เหวี่ยงวีนเป็นนิสัยหรือแค่อาการมนุษย์เมนส์ ‘หมอแล็บ’ เฉลย-พร้อมปลดล็อกความเชื่อผิดๆ เรื่องประจำเดือน

อยู่เป็นลืมป่วย ช่วง “ดูแล้วอ๋อเพราะหมอแล็บ” พาไปปลดล็อกข้อสงสัยของสาวๆ เกี่ยวกับความเชื่อเวลามีประจำเดือน เริ่มกันที่เรื่อง กินน้ำเย็นเวลามีประจำเดือนจะทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงและทำให้ปวดท้อง ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยสาเหตุที่ปวดท้องเวลามีประจำเดือนเกิดจากการบีบตัวของมดลูก

เป็นประจำเดือนห้ามออกกำลังกาย ข้อนี้หมอแล็บส่ายหน้า ยืนยันเป็นความเชื่อผิดๆ อีกเช่นกัน ตรงกันข้ามการออกกำลังกายเป็นประจำ ยิ่งช่วยป้องกันความผิดปกติต่างๆ ของร่างกายที่จะเกิดระหว่างมีประจำเดือนได้ด้วย

เป็นประจำเดือนห้ามลงเล่นน้ำ ข้อนี้หมอแล็บชี้เป็นความจริง เพราะในน้ำมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่และเชื้อโรคอาจเข้าสู่ช่องคลอดทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ แต่ถ้ามันไม่ไหว อยากลงเล่นจริงๆ หมอก็แล็บก็แนะว่าให้ลงเล่นน้ำที่สะอาดและใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

เหวี่ยงวีน เกรี้ยวกราด ก่อนมีประจำเดือน อีกหนึ่งข้อสงสัยคาใจของหนุ่มๆ หลายคนที่เคยเจอฤทธิ์หวานใจกลายร่างเป็นเดอะฮัค ซึ่งหมอแล็บยืนยันว่า อาการเหล่านี้เป็นของจริง โดยมีชื่อเรียกว่า PMS กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ซึ่งพบสูงถึง 80% ในกลุ่มสาวๆ อายุ 20-40 ปี โดยมักจะมีอาการก่อนมีประจำเดือน 5-11 วัน โดยสาเหตุหลักๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเอง ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปหลังจากมีประจำเดือน 4-7 วัน

หิวตลอดเวลา กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม อีกหนึ่งอาการยอดฮิตก่อนมีประจำเดือน เรื่องนี้เป็นความจริงไม่ใช่มโนไปเอง หมอแล็บอธิบายว่า เนื่องจากการลดลงของสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้สาวๆ หงุดหงิด ซึมเศร้าและหิวอย่างไร้เหตุผล

และปิดท้ายกันที่ ห้ามมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระหว่างมีประจำเดือน ข้อนี้หมอแล็บแจงว่า ไม่ใช่ข้อห้าม คู่รักสามารถจู๋จี๋กันได้แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดให้มากขึ้นกว่าปกติ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันนั้นของเดือน จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ติดตามชมรายการ “อยู่เป็นลืมป่วย” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up