เปลี่ยนการปลูกต้นไม้แบบเดิมๆ ด้วยไอเดีย ‘กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่’ สุดแนว

ทำไมต้องมีกระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่

พอพูดถึงการทำสวนหรือแปลงผักสวนครัวขนาดย่อมๆ แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงมีความรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องของการสิ้นเปลืองพื้นที่ เพราะจะต้องยกบางส่วนในเขตบ้านให้กลายเป็นโซนเพาะปลูกไปโดยปริยาย และไม่สามารถนำบริเวณดังกล่าวมาใช้งานด้านอื่นๆ ได้ แม้ว่าจะมีความจำเป็นมากแค่ไหนก็ตาม หรือบางคนก็อยากจะมีสวนเล็กๆ ในที่พักอาศัยของตัวเองบ้าง แต่ก็ติดปัญหาเรื่องพื้นที่ จนไม่สามารถมีแปลงปลูกเขียวๆ ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาที่ดูเหมือนจะใหญ่นี้ สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการทำกระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่

กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่ / ช่างประจำบ้าน

กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่มีดีอย่างไร

สำหรับคนที่อยากมีพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ไว้ในบ้านของตัวเอง แต่ไม่ต้องการเสียพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งไป เพราะเจ้าแปลงปลูกที่ว่านี้สามารถเคลื่อนที่ไปไหนก็ตามแต่ใจคุณต้องการ ไม่ว่าจะตั้งอยู่ในบ้าน หรือเข็นออกไปรับแดดนอกบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแม้แต่น้อย หรือถ้าวันนึงเกิดเบื่อการปลูกผักขึ้นมา ด้วยดีไซน์ของมันนี้ก็ยังสามารถนำมาดัดแปลงเพื่อการใช้งานด้านอื่นๆ ในบ้านได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่ / ช่างประจำบ้าน

 

กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่ / ช่างประจำบ้าน

อยากมีกระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่บ้างต้องทำอย่างไร

ไอเดียสุดแจ๋มนี้มาจากหนังสือชื่อ ‘สวนสวยกินได้’ ที่รวบรวมไอเดียการออกแบบกระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่เอาไว้มากมาย พร้อมทั้งยังมีคำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจจะมีแปลงปลูกต้นไม้แบบนี้ไว้ในบ้าน แต่ถ้าคุณยังไม่มีหนังสือเล่มนี้ไว้ในครอบครอง วันนี้ รายการช่างประจำบ้าน ของเสนอวิธีทำกระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่แบบง่ายๆ ที่รับรองว่าคุณเองก็ทำได้เช่นกัน ส่วนจะมีขั้นตอนและการใช้อุปการณ์อย่างไรบ้างนั้น เรามาลองชมไปพร้อมๆ กันเลย

กระบะปลูกต้นไม้เคลื่อนที่ / ช่างประจำบ้าน

keyboard_arrow_up