ท็อป 10 อาหารบำรุงสายตา ชะลอการเสื่อมตามวัย ให้มองเห็นได้ชัดไปอีกนาน

การที่ดวงตาของคนเราเสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้นนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่การทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารบางอย่าง สามารถช่วยชะลอให้เรามีสุขภาพดวงตาที่ดี และมองเห็นได้ชัดเจนไปได้อีกนานมากขึ้น 
ผลการวิจัยจากสถาบัน The Age-Related Eye Disease Study (AREDS) ในปี 2001 พบว่าการทานอาหารที่มีสารบางชนิด เช่น ซิงค์ ทองแดง วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยให้ตาเสื่อมสภาพตามวัยได้ช้าลงกว่า 25% และต่อมาในปี 2013 พบว่าว่านอกจากสารอาหารเหล่านี้แล้ว โอเมก้า 3 ซีแซนทิน ลูติน ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อดวงตา เลยจะมาลิสต์กันว่า 10 สุดยอดอาหาร ใดบ้าง ที่มีสารอาหารเหล่านี้อยู่อย่างเต็มเปี่ยม!
1. ปลา 

การทานปลาช่วยบำรุงสายตาได้ เนื่องจากปลามีโอเมก้า 3 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะอยู่ในปลาชนิดที่มีน้ำมันปลาสูงเช่น ทูน่า แซลม่อน เทราต์ แมคเคอเรล ซาดีน แอนโชวี่ เฮร์ริ่ง เป็นต้น โดยการศึกษาพบว่าน้ำมันปลายังสามารถช่วยอาการตาแห้งที่เกิดจากการจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

2. ถั่ว

ถั่วเป็นอาหารอีกประเภทที่มีโอเมก้า 3 อยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีสูง ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพตามวัยของดวงตาได้ ประเภทของถั่วที่ดีต่อสายตา เช่น วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง ถั่วเลนทิล

3. ธัญพืช

ธัญพืชหรือเมล็ดพืชต่างๆ มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับถั่ว คือมีโอเมก้า 3 และวิตามินอีสูง เมล็ดพืชที่ดีต่อสายตา เช่น เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเฮมพ์หรือกัญชง

4. ผลไม้ตระกูลซิตรัสหรือตระกูลมะนาว

ผลไม้ตระกูลซิตรัสหรืออาจหมายถึงผลไม้รสเปรี้ยวนั้น จะมีวิตามินซีสูง มีสารแอนตี้อ็อกซิเด้นท์ ซึ่งช่วยลดอาการเสื่อมตามวัยของดวงตา ตัวอย่างผลไม้ในตระกูลนี้ เช่น เลม่อน ส้ม ส้มโอ เป็นต้น

5. ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวจะมีลูติน ซีแซนทินสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อดวงตา นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีอีกด้วย ผักประเภทนี้ เช่น ผักโขม คะน้า คอลลาร์ด

6. แครอท

แครอทเป็นพืชที่มีวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนสูง โดยเบต้าแคโรทีนนั่นเองที่ทำให้แครอทมีสีส้ม โดยวิตามินเอ มีบทบาทช่วยในการมองเห็น ส่วนเบต้าแคโรทีนจะเป็นสารตั้งต้น ที่ร่างกายใช้ในการสร้างวิตามินเอ

7. มันหวาน

มันหวานจะมีคุณสมบัติคล้ายแครอท คือมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึงเป็นสารตั้งต้นที่ร่างกายใช้ในการเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอ นอกจากนี้ในมันหวานยังวิตามินอีอีกด้วย

8.เนื้อวัว

ในเนื้อวัวมีซิงค์สูง ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตาในระยะยาว โดยซิงค์จะช่วยลดการเสื่อมในการมองเห็นของดวงตา และลดโอกาสของโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุอีกด้วย โดยปกติแล้วในดวงตาของมนุษย์จะมีซิงค์อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเรตินา และเนื้อเยื่อลำเลียงรอบๆ เรตินา ทั้งนี้ในเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น ไก่ หมู ก็มีซิงค์อยู่เช่นกัน แต่มีจำนวนน้อยกว่าในเนื้อวัว

9.ไข่ไก่

ในไข่มีทั้งลูติน และซีแซนทิน ซึ่งจะช่วยลดอาการเสื่อมตามวัยของดวงตา นอกจากนี้ยังมีวิตามินอี และซิงค์ด้วย

10.น้ำเปล่า

น้ำดื่มอาจไม่ได้ให้สารอาหารที่บำรุงดวงตาของเรา แต่การดื่มน้ำสะอาดที่เพียงพอจะช่วยลดอาการขาดน้ำซึ่งเป็นสาเหตุของตาแห้งได้

ขอบคุณ medicalnewstoday / ภาพ pixabay

keyboard_arrow_up