‘บาร์บีคิวพลาซ่า’ จับมือคู่แข่ง! งัดกลยุทธ์ Marketing Collaboration เสริมแกร่งธุรกิจอาหาร

“บาร์บีคิวพลาซ่า” ฉีกกฎการตลาด จับมือคู่แข่งร้านอาหาร “พิซซ่าฮัท” ปั้นแคมเปญร่วม “ฟินเว่อร์ ฮัทเจอก้อน” เดินหน้าโปรโมทเต็มสปีดด้วย กลยุทธ์ Marketing Collaboration แบบ 360 องศา

“ด้วยแนวคิดของการทำการตลาดเชิงสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัด ทำให้เรามองหาความร่วมมือในอีกระดับที่ฉีกกฎ หรือเหนือความคาดหมาย นั่นคือ การร่วมมือทางการตลาดกับแบรนด์ที่เป็นร้านอาหารเหมือนกัน หลายคนอาจมองว่าคือคู่แข่งทางการค้า แต่เรามองว่า หากความร่วมมือครั้งนี้ลูกค้าได้ประโยชน์ และแบรนด์ที่ร่วมมือกันก็ได้ประโยชน์ ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ”

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันที่สูงมาก ทั้งในห้าง นอกห้าง ดังนั้น การนำเสนอเมนูใหม่ๆ โปรโมชั่นโดนๆ ก็จะเป็นการกระตุ้นการตัดสินใจของผู้บริโภค รวมถึงการมองหาพาร์เนอร์ในการทำธุรกิจร่วมกันด้วย ล่าสุด บริษัทฯ ร่วมมือทางการตลาดกับ “พิซซ่าฮัท” ซึ่งเกิดจากแนวทางของแบรนด์ที่เชื่อว่ากลยุทธ์ Marketing Collaboration จะสามารถสร้างสีสันทางการตลาดในแง่มุมใหม่ๆ ที่จะเกิดประโยชน์แก่ทั้งผู้บริโภคและกับแบรนด์  ที่ผ่านมา บริษัทฯ ทำการตลาดในรูปแบบ Marketing Collaboration กับแบรนด์ต่างๆ ที่อยู่ในประเภทธุรกิจที่ต่างกันมาแล้ว แต่ครั้งนี้ ด้วยแนวคิดของการทำการตลาดเชิงสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัดของเรา ทำให้เรามองหาความร่วมมือในอีกระดับที่ฉีกกฎ นั่นคือ การร่วมมือทางการตลาดกับแบรนด์ที่เป็นร้านอาหารเหมือนกัน ซึ่งหลายคนมองว่าคือคู่แข่งทางการค้า แต่เรามองว่า หากความร่วมมือครั้งนี้ลูกค้าได้ประโยชน์ และแบรนด์ที่ร่วมมือกันก็ได้ประโยชน์ ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ ซึ่งในปี 2019 นี้ บริษัทฯ มีแผนร่วมมือกับอีก 2-3 แบรนด์ดัง ในการทำ Marketing Collaboration ซึ่งเป็นกลุ่มร้านอาหาร และไลฟ์สไตล์

ล่าสุดได้จัดสรรงบประมาณร่วมกันกับพิซซ่าฮัทรวม 80 ล้านบาท เปิดตัวแคมเปญ “ฟินเว่อร์ ฮัทเจอก้อน” ทำการตลาดแบบ 360 องศา ทั้งในรูปความร่วมมือที่ก่อให้เกิดการพัฒนาเมนูใหม่ๆ การทำ Co-Promotion ร่วมกัน เพื่อแชร์ฐานลูกค้าให้แก่กัน การทำการสื่อสารทางการตลาดที่ดำเนินเรื่องผ่านสัญลักษณ์สำคัญของแบรนด์ ได้แก่ บาร์บีกอน และ WOW BOY (Waiter On Wheel) เชื่อมั่นว่าแคมเปญฯ จะมีความแข็งแกร่ง และน่าสนใจมากขึ้นในเชิงการตลาด ซึ่งสิ่งที่จะได้รับไม่ใช่เพียงแค่ยอดขาย แต่จะกระตุ้น และสร้างความตื่นตัวให้กับตลาด และสะท้อนจุดยืนของทั้งบาร์บีคิวพลาซ่า และพิซซ่าฮัท ในการคิดนอกกรอบ และสร้างสรรค์สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เป็นไปได้

คุณบุณย์ญานุช กล่าวต่อว่า บาร์บีคิวพลาซ่าและพิซซ่าฮัท แม้จะอยู่ในธุรกิจเชนร้านอาหารเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือ ฐานลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าว่าแคมเปญฯ นี้จะขยายฐานลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งในอดีตมีเพียง 30% เป็นกลุ่มครอบครัว 70% ซึ่งเมื่อสิ้นปี 2019 จะเปลี่ยนสัดส่วนเป็นกลุ่มวัยรุ่น 50% เท่ากับกลุ่มครอบครัว และในอนาคตคาดว่าสัดส่วนกลุ่มคนรุ่นใหม่จะเพิ่มเป็น 60% และกลุ่มครอบครัว ที่ 40% และจะช่วยดันยอดขายจากแคมเปญนี้เติบโตไม่น้อยกว่า 18% ภายในช่วง 2 เดือน (1 เม.ย.-20พ.ค.) และคาดว่าจะขยายฐานลูกค้าใหม่ที่เป็นฐานลูกค้าของพิซซ่าฮัทได้ด้วยเช่นกัน จากเดิมที่บาร์บีคิวพลาซ่ามีฐานลูกค้าประมาณ 10 ล้านคนต่อปี และมีฐานสมาชิกประมาณ 1.8 ล้านราย ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าสมาชิกเข้าใช้บริการแฉลี่ย 1.5 ครั้งต่อเดือน มีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 2 ครั้งต่อเดือน และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 900 บาทต่อบิล มากกว่าลูกค้าทั่วไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับกลยุทธ์ของบัตรสมาชิกใหม่ จากเดิมที่ต้องเสียค่าสมัคร 69 บาท และใช้เป็นบัตรสะสมแต้มเท่านั้นไม่ได้ลดราคา

สำหรับทิศทางการดำเนินงานปี 2019 คุณบุณย์ญานุช กล่าวว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้รวมเมื่อสิ้นปีไว้ที่ 3,900 ล้านบาท หรือเติบโต 5-10% จากปีที่แล้ว ที่มีรายได้ 3,800 ล้านบาท โดยวางแผนขยายสาขาใหม่ 5 สาขา ลงทุนสาขาละ 10 ล้านบาท รวม 50 ล้านบาท และปรับปรุงสาขาเดิม 5-6 สาขา สาขาละ 7 ล้านบาท รวม 42 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีสาขาเปิดบริการแล้ว 150 สาขา โดยคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีสาขารวม 155 สาขา รวมทั้งจะเพิ่มยอดขายจากสาขาเดิมอีก 10% และใช้งบการตลาด 10% จากยอดขายหรือ 390 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นงบลงทุนรวมทั้งหมดปีนี้ประมาณ 500 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้ปรับโครงสร้างบริหารภายใน โดยแต่ละทีมจะมีทุกหน่วยงานรวมกันเพื่อให้การทำงานมีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เปิดเมนูบาร์บีคิวพลาซ่า “ชุดหมูบาร์บีฮัท”
เริ่มที่น้ำจิ้ม Signature รสชาติสูตรลับของบาร์บีคิวพลาซ่า กับซอสพิซซ่าสูตรเฉพาะพิซซ่า ฮัท ที่นำมาพัฒนาเป็นน้ำจิ้มสูตรใหม่ เกิดเป็น “บาร์บีคิว Pizza” ที่ถูกนำมาเป็นไฮไลท์ของเมนูที่เปิดตัวใหม่ของบาร์บีคิวพลาซ่า โดยนำมาราดอยู่บนชุดอาหารและสำหรับ Dip กับอาหารปิ้งย่าง เพิ่มความอร่อยที่ผสมผสานรสชาติของทั้งสองแบรนด์ได้อย่างลงตัว โดยมีการพัฒนาเมนูและชุดอาหารพิเศษเฉพาะ สำหรับแคมเปญนี้ เมนูไฮไลต์คือ “ชุดหมูบาร์บีฮัท” ในราคาสุดคุ้ม 299 บาท ที่เสิร์ฟมาในถาดพิซซ่า เป็นการมอบประสบการณ์ใหม่ของการจัด Food Presentation ที่แปลกตา จากการเสิร์ฟในกล่องเบนโตะมาเป็นการเสิร์ฟโดยใช้ถาดพิซซ่า พร้อมด้วยวัตถุดิบใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาเช่น เปปเปอร์โรนี่ ชีส เห็ดแชมปิญอง พร้อมน้ำจิ้มรสชาติใหม่ “น้ำจิ้มบาร์บีคิวพิซซ่า” เปิดตัวมาพร้อมกับเมนูทานเล่นขึ้นชื่อที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่ อาทิ “พิซซ่าสติ๊ก” “เกี๊ยวซ่าไก่นิวออร์ลีนส์” “เบคอนฮาวายเอี้ยนซันเด”

เปิดเมนูพิซซ่าฮัท “พิซซ่าฮัทบีก้อน”
นำเอาซอสสูตรพิเศษนี้ไปใช้เป็นเบสซอส (ทาบนแป้งพิซซ่า) กับเมนูที่เปิดตัวใหม่ของพิซซ่าฮัท เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มลองความอร่อยแปลกใหม่ที่หาทานที่อื่นไม่ได้ และจะมีการเปิดตัวเมนู พิซซ่าหน้าใหม่ “พิซซ่าฮัทบีก้อน” สูตรลับจาก 2 ตัวจริงความอร่อยขอบนอกกรุบกรอบ หอมกรุ่นด้วยเชดด้าชีสขอบในเต็มอิ่มกับแอ่งสตริงชีส นุ่มหนึบ จำลองร่องน้ำซุปแบบกระทะปิ้งย่างบาร์บีคิวพลาซ่า หน้าพิซซ่าท้อปด้วยหมูกลมเอกลักษณ์บาร์บีคิวพลาซ่า พร้อมซอสพิซซ่าบาร์บีคิวสูตรพิเศษ ที่คิดค้นจาก 2 ตัวจริงความอร่อย ในราคาสุดคุ้มเพียงถาดละ 299 บาท (ปกติ 429 บาท) และอร่อยต่อถาดที่สองในพิซซ่าหมวดเลิฟเวอร์ ในราคาเพียง 99* บาท (ปกติ 299 บาท) พร้อมกันนี้ยังนำเอาคามะจังจากบาร์บีคิวพลาซ่ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการครีเอทสปาเก็ตตี้สูตรพิเศษ เป็นเมนูสปาเก็ตตี้ไวท์ครีมคามะจัง

ชวนคนไทยร่วมพิสูจน์ประสบการณ์ใหม่ผ่าน 2 เมนูเฉพาะกิจสุดฟินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 20 พฤษภาคมนี้เท่านั้น ที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าเฉพาะสาขาที่ให้บริการกระทะทอง และพิซซ่าฮัททุกสาขาทั่วประเทศ หรือบริการ Delivery ผ่านหมายเลข 1150 หรือ ช่องทางออนไลน์ www.pizzahut.co.th

 

keyboard_arrow_up