แต่งบ้านสวยด้วย ‘ไม้หมอนรถไฟเกาหลี’ หาซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่…ลองไปชม

หากใครเคยไปเที่ยวร้านกาแฟสไตล์อิงแอบธรรมชาติ หรือตามโรงแรมที่มีมุมสวนเก๋ๆ ซึ่งตกแต่งด้วยท่อนไม้ขนาดใหญ่ ที่ใช้ทำเป็นทางเดินหรือม้านั่งยาวๆ ที่หลายคงเกิดแรงบันดาลใจว่าอยากจะลองทำแบบนี้ที่บ้าน โดยอาจไม่รู้ว่า วัสดุที่ใช้นั้นไม่ใช่สิ่งอื่นใด แต่เป็นไม้หมอนรถไฟที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี

เนื่องจากเกาหลีไม่มีนโยบายการตัดต้นไม้มาแปรรูป ทำให้ไม้ส่วนใหญ่ที่ใช้ทำหมอนรถไฟของเกาหลีนั้นเป็นไม้ที่นำเข้าจากประเทศแอฟริกาใต้ และเมื่อมีอายุใช้งานเกิน 10 ปี ก็จะมีการส่งเข้ามาขายในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักนำมาเปลี่ยนอุปกรณ์แต่งบ้านต่างๆ ไม่ว่าเป็นบันไดไม้ในสวน ทางเดินเก๋ๆ หรือแม้แต่เก้าอี้ยาวที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศและการเป็นเชื้อราได้อย่างดี เพราะส่วนใหญ่ผ่านการรมควันฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี

สำหรับความแตกต่างระหว่างไม้หมอนไทยกับไม้หมอนเกาหลีนั้น สามารถสังเกตได้จากขนาดซึ่งของไม้ของไทยนั้นจะมีความยาวประมาณ 2 เมตร ในขณะที่ไม้หมอนเกาหลีนั้นจะยาวถึง 2.5 เมตร และมีความหนาประมาณ 9 นื้ว นอกจากนี้ ไม้หมอนเกาหลียังมีวงเหล็กอยู่ด้านใน เพื่อไว้ซับแรงกระแทกไม่ทำให้เนื้อไม้ด้านในแตก ซึ่งเอกลักษณ์ของไม้ที่นำเข้ามาจากเกาหลีด้วย

สำหรับราคาของไม้หมอนรถไฟเกาหลีนั้นอยู่ที่ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 1,900 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาไม้หมอนรถไฟของไทยที่หากซื้อจากร้านอาจมีราคาอยู่ที่พันต้นๆ แต่ถ้าหรือประมูลจากการรถไฟแห่งประเทศไทยจะอยู่ที่ประมาณ 500 บาท

ไม่อยากพลาดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับบ้านแบบนี้ ติดตามชมเรื่องราวต่างๆ ในรายการช่างประจำบ้าน
ทุกวันเสาร์เวลา 12.30 น. ได้เลย

keyboard_arrow_up