ทำไทยให้เป็นเทรนด์! แฟชั่นโชว์เสน่ห์ผ้าไทย สองวัฒนธรรม อีสาน-เหนือ งานครบรอบ 1ปี ‘จอย ช้อปปิ้งเพลส’

ตระการตางาน แฟชั่นโชว์เสน่ห์ผ้าไทย “ม่วนชื่นม่วนใจ๋ใป๋เพลาเพลิน” เฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปี “Joy Shopping Place” จัดงานเปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ ทำไทยให้เป็นเทรนด์ “Color Your Way” ผสมผสานอัตลักษณ์สองวัฒนธรรมระหว่างความเป็นพื้นถิ่นของผ้าอีสานและเหนือ ออกมาเป็นแฟชั่นร่วมสมัยอย่างลงตัว

อุทยานไม้ดอก เพลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานฉลองครบรอบ 1 ปี ของการเปิดศูนย์การค้า ‘จอย ช้อปปิ้งเพลส’ (Joy Shopping Place) หลังสร้างกระแสตอบรับที่ดีจากการกระจายสิ้นค้าพื้นถิ่น รวมสินค้าเมคอินบุรีรัมย์ ส่งเสริมการค้าทั้งภายในและต่างประเทศ จึงต่อยอดเจตนารมณ์ในการส่งเสริมสินค้าพื้นถิ่นด้วยการจัดงานแฟชั่นโชว์ผ้าไทยด้วยลวดลาย เส้นใยของภาคอีสาน ที่มีเสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาออกแบบให้เข้ากับ ผ้าลวดลายเส้นใยของชนเผ่าชาวลาหู ของภาคเหนือ ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยฝีมือของดีไซเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องผ้าพื้นถิ่นโบราณ ซึ่งในคอลเลกชั่นนี้ออกมามาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ด้วยสีสันและดีไซน์ที่่ร่วมสมัย

 

นอกจากนี้ยังมีการเปิดโซนใหม่สำหรับการช้อปปิ้ง Flora Shop รวมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ และของชำร่วย งานทำมือ Hand Craft ที่รวมความเป็นมินิมอลสไตล์ ในรูปแบบอัตลักษณ์การผสมผสานความเป็นวัฒนธรรมชนเผ่าและอีสาน

รวมไปถึงการนำเทรนด์การดูแลสุขภาพ ด้วยการบำบัดในแบบฉบับไทยแท้กับ “เพลินวารี สปา” ครั้งแรกของการนำสปาสัญชาติไทยแท้ ที่อุดไปด้วยสมุนไพร รากไทย เพื่อสุขภาพ และการบำบัดในรูปแบบสปาพื้นถิ่น, วารีบำบัดด้วยน้ำแร่ธรรมชาติจากดินแดนภูเขาไฟ

นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “มีความยินดีที่ทางภาคเอกชนมีการพัฒนาศักยภาพและช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ในด้านการตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยง AEC ในรูปแบบการจัดสัมนา การให้ความรู้ การสำรวจเส้นทางมาโดยตลอด ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวและพักค้างในพื้นที่เมืองชายแดนก่อนที่จะเดินทางออกไปท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านรอบประเทศไทย ซึ่งทางเพลาเพลิน บุรีรัมย์ ถือว่ามีความพร้อมทางด้านที่พักและแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ ทั้งอุทยานไม้ดอก โรงแรม รวมถึง แหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ในรูปแบบไทยสไตล์ และเป็นที่น่าภูมิใจที่สถานที่แห่งนี้ได้สนับสนุนชาวบ้าน และอาชีพของชาวบ้าน ส่งเสริมการค้าทางด้านการตลาด และเป็นศูนย์กลางของการกระจายสินค้า พร้อมเปิดการเชื่อมโยงในด้านการค้าต่างประเทศกับกลุ่มประเทสอาเซียน

ทางจังหวัดบุรีรัมย์ยังมีการสนับสนุนทางด้านการท่องเที่ยว ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เพิ่มเส้นทางของการท่องเที่ยวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กับแคมเปญ Open to the New Shades สร้าง 4 เส้นทางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงไทย-อาเซียน จะมีกรุงเทพ, บุรีรัมย์, เชียงรายและภูเก็ต ซึ่งบุรีรัมย์ในฐานะจุดหมายการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและผจญภัย ที่เรียกได้ว่า มาแรงที่สุดในภูมิภาคอีสานใต้ ในส่วนของการเปิดแหล่งช้อปปิ้ง จอย ช้อปปิ้งเพลส แห่งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นการส่งเสริมการกระจายสินค้า ที่ถือว่าเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าของดีของจังหวัดบุรีรัมย์ เพิ่มยอดการจับจ่ายใช้สอย และช่องทางการค้าที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี”

ขณะที่ นางพรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพลาเพลิน บุรีรัมย์ กล่างถึงวัตถุประสงค์ของการเปิด ‘จอย ช้อปปิ้งเพลส’ ว่าเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ภาคอีสาน เนื่องจากว่าทางเพลาเพลินมีแนวความคิดที่จะช่วยส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับประชาชนชาวอีสานให้มีอาชีพมั่นคงและยั่งยืน ในการนำผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของชุมชน อาทิ ผ้าทอชนิดต่างๆ ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน ผลผลิตทางการเกษตร มาแปรรูปสินค้าและตีเป็นแบรนด์ เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าผผลิตภัณฑ์ และช่วยหาตลาดให้กับชาวอีสานส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศอาเซียน และในตอนนี้ก็มีการสั่งออเดอร์สินค้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนและประเทศฝั่งยุโรปเป็นจำนวนมาก

โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาส่วนใหญ่จะชื่นชอบสินค้าของภาคอีสานอยู่แล้วเนื่องจากสินค้าของชาวบ้านภาคอีสานจะสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในปีนี้เราได้มีโอกาสฉลองครบรอบ 1 ปี เพื่อเป็นการตอกย้ำความตั้งใจ การส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของกลุ่มชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง จึงมีแนวคิดในการนำเรื่องราวของผ้าอีสานที่มีความสวยงามเฉพาะตัวอยู่แล้ว มาผสมผสานกับเอกลักษณ์ของลายผ้าที่ต่างกัน ภายใต้คอนเซปต์ “Color Your Way” ทำไทยให้เป็นเทรนด์ ความเหมือนของวัฒนธรรมอีสานใต้และงานชนเผ่าที่สื่ออกมาทางอัตลักษณ์งานผ้า ทุกอย่างมีความคล้ายและแตกต่างกันในเรื่องราวของความเป็นมา ลายเส้นไหม งานปัก กระบวนการผลิต แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ สีสันและความสนุกสนานของลายผ้า ที่แม้จะแตกต่างที่มาแต่ก็สามารถเข้ากันได้ ผสมผสานอัตลักษณ์ระหว่างความเป็นพื้นถิ่นของอีสาน เพื่อหาความลงตัวและเกิดการผสมผสานที่ออกมาเป็นคอลเลกชั่นที่ไม่เหมือนใคร

ซึ่งนอกจากจะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่มีรายได้เกี่ยวกับการทอผ้าแล้ว เรายังได้นำเอาผ้าพื้นถิ่นของชนชาวเขาเผ่าลาหู มาผสมผสานให้เกิดความทันสมัย ไม่เพียงเพิ่มรายได้และสนับสนุนชุมชนอีสานเท่านั้น ยังเป็นการสนับสนุนชาวบ้านจากทางภาคเหนือ ให้ได้มีพื้นที่ในการกระจายสินค้าร่วมกันอีกด้วย ในความพิเศษเหล่านี้ ท่านสามารถติดตามและชมผลิตภัณฑ์ผ้าสองลาย สองอัตลักษณ์นี้ได้ ตลอดปี 2562 ก็สามารรถเข้ามาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท”

keyboard_arrow_up