อยู่ในใจแฟนเพลงตลอดกาล ตำนานพระเอกลูกทุ่ง ‘ยอดรัก สลักใจ’

‘ยอดรัก สลักใจ’ พระเอกลูกทุ่งตลอดกาล 

ตำนานในวันนี้จะพาไปรู้จักกับบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการลูกทุ่งไทย ผู้ซึ่งมากความสามารถ พร้อมยังมีมิตรรักแฟนเพลงอีกมากมาย จนกลายเป็นตำนาน เจ้าของบทเพลง 30 ยังแจ๋ว “แอ๊ว – ยอดรัก สลักใจ”

เพลง 30 ยังแจ๋ว เป็นบทเพลงที่ทำให้ผู้ชายคนนี้เป็นที่รักของคนทั้งประเทศ ถ้าจะพูดถึงพระเอกลูกทุ่งตลอดกาล คงจะหนีไม่พ้น “ยอดรัก สลักใจ” ผู้ที่ฝากผลงานไว้กว่า 4,200 เพลง และได้รับความนิยมสูงสุดจนถึงปัจจุบัน ด้วยผลงานที่โดดเด่น ทั้งงานเพลง และงานแสดง ทุกสิ่งส่งเสริมและผลักดันให้เขากลายเป็น “ตำนาน”

ยอดรัก สลักใจ

เบื้องหลังความโด่งดัง

“ครูลพ บุรีรัตน์” เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความโด่งดังของเพลง “30 ยังแจ๋ว” ที่ยอดรัก สลักใจ ต้องบันทึกเสียงใหม่ถึง 9 ครั้ง และท่านยังเป็นนักแต่งเพลงลูกทุ่ง ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับศิลปินมากมาย อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีผลงานการแต่งเพลงมากว่า 2,000 เพลง

ครูลพ บุรีรัตน์

ยอดรัก สลักใจ มีความสามารถทั้งการร้องเพลง และการแสดง รวมถึงได้รับรางวัลการันตีความสามารถมากมาย จึงไม่แปลกที่ผลงานของเขาจะได้รับความนิยมอย่างสูงสุดจากแฟนเพลง

ยอดรัก

กว่าจะเป็น “ยอดรัก สลักใจ”

“นิพนธ์ ไพรวัลย์” หรือที่รู้จักกันดีในนามของ “แอ๊ว ยอดรัก สลักใจ” เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499
ที่ตำบลงิ้วราย อำเภอตะพานหิน จังหัวดพิจิตร เป็นบุตรของนายบุญธรรม และนางบ่าย ไพรวัลย์ มีพี่น้องทั้งหมด 8 คน โดยยอดรักเป็นคนสุดท้อง จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านหาดแตงโม จังหวัดพิจิตร เนื่องจากทางบ้านไม่มีเงินส่งเสียค่าเล่าเรียน และบิดาเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ด้วยความยากจนและมีพี่น้องหลายคน ทำให้ความฝันที่อยากจะเป็นหมอของ ด.ช.นิพนธ์ ต้องจบลง

นิพนธ์ ไพรวัลย์ เริ่มเข้าสู่วงการเสียงเพลงด้วยการสมัครร้องเพลงกับ เกตุน้อย วัฒนา ที่มาเปิดการแสดงในจังหวัดพิจิตร ก่อนจะผันตัวไปร้องเพลงในห้องอาหาร ย่านบางพลี จังหวัดนครสวรรค์

“เด็กดวง ดอกรัก” นักจัดรายการของสถานี ทอ. 04 ตาคลี ได้มาที่ห้องอาหารดังกล่าว และรู้สึกประทับใจในเสียงร้องของยอดรักในเพลง “ใต้เงาโศก” จึงได้ชักชวนให้เข้าสู่วงการเพลง และไปฝากเนื้อฝากตัวกับ “ครูชลธี ธารทอง” และใช้ชื่อว่า “ยอดรัก ลูกพิจิตร” แต่ความสำเร็จก็ยังมาไม่ถึงเขา

ในราวปลายปี 2518 อ.ชวนชัย ฉิมพะวงศ์ ได้เปลี่ยนนามสกุลจาก “ยอดรัก ลูกพิจิตร” เป็น “ยอดรัก สลักใจ”
ช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่ “สายัณห์ สัญญา” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากเพลง “ลูกสาวผู้การ”
อ.ชลธี จึงพยายามหาแนวทางให้กับยอดรัก และเพลง “จดหมายจากแนวหน้า” ก็ทำให้ยอดรักได้แจ้งเกิด

ณ ช่วงเวลาดังกล่าว แทบจะไม่มีใครคาดคิดได้เลยว่า เด็กหนุ่มจากจังหวัดพิจิตรคนนี้ จะสามารถสร้างชื่อเสียงโด่งดัง
เทียบชั้นกับราชาเพลงลูกทุ่งอย่าง “สายัณห์ สัญญา”

และนอกจากผลงานเพลง ยอดรัก สลักใจ ยังมีความสามารถทางด้านการแสดง และผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา นั่นคือการแสดงภาพยนตร์คู่กับ “วาสนา สิทธิเวส” ในเรื่อง “เรือเพลง”

และหลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ความสามารถในด้านการแสดงของเขามีความโดดเด่น ทำให้มีผลงานภาพยนตร์ตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่เขานั้นสามารถเป็นทั้งนักร้อง และนักแสดง

บุคคลที่มากความสามารถไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร้องเพลง การแสดง และน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม ยอดรัก สลักใจ จึงกลายเป็นบุคคลที่มีคนรักมากมาย

เส้นทางความสำเร็จ

ความสำเร็จของยอดรัก สลักใจ นั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดอย่างผลงานเพลงชุด “30 ยังแจ๋ว” แต่ก็ยังมีผลงานอื่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อย่างเช่น ไอ้หนุ่มตู้เพลง, ขาดคนหุงข้าว, รักแม่หม้าย, ขาดเงินขาดรัก และอีกมากมาย

จากความนิยมที่มีมากจากแฟนเพลง ยอดรัก สลักใจ ยังมีรางวัลการันตีความสามารถของเขาอีกมากมาย ในปีพ.ศ. 2520 ได้รับรางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำประเภทนักร้องยอดเยี่ยม ในเพลง “ทหารเรือมาแล้ว”

ปีพ.ศ. 2522 ได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ เพลง “กำนันกำใน” จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะผู้ที่มีความสามารถในการใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง ไพเราะ เป็นไปในเชิงสร้างสรรค์ เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน

ปีพ.ศ. 2532 ได้รับรางวัลพระราชทานเพลงดีเด่น จากสมเด็จพระเทพฯ เนื่องในการจัดงาน “กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย” ในเพลง “จักรยานคนจน”

ปีพ.ศ. 2533 ได้รับเกียรติให้ร้องเพลงชนะเลิศจากการประกวดวันแม่แห่งชาติ และเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้ร้องถวายครบรอบ 90 พรรษา สมเด็จย่า ในเพลง “สมเด็จย่า”

พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลพระราชทานเพลงดีเด่น เนื่องในการจัดงาน “กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย” ครั้งที่ 2 ในเพลง “ทหารใหม่ไปกอง”

และล่าสุดในปีพ.ศ. 2551 ได้รับรางวัลศิลปินที่เป็นที่รักของประชาชน ถือเป็นรางวัลเกียรติยศที่ได้รับภายหลังจากการเสียชีวิต และถือเป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ด้วย

เราได้รู้จักกับเรื่องราวความสำเร็จของยอดรัก สลักใจ มามากพอแล้ว เรามาร่วมแบ่งปันความยากลำบากของพระเอกลูกทุ่งคนนี้กันบ้าง หลังจากประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานถึง 23 ปี ชีวิตของเขามีทั้งสุขและทุกข์ ทั้งดีและไม่ดี ได้ลองมาแล้วทุกรสชาติ ยอดรักผ่านความล้มเหลว เมื่อลงทุนเปิดบริษัท แต่ก็ต้องเจอปัญหาเทปผี ซีดีเถื่อน เป็นเหตุให้ประสบสภาวะขาดทุน ซึ่งบางคนยังคิดว่ายอดรักเป็นหนี้พนันบ้าง หรือไม่ก็บอกว่าติดผู้หญิง

ในปี 2550 ยอดรัก สลักใจ ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับในระยะแรก จึงขอเป็นตำนานสู้มะเร็ง

ยอดรักได้ใช้การรักษาหลายวิธี ทั้งสมุนไพรและการแพทย์แผนใหม่ เคยใช้วิธีเคมีบำบัดแต่ก็ต้องเลิกไป เพราะทนฤทธิ์และผลข้างเคียงไม่ไหว เมื่อร่างกายทรุดหนักก็ต้องเข้าโรงพยาบาล หมอได้รักษาตามอาการ แต่แล้วในที่สุด เมื่ออาการใกล้ขั้นวิกฤติจึงถูกนำเข้าห้องไอซียู และเมื่อรู้ว่ามะเร็งลุกลามอย่างหนักเกินกว่าที่จะเยียวยาได้ ยอดรักและครอบครัวจึงตัดสินใจที่จะไม่รับการรักษาใดๆ และได้ใช้เวลาช่วงสุดท้ายกับครอบครัวให้ได้มากที่สุด

ยอดรัก สลักใจ ได้จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ท่ามกลางความเสียใจของแฟนเพลงทั่วประเทศ การจากไปของยอดรัก เป็นข่าวใหญ่ของคนไทย

ทันทีที่ทราบข่าว แฟนเพลงนับหมื่นแห่แหนไปเคารพศพจนแน่นวัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม เช่นเดียวกันพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่มีแฟนเพลงหลั่งไหลไปไว้อาลัย ที่วัดหาดแตงโม จังหวัดพิจิตร อย่างมืดฟ้ามัวดิน

“ยอดรักหัวใจเพชร” คือคำพูดสั้นๆ ที่เพื่อนๆ ในวงการยกย่อง เพราะถึงแม้จะปวดทรมานในช่องท้อง เพราะพิษมะเร็งตับ แต่เขาก็ยังยิ้มสู้ ไม่เคยปริปากบ่นให้คนใกล้ชิดต้องกังวล เนื่องจากรู้ดีว่าคนในครอบครัว หรือแฟนเพลงจะไม่สบายใจ

ตำนาน อัตชีวประวัติที่จะพาทุกท่านย้อนไปทำความรู้จักกับบุคคลที่เป็นตำนานของเมืองไทย โดยร้อยเรียงเรื่องราวของตำนานมีชีวิต ผ่านบุคคลใกล้ชิดและแหล่งอ้างอิงต่าง ๆ เพื่อบอกเล่าถึงประสบการณ์ของบุคคลระดับตำนาน ที่จะสะท้อนหลากหลายแง่มุม กลายเป็นบทเรียนอันล้ำค่า

และติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่: http://www.amarintv.com

keyboard_arrow_up