำอะไรในแต่ละวัน แต่มุมที่นั่งกว้างๆ มุมนี้เป็นมุมที่ลูกสาวชอบมากเป็นมุมลูกสาวชอบมานอนกับเจ้าแมวทุกครั้งที่มา ตัวพันฝ้าย (ปวก) เป็นสินค้าของทางสุโขทัย พี่มีเพื่อนที่ทำงานอยู่สุโขทัยและเขาจะมีการตกแต่งโดยใช้ปวกอันนี้

บ้านงามแสงเดือน

ความหมายของชื่อ “บ้านงาม แสงเดือน”
“ความหมายของชื่อบ้านงามแสงเดือน บ้านนี้พระจันทร์จะสวยมาก จะขึ้นตรงต้นมะขามเราจะเห็นเต็มๆ จากตรงนั้น และตอนที่เรามาซื้อที่พี่จะมา 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น เพื่อมาเช็คว่าช่วงเช้ากลางวันเย็นอากาศเป็นยังไง ในที่ดินของเรา เราก็เห็นว่าพระจันทร์สวยเราก็เลยตั้งชื่อ งามแสงเดือน เป็นภาษาคำเมือง บ้านงามแสงเดือน คือบ้านพระจันทร์สวย พอดีกับตรงกับเพลง งามแสงเดือนมาเยือนส่องล้า ที่นี้เปิดมา 5 ปีแล้ว”

เจอพื้นที่ตรงนี้ได้ยังไง
“ตอนนั้นพี่ส่งของกับโรงแรมโฟร์ซีซั่นเมื่อนานมาแล้วก็ต้องเอาของมาส่งที่นี่และก็ Tita Gallery ซึ่งก็ต้องผ่านถนนเส้นนี้ พี่ชอบขับมาเส้นนี้เพราะว่าถนนสวยและก็สงบ เพราะเป็นเขตทหาร ตอนนั้นก็รู้สึกว่าเหมือนมันไกลเอื้อมเราคิดว่าที่ดินน่าจะแพงเราก็คงไม่มีปัญญาซื้อ และวันหนึ่งคงถึงเวลาพี่เชื่อเรื่องเวลา ขับรถผ่านและเหมือนมีควันไฟอยู่ตรงนี้มีวัวผูกอยู่ ก็เลี้ยวเข้ามาดูเพราะบรรยากาศเหมือนบ้านนอกเลย เจอคุณลุงก็เลยถามเขาบอกตรงนี้เป็นที่ของเขาเป็นคอกวัว เขาก็ถามเรามาว่าหาซื้อที่หรอซึ่งตอนนั้นเราก็ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ เราก็เลยให้เบอร์ไว้ถ้าคุณลุงขายโทรหานะ ซึ่ง 7 โมงเช้าเขาก็โทรมาว่าจะขายซึ่งราคาที่ที่จะขายเราตอนนั้นเราก็โอเคอยู่ เราก็เคยไปดูหลายที่ก็ไม่ชอบ แต่ก็มาเจอที่ตรงนี้โดยบังเอิญ พื้นที่ 100 ตารางวา”

ได้ที่ดินแล้วพี่จิ๋มทำอะไรกับตรงนี้บ้าง มีการออกแบบยังไง
“พอเราได้ที่ดินมา เราก็คิดถึงต้นทุนที่เรามีอยู่เราก็คุยกับเพื่อนคนหนึ่งเขาก็มีบ้านไม้อยู่ เขาก็บอกว่าที่อำเภอพร้าวมีบ้านไม้เยอะมาก พี่ก็เลยตัดสินใจขับรถไปหาไม้บ้านเก่า เริ่มคิดที่อยากทำเป็นบ้านไม้ พี่ไปที่นั้นอยู่ 7 ครั้งจนครั้งสุดท้ายพี่อธิฐานต่อพระเจ้าว่าเหนื่อยแล้วนะวันนี้ไปขอให้เจอ แต่ทุกครั้งที่ไปแล้วมันเจอบ้านหลังใหญ่มากมันเกินงบของเรา พี่ก็ไปเจอบ้านสองครั้งราคาและสเปคทุกอย่างเหมือนที่ในใจพี่คิดไว้ เป็นหมู่บ้านมูเซอก็ตัดสินใจซื้อ รื้อขนมา และพี่ก็นึกถึงสถาปนิกแต่ตอนนั้นเรามีแบบในใจแล้ว เราก็คิดแบบบ้านเหมือนตอนที่อยู่เชียงราย อยู่บ้านยกพื้นบัดได 3 ขั้น ขึ้นมาเป็นชานกว้างๆ ระเบียงเข้าไปก็เป็นห้องนอน เราก็เอาไม้อันนึงมาขีดบนดินที่แห่งนี้ไว้ว่างตรงไหนอยู่ตรงจุดไหน แต่ในตอนสร้างที่สุดแล้วแบบก็เปลี่ยนไปหมดก็ปรับทำไปคิดไป บ้านหลังนี้สร้างแค่ 3 เดือนหลังนี้หลักแรก ใช้งบในการสร้าง 500,000 บาท”

ทำไมต้องมีร้านขายของ 2 หลัง
“ร้านขายของ 2 หลัง ตอนแรกมีบ้านหลังนี้และก็มียุ้งข้าวเกิดขึ้นมาก่อนและเราก็ขายของบนนี้ คนมาเยอะมากเรารู้สึกว่าเราไม่มีความเป็นส่วนตัวหายไปหมดเลย พี่จิ๋มเลยสร้างร้านเล็กๆ ขึ้นมาไซส์เท่าร้านลูกปัดที่พี่เคยขายของที่นิมมาน พอทำร้านเล็กๆร้านเดียวมันไม่พออีก ก็เลยสร้างร้านที่ 2 ขึ้นมาอีก ไม้ที่สร้างร้านเราก็ไปซื้อยุ้งข้าวมาอีกหลัง”

พวกงานหมอนปัง ฝ้ายต่างๆ ที่เราเห็นกองๆ อยู่ในบ้านหลังนี้ คือพี่จิ๋มทำมาตั้งนานแล้วหรอ
งานที่เห็นในช้อปหรือในบ้านพี่ทำมาตั้งแต่มาอยู่เชียงใหม่เลย พอเลิกทำร้านลูกปัดก็มาทำพวกของตกแต่งบ้าน พวกผ้าต่างๆ เยอะมาก แต่งานของพี่ก็อิงอยู่กับธรรมชาติ อย่างฝ้ายที่เห็นกองๆ ใส่ตะกร้าอยู่นั้น เป็นฝ้ายที่พี่เอาไว้ปักผ้า พี่ก็จะออกแบบ และใช้คนในพื้นที่ในการจ้างเย็บปัก ใช้ผ้าจากธรรมชาติ ทำการออกแบบให้คนเมืองใส่ได้ใช้ในชีวิตจริงได้ เริ่มจากการทำหมอนอิง ชุดผ้ากะเหรี่ยง จากนั้นก็ทำกระเป๋า งานของพี่จะเป็นงานที่เฉพาะกลุ่มคนที่ชอบแนวนี้ถึงจะมา”

พวก “หน้าต่างประตู” ไปหาซื้อมาจากที่ไหน
“หน้าต่างประตู เราก็ไปหาซื้อมาจากหลายๆแหล่ง พี่ไปหาซื้อมาจากร้านไม้เก่า ส่วนมากทางลำพูนก็ไปรื้อเองเลย ก็ได้มาบานละ 300-500 บาท

เข้ามาใน “ห้องนอน” แล้วรู้สึกเย็น
ห้องนอนของพี่กรุแผ่นยิบซัมและใส่แผ่นกันร้อนเข้าไปข้างใน ทำให้ห้องนี้เย็น เหตุผลที่กรุเพราะว่าพี่ยังมีความรู้สึกว่ายังอยากมีปูนอยู่ ถ้าไม่กรุและเป็นบ้านไม้เลยมันจะมืด อารมณ์มันอาจจะอึมครึมเกินไปดูเหมือนหนักไม่ค่อยสบายตัว เลือกใช้สีขาวทั้งผนังและพื้นเพราะว่าอยากให้มันดูสะอาดและสว่าง แต่สีผนังห้องก็จะเปลี่ยนตามฤดู

ส่วน “เฟอร์นิเจอร์ไม้” ที่เราเห็นเยอะขนาดนี้ได้มาจากไหน
“เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในบ้าน ก็เก็บสะสมมานาน ตอนที่ยังไม่มีบ้านหลังนี้เฟอร์นิเจอร์ก็อยู่กับพี่มาเป็น 10 กว่าปีแล้วและบางชิ้นก็เป็นของคุณยายที่ให้มาจากเชียงราย เป็นเฟอร์นิเจอร์ล้านนาส่วนใหญ่ ก็มีหีบเล็ก ตู้ใบนี้ และก็ตู้ใส่เสื้อผ้าอยู่ในช็อป ตู้เสื้อผ้าในห้องนอน”

“หลังคาบ้าน” ใช้เป็นกระเบื้องอะไร
หลังคาทำมาจากกระเบื้องดินของทางภาคกลางสั่งมาจากอ่างทอง ได้ยินคนพูดว่าดินเหนียวของทางภาคกลางเป็นดินที่มีคุณภาพที่ดีกว่าทางบ้านเรา จะไม่เปราะจะเหนียว ความหนาและความแข็งแรงก็จะดูว่าแน่นหนากว่าก็เลยสั่งมาจากที่โน้น ก็ได้ตัวแทนจากเชียงใหม่สั่งให้”

เวลาลูกค้ามาที่ร้านเรามีลิมิตในการเข้ามานั่งดื่มถึงตรงไหน เพราะตรงนี้มันคือความเป็นส่วนตัวของเรา
เวลาลูกค้าเข้ามาที่ร้านจริงๆ เราไม่ได้กั้นอาณาเขตว่าห้ามมานั่งตรงไหน ส่วนใหญ่ก็นั่งได้หมดเลย แต่ตอนหลังลูกค้าเยอะ บางทีบ้านเราเราก็อยากจะพาดผ้าขนหนูบ้าง อยากจะวางอะไรที่มันไม่เป็นระเบียงบ้างมันก็ไม่ได้เหมือนบ้านมันก็ต้องสวยตลอดเวลา เราก็เลยเขียน ไพรเวทไว้ บางคนก็ไม่อยากจะขึ้นมาแต่ถ้าคนไหนสนใจอยากจะขึ้นมาเราก็ยินดีให้ขึ้นมา”

มุมครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ทำอาหารบ่อยไหม
มุมครัว ก็เป็นมุมที่ใช้จริง เราก็จะเก็บเป็นสัดส่วนแก้วน้ำ แก้วไวท์ ถ้วยจานที่ใช้สำหรับใส่อาหารก็อยู่ด้วยกัน ด้วยความที่เราเองเป็นคนไม่มีระเบียบ เราจึงต้องจัดบ้านให้มีระเบียบจะได้ไม่หลงลืมอะไร”

ทำไมถึงต้องมีเตาถ่านไว้ด้วย
“ด้านหลังมีเตาถ่าน ซึ่งใช้จริงไว้ทำอาหารเหนือบางอย่างมันต้องใช้เตาถ่าน เพราะพี่ซื้ออาหารจากนอกบ้านน้อยครั้ง พี่จะทำอาหารกินเอง ใช้บานหน้าต่างเก่าทำเป็นที่แขวนอุปกรณ์ทำอาหาร อาหารเหนือที่ทำ ไก่บ้านผัดซีอิ้ว น้ำพริกอ๋อง ตำมะเขือไข่ต้ม แกงแค”

มุมโปรดของพี่จิ๋มคือมุมไหน
มุมโปรดของพี่จิ๋ม เป็นมุมหน้าห้องน้ำเพราะพี่ชอบแอบไปนอน ชอบไปนั่งและก็อ่านหนังสือตรงนั้น มันเย็นดี”

ทำไมเลือกทาสีห้องน้ำเป็นสีแดง
“ห้องน้ำ ทาด้วยสีฝุ่นสีแดง ด้านนอกพี่จะทาด้วยสีเขียว ทำตอนนั้นพี่ใช้วิธีการผสมสีลงไปในปูนเลย เปลืองหน่อย แต่ก็ชอบอยากให้สีเข้าไปอยู่ในปูนเลย ผ้าขนหนูเยอะ เพราะพี่ไม่ชอบใช้ซ้ำ ลิ้นชักเป็นชั้นวางอุปกรณ์อาบน้ำ เราก็แยกออกมาเป็นอันๆ และเอามาต่อกัน”

ติดตามชมรายการมายโฮม ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 9.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up