เล่นใหญ่! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ 2 คู่ซี้บุกวังช้างอยุธยาถามหา ‘ช้างกูอยู่ไหน’

เมื่อลูกชายหัวแก้วหัวแหวนขอบ “วิลลี่ แมคอินทอช” ชอบช้างมากและอยากเป็นควานช้าง ทำให้คุณพ่อคนเก่งเตรียมหาข้อมูลช้างเพื่อเอาใจลูกชายสุดหล่อ โดยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปยัง วังช้างอยุธยา แล เพนียด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมื่อ วิลลี่ เดินทางมายังเพนียดคล้องช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีช้างมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เพื่อพบกับ “หมอพลอย” สพ.ญ. ลาดทองแท้ มีพันธุ์ (สัตวแพทย์ประจำวังช้างอยุธยา) ที่จะมาเป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับช้างในวันนี้

ช้างแต่ละเชือกถือว่าไม่ใช่ใครจะเลี้ยงกันง่ายๆ เมื่อดูจากราคาแล้วถือว่าหนักพอสมควร ราคาลูกช้าง 1 เชือก เริ่มต้นประมาณ 2.5 ล้านบาท แบ่งตามลักษณะนิสัย บางเชือกอาจสูงถึง 3-5 ล้านบาทเลยทีเดียว ขณะที่ช้างเพศผู้-เพศเมีย แบ่งตามคชลักษณ์ (ความสวยงาม) และนิสัยของช้าง โดยเพศผู้ดูจากหลังโค้งก้านกล้วย หัวมีขนาดใหญ่สมส่วน หน้างวงใหญ่ยาว หางยาว เล็บเท้าครบ จะมีราคาค่อนข้างสูง

ช้างเป็นสัตว์ขนาดใหญ่และอายุยืน และที่เพนียดคล้องช้างแห่งนี้มีช้างที่อายุยืนถึง 90 ปี และสถานที่แห่งนี้มีลูกช้างที่เพราะพันธุ์จำนวน 80 เชือก ซึ่งถือว่าเยอะที่สุดในโลก ส่วนค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนก็ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ ค่าอาหาร ค่าดูแลรักษา ค่าแรงควานช้าง ฯลฯ

สำหรับกิจวัตรประจำวันการดูแลช้างเริ่มจาก ช่วงเช้าพาช้างไปอาบน้ำ จากนั้นทำกิจกรรมเรียนรู้และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มทักษะให้แก่ช้าง ส่วนช่วงเย็นจะมีการฝึกซ้อมรบแบบยุทธหัตถี หรือการให้ช้างวิ่งขณะที่ควานช้างยิงธนู และอีกหลากหลายกิจกรรม

ด้าน “เสนาหอย” บุกเดี่ยวถามหา “ช้างกูอยู่ไหน” แต่สิ่งที่ได้คือ “โรตีสายไหมแม่ชูศรี” ของขึ้นชื่อประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งขั้นตอนการทำสายไหมถือว่าไม่ง่ายซะทีเดียว เพราะต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการทำพอสมควร

ส่วนผสมหลักในการทำโรตีสายไหม ประกอบด้วย น้ำตาลทราย ส่วนวิธีทำเริ่มจากนำน้ำตาลทรายไปเคี่ยวกับน้ำ เมื่อเคี่ยวได้ที่นำไปผสมกับหัวเชื้อที่ทำจากแป้งสาลีและน้ำมันพืช เมื่อได้ที่แล้วนำมายืดเพื่อให้น้ำตาลแยกเป็นเส้น ก่อนนำบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่าย

และวิธีทำแป้งห่อสายไหม เริ่มจากการนำแป้งสาลีผสมน้ำนวดให้เข้ากัน เมื่อได้ที่นำแป้งที่ได้ไปทอดบนกระทะ เพื่อให้แป้งเหนียวนุ่ม ก่อนใส่ไส้สายไหม เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาถือเป็นจังหวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีโบราณสถาน วัด สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายแห่ง ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศหลงไหลจำนวนมาก

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up