เผยวัสดุ ‘ที่นอนทองคำ’ สุดหรูหรามูลค่า 4 ล้านบาท!

เลอค่าจนไม่กล้านอนกันเลยทีเดียวสำหรับ ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ของ ‘เรสเทียร์’ (Restier) ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนผลิตจากยางพาราคุณภาพสูงสัญชาติไทย กับ ‘ที่นอนทองคำ’ (Royal Gold Mattress) สุดหรูหรามูลค่า 4 ล้านบาท

‘ที่นอนรอยัลโกลด์’ (Royal Gold Mattress) หรือ ‘ที่นอนทองคำ’ ได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากงานหัตถศิลป์ของเครื่องประดับชั้นสูงในพระราชวัง ผสมผสานกับองค์ประกอบศิลป์ของลายไทยอันวิจิตรงดงามหาที่เปรียบมิได้ ผ่านการรังสรรค์ด้วยช่างฝีมือชั้นสูงที่ใช้ความประณีตในทุกขั้นตอนการประดิษฐ์ เริ่มตั้งแต่การเลือกสรรวัสดุอันทรงคุณค่า ไปจนถึงขั้นตอนการตัดเย็บและฝีมือการปักชั้นสูงด้วยของประดับอันวิจิตรตระการตา บางชิ้นนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ทั้งยังมีความหมายที่เป็นมงคลในเชิงสัญวิทยา (Semiotics)

ความพิเศษของวัสดุอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ “Royal Gold Mattress” ห่อหุ้มด้วยผ้าไหมไทยแท้สีทอง Royal Gold ที่ผ่านการทออย่างละเอียดลออโดย Jim Thompson และมีรายละเอียดในการเลือกใช้วัสดุรวมถึงลายประดับตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น

• พนังด้านข้างทั้งสี่ ตกแต่งด้วยผ้าไหมไทยยกดอกลำพูน (Lamphun Brocade Thai Silk) ซึ่งเป็นผ้าไหมที่ทอให้เกิดลวดลายโดยการใช้เส้นไหมสีต่างกันทอแทรกเข้าไปให้เกิดลายดอกที่นูนสูงขึ้นกว่าผืนผ้า ซึ่งก็คือลายประจำยาม อีกทั้งมีความหมายตามความเชื่อของไทยโบราณว่าเป็นผู้รักษาการณ์เพื่อปกป้องคุ้มครองภัย และในอดีตผ้ายกดอก ถือเป็นผ้าสำหรับใช้ในคุ้มเจ้านาย หรือในพระราชสำนักเท่านั้น

• ด้านบนของผ้าไหมยกลายดอก ประดับด้วยวัสดุที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะและมีความหมายเชิงสัญลักษณ์อันเป็นมงคล ประกอบด้วย

– กะไหล่ทอง แผ่นโลหะขึ้นรูปด้วยมือชุบทองคำแท้พร้อมฉลุลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยช่างฝีมือชั้นสูงในราชสำนัก จึงถือว่าเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูงของชาววัง
– กะไหล่ทองดอกพุดตาน แผ่นโลหะขึ้นรูปด้วยมือชุบทองคำแท้ บรรจงแปลงรูปร่างให้มีลักษณะคล้ายดอกพุดตาน อันมีความหมายตามความเชื่อของไทยว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย มียศศักดิ์ เฉกเช่นเดียวกับความหมายในภาษาจีนที่เรียกดอกพุดตานว่า “ฝูหยง” โดย ฝู มีเสียงพ้องกับคำว่า ฝู้ แปลว่า ร่ำรวย มั่งคั่ง และคำว่า หยง พ้องเสียงกับคำว่า หยงหวา ที่มีหมายความว่า พร้อมไปด้วยยศศักดิ์
– คริสตัลนำเข้าจากประเทศออสเตรีย เลื่อมโลหะทรงกลมและทรงแท่งขนาดเล็ก นำมาปักด้วยมือบริเวณตรงกลางและขอบลายประจำยามทั้งผืนผ้าเพื่อเพิ่มความสวยงามอย่างวิจิตรตระการตา

ขอบด้านบนและด้านล่างของพนัง เย็บตกแต่งด้วยผ้าตาดทองคำ ซึ่งเป็นผ้าทองคำแท้ที่ถูกถักทอจากแผ่นทองทำที่รีดให้บางและตัดเป็นเส้นขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า “ทองแล่ง” โดยในสมัยก่อนการใช้ผ้าตาดนั้นสามารถใช้ได้เพียงงานพิธีของพวกเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น

• มุมสี่ด้านของที่นอนประดับด้วยพู่ขนหางจามรี ซึ่งมีความหมายในการช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป

สัมผัสต้นแบบของสุนทรียะแห่งความสุขอันแท้จริงในการนอน ด้วย เรสเทียร์ (Restier) ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนคุณภาพระดับลักชัวรี่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.restier.com , เฟซบุ๊ค www.facebook.com/RestierThailand และอินสตาแกรม Restier Thailand (@restierthailand)

keyboard_arrow_up