ทับทิมน้ำงามกว่า 3,000 กะรัต! แวน คลีฟ & อารเปลส์ เผยโฉมอัญมณีชั้นสูง ‘จักรวรรดิปัทมราช’

แวน คลีฟ & อารเปลส์ (Van Cleef & Arpels) จัดแสดงโชว์ผลงานมาสเตอร์พีซ ในคอลเลกชั่นอัญมณีชั้นสูงครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ จักรวรรดิปัทมราช (Treasure of Rubies) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเชิดชูความงามล้ำค่าของ “ทับทิมน้ำงามกว่า 3,000 กะรัต” ที่เมซงได้สะสมไว้ในครอบครองตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม มาประกอบกันขึ้นเป็นผลงานอันทรงเอกลักษณ์ถึง 50 ชิ้น!!

นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1906 แวน คลีฟ & อาร์เปลส์ ได้สร้างสรรค์ผลงานอันทรงเอกลักษณ์หลายต่อหลายชิ้น ในวันนี้เมซงได้เชิดชูความงามล้ำค่าและหายากของรัตนชาติหนึ่งเดียวเป็นการเฉพาะ อันได้แก่ พลอยเนื้อแข็งเจ้าของเฉดสีแดงล้ำลึกสะกดสายตา นั่นคือ ทับทิมน้ำงามสุดยอดปรารถนา ซึ่งบางครั้งหาได้ยากยิ่งกว่าเพชร พร้อมกันนั้นก็เป็นการสืบทอดธรรมเนียมในการเสาะหา ปิเอรส์ เดอ กาแร็กแตร (Pierres de Caractère) อันหมายถึง รัตนชาติซึ่งมีความโดดเด่นเป็นหนึ่งที่จุดประกายความรู้สึกให้กับผู้พบเห็นได้ทันที เสมือนมีพลังชีวิต อารมณ์แฝงเร้นอยู่ภายใน

นับเป็นโอกาสอันพิเศษอย่างแท้จริงที่เมซงได้เลือกจัดงาน จักรวรรดิปัทมราช ขึ้นที่ประเทศไทย เพื่อยกย่องในความเป็นศูนย์กลางการค้าทับทิมของโลก จากทับทิมน้ำงามกว่า 3,000 กะรัต สู่ผลงานอันทรงเอกลักษณ์ถึง 50 ชิ้น ที่นำมาจัดแสดงโชว์ อาทิ สร้อยคอรูบีส์ ฟลอมบัวยองต์ (Rubis Flamboyant) ที่มาพร้อมแหวนที่สามารถเปลี่ยนหัวแหวนและจี้ได้ ผลงานสะกดสายตาอย่างแท้จริงหัวใจของงานออกแบบอยู่ที่จี้ทับทิมล้อมเพชร ซึ่งทับทิมเม็ดเดี่ยว เจียระไนทรงหมอนเหลี่ยมมีน้ำหนักสูงถึง 25.76 กะรัต อีกทั้งยังมอบสีแดงอมชมพูแก่ก่ำสมบูรณ์แบบ อาจกล่าวได้ว่าเป็นทับทิมน้ำงามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมาตลอด 100 ปีที่ผ่านมา

สร้อยคอฌารแด็ง เดอ รูบีส์ (Jardin de rubis necklace) พร้อมเข็มกลัดซึ่งสามารถปลดออกได้ เสมือนถ่ายทอดความตระการตาของบรรดาผลเบอร์รี่แดงฉานกลางพงไพรในฤดูร้อน ทับทิมจำนวนมากร่วมกับเพชรขาวสลับเพชรสีชมพูที่พร้อมใจกันยกย่องเกียรติภูมิให้แก่ทับทิมเม็ดเดี่ยวน้ำงามพิเศษน้ำหนักสูงถึง 18.12 กะรัต

สร้อยคอไปรยา (Priya transformable long necklace) ผลงานซึ่งถูกสรรค์สร้างขึ้นเพื่อยกย่องเครื่องประดับที่สามารถพลิกแพลงวิธีสวมใส่ได้อันเป็นเอกลักษณ์ของแวน คลีฟ & อารเปลส์ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอสั้นหนึ่งเส้น กับสร้อยข้อมือสองวง ตัวจี้รองรับทับทิมน้ำหนัก 25.23 กะรัต โดดเด่นเป็นหนึ่งจากการแกะสลักลวดลายเป็นกลีบดอกไม้เรียงซ้อนเป็นช่อชั้นทั้งสองด้าน จำลองแบบงานเครื่องประดับของเก่าจากอินเดียเพื่อเป็นตัวแทนแห่งอารยธรรมบูรพาอันรุ่งโรจน์

สร้อยคอ อีเล็กเซียร เดอ รูบีส์(Elixir de Rubis) ทับทิมเดี่ยวทรงหยดน้ำในขนาด 8.04 กะรัต สามารถปลดออกจากสร้อยคอมาประดับบนเรือนแหวนได้เช่นกัน และด้วยกลไกพลิกแพลงสามารถดัดแปลงวิธีสวมสร้อยคอเส้นนี้ได้ถึง 6 วิธี และใช้เป็นแหวนได้ถึง 2 รูปแบบ

สร้อยคอรูบีแซ็มเปรียาล (Rubis Imperial necklace) ใช้ทับทิมจำนวนมากกว่า 1,000 กะรัต จึงกล่าวได้ว่าสร้อยคอเส้นนี้ใช้ทับทิมซึ่งมีมาตรฐานรับรองไปทั้งหมดถึงหนึ่งในสามของคอลเลคชั่น ซึ่งต้องใช้เวลาถึงหลายปีในการเสาะหาทับทิมสีแดงเข้มเฉดโทนเดียวกัน และมีน้ำพลอยใสกระจ่างเสมอกันเพื่อให้ได้ลูกปัดทับทิม 9 แถว สร้อยคอเอลซา สร้อยคอได้รับแรงบันดาลจากเสื้อผ้าแฟชั่นในการสอดริบบิ้นเข้าไปในห่วงลายปัก ตัวโครงสร้างหรือตัวเรือนสายสร้อยต้องมีความยืดหยุ่น อ่อนช้อยพอที่จะอิงแอบแนบสนิทชิดผิวลำคอของสวมใส่ กระทั่งตัวกลัดสายสร้อยด้านหลัง ยังดูเหมือนเป็นริบบิ้นมัดปมไว้ได้อย่างสมจริง สร้อยคอเส้นนี้ได้รับการตั้งชื่อว่าเอลซา ก็เพื่อเป็นเกียรติแก่เอลซา สเกียปาเรลลิ นักออกแบบหญิงสัญชาติอิตาเลียนผู้โด่งดังแวงวงห้องเสื้อชั้นสูงแห่งปารีส

ต่างหูดูโอ เดอ เดียมองต์ส์ (Duo de Diamants earrings) เพชรทรงหยดน้ำ 2 เม็ด น้ำหนักสูงกว่า 20 กะรัต ทั้งหมดนี้เป็นเพชรมาตรฐาน DIF type 2A เพชรน้ำงามล้ำเลอค่ากว่าที่จะพบเจอได้ทั่วไป ไร้สีในเนื้อแท้และมีความบริสุทธิ์ที่สุดของโลก เพราะไม่มีสารประกอบอื่นใดเลยนอกจากคาร์บอนบริสุทธิ์เท่านั้น จี้หยดน้ำของต่างหูแต่ละข้างสามารถปลดออกได้เช่นกัน

แหวนโกลัม (Kolam ring) แหวนหว่างนิ้ว หรือ “Between The Finger Ring” ซึ่งเป็นแหวนเปิดปลายรองรับหัวแหวนสองด้านให้ปรากฏอยู่ระหว่างเรียวนิ้ว อันถือเป็นหนึ่งในงานออกแบบสัญลักษณ์ประจำเมซง รัตนชาติเด่นของแหวนวงนี้คือทับทิมเม็ดเดี่ยวทอประกายสุกสว่างในน้ำหนักสูงถึง 5.38 กะรัต อาศัยงานเจียระไนทรงหมอนสี่เหลี่ยม แรงบันดาลใจแห่งลวดลายเกิดขึ้นจากธรรมเนียมการให้ทานของชาวฮินดู

กำไลข้อมือเอว็องตายล์ ซูเวอแร็ง กำไลวงนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องประดับประจำตัวของมาร์เลน ไดทริช ดาราหญิงผู้เป็นตำนาน และตระการตาด้วยรูปทรงจำลองแบบ “วาลวิชนี” หรือ พัดโบกของมหาราชา ซึ่งเป็นคำแปลของชื่อเครื่องประดับ รองรับทับทิมถึง 13 เม็ด น้ำหนักรวมสูงถึง 35 กะรัต

นอกจากนี้แวน คลีฟ & อารเปลส์ ยังคัดเลือกผลงานอันทรงเอกลักษณ์บางชิ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังทางการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสุดยอดหัตถศิลป์ในการผลิตเครื่องประดับชั้นสูง อาทิ สร้อยคอซิปองตีก ปาสตีลย์ (Zip Antique Pastille necklace) สร้อยคอ บาลาเดเมอโร (Balade d’Emeraude necklace) เข็มกลัดปาโวต์ (Pavot clip) เข็มกลัดเมอลิซองดร์ บาลเลรินา (Melisandre ballerina clip) นาฬิกากาเดอนาส์ (Cadenas timepiece)

keyboard_arrow_up