อร่อยแบบปากต่อปาก ‘MAKOTO’ ชาบู&สุกี้ยากี้ วัตถุดิบดี บริการด้วยความจริงใจ

ใครไม่กินหมูกระทะ ชาบู ออกจากแก๊งเราไปเล้ย …ที่ต้องขึ้นประโยคฮาร์ดคอแบบนี้ เพราะวันนี้ อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ อยากจะมาแนะนำร้านชาบู สุกี้ยากี้ เจ้าใหม่ ที่เปิดร้านมาราว 2 เดือน (เม.ย. 2562) ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั้งเก่า และใหม่ แวะเวียนมาทานซ้ำๆ ชนิดที่บอกเลยว่า “อร่อยแบบปากต่อปาก”

จุดเริ่มต้นเกิดจากแรงยุยงของกลุ่มเพื่อน
คุณอ็อด กำพล หาญทวีวงศา เจ้าของร้าน MAKOTO Shabu & Sukiyaki เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันผมทำธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์ อีเว้นท์ และโปรดักชั่นเฮ้าส์ พอถึงเวลาที่เราต้องมานั่งประชุมกันกับกลุ่มเพื่อนๆ เมนูหลักที่ทุกคนจะเรียกร้องคือ “ชาบู” เพราะมันง่าย สะดวก อีกทั้งตัวผม และแฟนก็ชอบการทำกับข้าวอยู่แล้ว พอเราทำบ่อยๆ ค่อยๆ เพื่อนๆ ก็ยุส่งว่า “ถ้าจะชอบทำขนาดนี้แล้ว ก็เปิดร้านเลยดีกว่าไหม” ผมก็รับคำแนะนำ แล้วก็เอาไอเดียมาปรับมาลองดู

“ด้วยความบังเอิญ เราได้สถานที่ที่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ น่าสนใจ เป็นโซนที่ขายอาหาร เราก็เลยตัดสินใจเริ่มต้น ลงมือทำ” คุณอ็อด กำพล กล่าว

MAKOTO แปลว่า ความจริงใจ ใส่ใจวัตถุดิบ เน้นคุณภาพ
คุณอ็อด กำพล เล่าถึงที่มาของชื่อร้าน MAKOTO Shabu & Sukiyaki ว่า คำว่า MAKOTO เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลได้ว่า ความจริงใจ ให้บริการภายใต้คอนเซป เราทานแบบไหน วัตถุดิบต้องมีคุณภาพแบบไหน เราทานแบบไหนลูกค้าที่มาทานก็ต้องได้รับแบบเดียวกัน ด้วยรสชาติที่เราปรับปรุงสูตรจนเข้ากับคนไทย เราจะคงคุณภาพ และปรับให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ในส่วนของวัตถุดิบไฮไลต์ที่อยากให้ลองทานคือ “ลูกชิ้นปลาหมึก และท้องปลาแซลมอน” เรามีโรงงานที่ทำส่งออกไปขายที่ญี่ปุ่น เราจึงได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับญี่ปุ่นมาให้ลูกค้าได้ทานกัน ในส่วนของเนื้อหมู และเนื้อวัว ที่เรานำมาบริการ กว่าที่เราจะได้เจ้าที่ดีที่สุด เราเทส เราหาซัพพลายเออร์กันนานมาก ปัจจุบันเรามีเมนูให้บริการราว 20 เมนู และจะมีการเพิ่มเมนูขึ้นเรื่อยๆ

ในส่วนของน้ำซุปมี 2 สไตล์ น้ำซุปใส (ปลาโอแห้ง) และน้ำดำ (น้ำซุปสุกี้) ทางร้านปรุงใหม่หมด แต่ยังคงรสชาติของต้นตำรับ ในส่วนของน้ำจิ้มมี 3 รสชาติ ได้แก่ น้ำจิ้มพอนซึ มีควาหอมของส้มยูสุ, น้ำจิ้มงา หวานๆ มันๆ และน้ำจิ้มสุกี้ หรือมาโกโตะซอส รับรองไม่เหมือนใคร

สายเนื้อห้ามพลาด “เนื้อฮัม” นุ่มละมุนละลาย
คุณอ็อด กำพล กล่าวว่า ในส่วนของสายเนื้อ สายหมู กับเมนูที่ห้ามพลาด เริ่มที่สายเนื้อกันก่อน ขอแนะนำ “เนื้อฮัม” หรือเนื้อหนอก ของทางร้าน MAKOTO จะเป็นเนื้อส่วนที่อยู่ชั้นใต้สุดของเนื้อหนอกลงมาอีก มีความนุ่มแทรกมัน ตัวหนึ่งมีไม่มาก ซึ่งเคยมีลูกค้าท่านหนึ่งมาทาน เขาก็สั่งเนื้อฮัมมาทาน แต่ด้วยความที่แทรกมันมาก ก็เหมือนจะไม่ชอบ แต่พอทานเท่านั้นแหละ เขาสั่งแต่เนื้อฮัมอย่างเดียวเลย

ในส่วนของสายหมู เรามี 3 เมนู สันคอ, สันนอก และสามชั้น เป็นเมนูเบสิกที่ทุกร้านต้องมี แต่ของทางร้าน MAKOTO ผมจะขอแนะนำวิธีทาน สันคอ และสามชั้น สามารถที่จะเทใส่หม้อเพื่อต้ม จะนานแค่ไหนก็ยังนุ่มอยู่เพราะมีมันแทรก แต่การทานสันนอกที่ถูกต้อง ควรต้มแค่สุกแล้วทานเลยไม่ควรแช่ไว้จะได้เนื้อหมูที่นุ่ม

ราคาแข่งขันได้ จริงใจบริการ อร่อยแบบปากต่อปาก
คุณอ็อด กำพล กล่าวถึงการแข่งขันว่า ยอมรับว่าทุกวันนี้ร้านชาบูเกิดใหม่เยอะมากจริงๆ ระดับราคาก็มีเยอะมาก ซึ่งของร้าน MAKOTO แบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ ชุดเนื้อ ราคา 489 บาท และชุดหมู ราคา 349 บาท ทั้ง 2 ชุดนี้มี กุ้ง หมึก ลูกชิ้น อูด้ง ผักต่างๆ เครื่องดื่ม และไอศกรีมรวมให้แล้ว พิเศษไปกว่านั้น ราคาที่ตั้งไว้ยังเป็นราคา NET. ไม่คิดค่าบริการ และ vat 7% อีกด้วย

 

กลุ่มลูกค้าของเรา เป็นกลุ่มคนเบื่อทานอาหารในห้าง, กลุ่มครอบครัว และกลุ่มปาร์ตี้ ซึ่งจากการเปิดร้านมาราว 2 เดือน (เม.ย. 2562) พบว่าได้รับตอบรับดีมาก มีลูกค้าที่เคยมาแล้วกลับมากินอีก แถมยังชักชวนครอบครัว และเพื่อนฝูงมากินด้วย ซึ่งกลุ่มหลังนี้มาบ่อยมากๆ ไม่มีการประชุมที่บ้านอีกแล้ว (หัวเราะ) ที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ การบริการลูกค้า จะสอบถามลูกค้าตลอด ขอคำติเพื่อนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น

น้ำย่อยในกระเพาะเริ่มไม่เป็นมิตรกับเราแล้ว ถ้าใครยังไม่อยากออกจากแก๊งเรา เย็นนี้ไปเจอกันที่ ร้าน MAKOTO Shabu & Sukiyaki โครงการอีทอัพ ถนนเลี่ยงเมืองสนามบินน้ำ หน้าสนามไดร้กอล์ฟสุวงชัย มีที่จอดรถรองรับมากมาย สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 08-5908-5950 บรรยากาศร้านสบายๆ มี 2 ชั้น 2 สไตล์ ชั้นล่างจะเป็นสไตล์แบบห้องนั่งเล่นในบ้าน มีการโชว์โมเดลต่างๆ ที่สะสมไว้ เช่น โมเดลกันดั้ม และตัวอื่นๆอีกมากมาย ขณะที่ชั้น 2 จะเป็นตกแต่งด้วยภาพกราฟฟิก และภาพจริงที่ไปถ่ายเอง เพื่อให้เหมือนกับได้กลิ่มไอว่าไปกินที่ญี่ปุ่น.

keyboard_arrow_up