จ่าพิชิต-บล็อกเกอร์ดัง แทกทีมแฉอันตรายจากยาลดอ้วน-ยาบล็อกไขมัน

รายการอยู่เป็นลืมป่วย โดยพิธีกรความรู้แน่น คุณหมอผิง พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล และ น้องแบม-ปิติภัทร คูตระกูล จะมาแจ้งเตือนถึงอันตรายจากการกินยาลดความอ้วน-ยาบล็อกไขมัน โดยเชิญผู้มีประสบการณ์ตรงอย่าง
คุณแพร- ณัฏฐ์รมณ ทิพย์สุราษฎร์ บิวตี้บล็อกเกอร์ที่เคยเฉียดตายเพราะ “ยาลดความอ้วน

คุณแพร เล่าว่า “ด้วยความที่แอบพ่อแม่ก็จะทานแบบไม่ปะติดปะต่อ ทานบ้างไม่ทานบ้างในระยะเวลา 1 เดือน มันก็ไม่เห็นผลก็เลยเลิกทานไป มาเริ่มทานจริงจังอีกทีก็คือช่วงมหาลัยฯ เห็นเพื่อนจากที่เคยตัวใหญ่กว่าเรา
เห็นอีกทีคือสวยแล้ว หุ่นเป๊ะ เราก็ไปซื้อมารับประทานบ้าง ผลที่ได้คือจากน้ำหนัก 54 กก. ลงพรวดภายในไม่ถึงเดือนเหลือ 48 กก. ไวมากยิ่งกว่าอกหัก เอฟเฟคแรกที่เจอเลยก็คือ คอแห้ง ปากแห้ง ใจสั่น แต่อยู่มาวันหนึ่งคือมีอาการใจเต้นเร็วไม่เป็นจังหวะ หายใจไม่ออก ตอนนั้นคิดเลยว่า ไม่ตายก็บ้า เพราะมันมีประมาณ 100 ความคิดอยู่ในความคิดแค่ครั้งเดียว มันเป็นความคิดแง่ลบที่กำลังตีกันอยู่ในหัวเรา แต่โชคดีที่เรายังมีสติ ค้นหาว่าอาการที่เราเป็นเกิดจากอะไร พอทราบว่าเป็นผลมาจากการกินยาลดความอ้วน เราก็ตัดสินใจเลิกเลย”

จากนั้น นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือชาวเน็ตรู้จักกันดีในฐานะ “จ่าพิชิต Drama-Addict” รับไม้ต่อจากคุณแพร มาชี้ให้เห็นถึงอันตรายจากการกินยาลดความอ้วนและอาหารเสริมบล็อกไขมัน ซึ่งบล็อกจริงหรือแค่จอจี้ “จ่าพิชิต”
แจงดังนี้

“ในอาหารเสริมลดความอ้วน จะมีส่วนผสมของสารต้องห้ามคือ เฟนเทอร์มีน หรือ ไซบูทรามีน ซึ่งออกฤทธิ์กดประสาท เป็นสาเหตุให้ไม่รู้สึกหิว หรือบางตัวยาแรงหน่อยก็จะใส่ “ฮอร์โมนไทรอยด์” เข้าไปด้วยเพื่อให้ผู้บริโภคเหมือนมีสภาวะไทรอยด์เป็นพิษ คือร่างกายจะผอมแห้ง ซูบ ซึ่งแน่นอนว่าหากร่างกายได้รับไปเป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยปีที่แล้วมีเคสของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง รับประทานไปได้ไม่นานก็เสียชีวิต เมื่อ อย. นำยาไปตรวจก็พบว่ามันมีส่วนผสมของฮอร์โมนไทรอยด์ ยาระบาย ไซบูทรามีน ทั้งนี้ในร่างกายของมนุษย์ร้อยละ 70% ประกอบไปด้วยน้ำ เมื่อทานยาเข้าไป ปัสสาวะบ่อยจนเกิดภาวะขาดน้ำ ผู้บริโภคเลยเข้าใจกันไปผิดๆ ว่า ผอมแล้วแต่ความจริงไม่ใช่เลย เหตุที่น้ำหนักลดลงเพราะว่าน้ำในร่างกายหายไปต่างหาก

อีกประเภทหนึ่งคือ ผลิตภัณฑ์ที่เคลมตัวเองว่าเป็นประเภท “บล็อกไขมัน” พวกนี้ก็จะมีส่วนประกอบของยาที่ใช้ในทางการแพทย์อย่าง “ออริสแตท” ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน หน้าที่ของออริสแตท จะไปยับยั้งการย่อยไขมันในร่างกาย พอเรากินอะไรที่เป็นไขมันเข้าไปมันก็จะไม่ย่อย ไม่ดูดซึมและไม่ขับถ่าย หากกินไปเป็นเวลานานๆ ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมไขมันได้ ทีนี้วิตามินหลายๆ ตัวที่จำเป็นต่อร่างกายต้องอาศัยไขมันในการช่วยดูดซึม ร่างกายก็จะขาดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไป นอกจากนี้ “ไซบูทรามีน” ที่ออกฤทธิต่อสมอง ยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคจิตเวชอีกด้วย”

ทั้งนี้คุณหมอผิงและจ่าพิชิต ยังกำชับทิ้งท้ายด้วยว่า การกินยาบล็อกไขมันไม่ได้ช่วยให้ผอม เพราะปัจจัยหลักๆ ของคนไทยส่วนใหญ่อยู่ที่การกินแป้งและน้ำตาลต่างหากที่ทำให้น้ำหนักพุ่ง เพราะฉะนั้นการรับประทานยาบล็อกไขมัน ก็ไม่ต่างจากการเกาไม่ถูกที่ ซึ่งถ้าจะให้ถูกที่จริงๆ ก็คือต้องคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนั่นเอง

ติดตามชมรายการ “อยู่เป็นลืมป่วย” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34
Website : http://www.amarintv.com
Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD
Twitter : https://twitter.com/amarintvhd
Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd
Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd
LINE TV : https://tv.line.me/

keyboard_arrow_up