แฟชั่นไอเทมสุดจี๊ด! ฉลองให้พลังของชาว LGBTQ+ กล้าที่จะปลดปล่อยความเป็นตัวตนอย่างอิสระ

‘ลีวายส์’ อเมริกันยีนส์สุดคลาสสิคระดับโลก เปิดตัว Levi’s® 2019 Pride Collection คอลเลกชั่นพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ เฉลิมฉลองให้กับพลังของชาว LGBTQ+ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer and others) กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศและกล้าที่จะปลดปล่อยความเป็นตัวตนอย่างอิสระ

โดยที่ผ่านมา ลีวายส์ ได้แสดงจุดยืนร่วมสนับสนุน LGBTQ+ อย่างชัดเจนเรื่อยมา และยังเป็นบริษัทแรกที่ติดหนึ่งใน 500 บริษัท ที่ให้สิทธิประโยชน์แก่คู่รักเพศเดียวกันของนิตยสาร Fortune ในปี 1992 และยังคงให้การสนับสนุนมาโดยตลอด สำหรับปีนี้ลีวายส์ได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นสุดพิเศษ สะท้อนผ่านผลงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีเชิ้ต ทรัคเกอร์แจ็คเก็ตแขนกุด กางเกงยีนส์ ทรัคเกอร์แจ็คเก็ตและกางเกงยีนส์ขาสั้น 501Taper ซึ่งทำจากผ้าเดนิมสีขาวตัดเย็บด้วยด้ายมัดย้อมไล่เฉดสีรุ้ง นอกจากนี้ยังมีแอคเซสเซอรี่หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า และผ้าพันคอสีสันสดใส นำเสนอผ่านสัญลักษณ์ของโลโก้ Levi’s และธงสีรุ้งที่แสดงความเป็นตัวตนด้วยไอเทมคลาสสิกแบบฉบับลีวายส์ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากคอลเลกชั่นนี้ จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิ OutRight Action International ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานด้านสิทธิ LGBTQ+ ซึ่งลีวายส์ได้จัดทำขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา

คอลเลกชั่น Levi’s Pride 2019

คณิศ ปิยะปภากรกูล อดีตสมาชิกวง บี-โอ-วาย ที่ปัจจุบันผันตัวไปทำงานเป็นเชฟขนมหวานตามความฝันที่ตั้งใจไว้ และยังโกอินเตอร์ ไปเล่นละครที่ประเทศจีน ในฐานะ พระเอก โดยคนจีนเรียกเขาว่า KRIST QIAO เขาได้เผยแพร่คลิปผ่านทางยูทูบ KRIST QIAO เพื่อเล่าถึงวันหนึ่งเมื่อ 6 ปีก่อน วันที่เขาตัดสินใจบอกแม่ว่า ‘ผมเป็นเกย์’

“คนเราสามารถแตกต่างหลากหลายในความรู้สึกตัวเองได้ ผมรู้สึกว่าชีวิตผมมันง่ายกว่านั้น มันไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คนอื่นวิพากษ์วิจารณ์ เรารู้สึกว่าชีวิตมันก็แค่นี้ เรามีความสุขและไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เราทำสังคมรอบตัวให้มีความสุขแค่นั้นเอง ทุกคนสามารถเป็นเกย์ได้อย่างเปิดเผยและภาคภูมิใจ เกย์สามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้ เกย์สามารถทำให้ครอบครัวมีความสุขได้ จงมีความสุขกับตนเองในทุกจังหวะของชีวิต และรอเวลาที่เหมาะสมและออกมาพูดกับโลกใบนี้ว่า ‘ผมเป็นเกย์’”

กฤตธีพัฒน์ โชติฐานิตสกุล ผู้ชายข้ามเพศที่ครอบครัวไม่ยอมรับ และคิดฆ่าตัวตาย เพราะความกดดันที่ไม่สามารถพูดคุยเรื่องเพศกับครอบครัวได้ ครอบครัวพยายามยัดเยียดเพศที่ครอบครัวต้องการแต่ไม่ใช่สำหรับเขาเอง จนกระทั่งตัดสินใจพูดเรื่องเพศของตนเองผ่านสื่อให้ครอบครัวได้ทราบพร้อมกับสาธารณะ และปัจจุบันได้ขยับเข้ามาเปลี่ยนแปลงในฐานะนักการเมืองและพิสูจน์ทุกอย่างให้ครอบครัวได้เห็น

“คำว่า ‘ความเป็นชาย’ กับ ‘ความเป็นหญิง’ มันไม่มีอยู่จริงหรอก คือถ้าจะนิยามมันออกมาไม่สามารถนิยามได้เลย เพราะแต่ละคนก็จะมีบริบทความเป็นชาย หรือความเป็นหญิงที่แตกต่างกันไป มันไม่มีอะไรตายตัว ในฐานะที่ผมเป็นทรานส์เจนเดอร์ ผมสามารถเข้าใจบริบทของหญิง และชายได้ดีว่า หน้าที่ หรือความคาดหวังของสังคมเป็นยังไง แต่ผมจะไม่มีนิยามตายตัวกับมัน คุณภาพชีวิตที่ดีอาจจะหมายถึงการมีเงิน แต่สำหรับผม คุณภาพชีวิตที่ดีคือการที่ไม่ต้องเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง ที่สามารถใช้ชีวิตที่เป็นเพศตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

ทิชากร ภูเขาทอง ผู้ผลิตสื่อ ที่หวังจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ทางสังคม กว่า 30 ปีที่ภาพลักษณ์ของ LGBTQ+ ในสื่อต่างๆ มักถูกกำหนดให้ตกเป็นตัวตลก เจ็บตัว โดนปาข้าวของใส่ให้คนหัวเราะ แต่ผู้ผลิตสื่อเหล่านั้น ไม่เคยรู้ถึงความรู้สึกที่แท้จริงเลย ด้วยความเชื่อของเขาที่ว่า ถ้ารอให้คนอื่นทำยังไงก็ไม่เกิด ทำให้เขาออกมาผลิตสื่อที่สะท้อนมุมมองผ่านซีรีย์ เพื่อบอกเล่ามุมมองในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่มีชีวิตทุกด้าน มีรัก โลภ โกรธ หลง มีความสีเทาอยู่ในตัวเพื่อแสดงจุดยืน

“ถ้าวันหนึ่งสังคมไทยสามารถที่จะยอมรับความเท่าเทียมกันทางเพศได้แบบไม่มีเงื่อนไข สามารถแต่งงานกันได้ สามารถเห็นคู่รักชายชายอยู่ในละครอย่างมีความสุข ไม่ทำให้รสนิยมทางเพศเป็นเรื่องใหญ่ สังคมเราก็จะมีความสุข”

keyboard_arrow_up