รวมเคล็ดไม่ลับ แก้ปัญหาบ้านร้อนดุจเตาอบให้เย็นสบาย แถมยังสวยขึ้นทันตาเห็น

แม้ในยุคสมัยนี้พัดลมกับเครื่องปรับอากาศจะกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้แล้วสำหรับคนมีบ้าน แต่ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าสภาพอากาศทุกวันนี้เอาแน่เอานอนไม่ได้ และมีบางวันที่อากาศร้อนจนเครื่องให้ความเย็นที่บอกมานั้นแทบช่วยอะไรไม่ได้ แถมยังทำให้เปลืองค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะภายใต้สภาพอากาศที่อบอ้าวนั้น บ้านที่เคยอยู่สบายๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับเตาอบดีๆ นี่เอง

ได้ยินแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะมีคำถามในใจแน่ๆ ว่า แล้วมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้บ้านของเราเย็นลง และลดการใช้พลังงานต่างๆ ที่เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย แถมจะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นไปพร้อมๆ กันได้ เอาเป็นว่างานนี้ลองมาฟังคำแนะนำจากรายการช่างประจำบ้านไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อได้ตอบโจทย์ความต้องการนี้

1. ต้นไม้คือตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้บ้านของเราเย็นลง โดยเฉพาะถ้าเรามีต้นไม้ใหญ่ๆ ภายในบริเวณบ้านนอกจากจะทำให้เกิดความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยให้ที่อยู่อาศัยมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

2. สำหรับบ้านที่มีกระจกมากๆ การติดฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มกันความร้อน ก็ช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่จะเข้ามาในบ้านได้ และยังช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3. หากใครกำลังมองหาการเพิ่มมิติให้ตัวบ้าน และทำให้บ้านมีความส่วนตัวเพิ่มขึ้น การติดตั้งระแนงบังแดดในด้านที่แสงแดดส่องถึงคือทางเลือกที่ช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้าน ที่มีประโยชน์หลายต่อเลยทีเดียว

4. สีทาภายนอกนับนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่ายๆ ที่ช่วยสะท้อนความร้อน รังสียูวี และลดอุณหภูมิในบ้านไปพร้อมๆ กัน แต่ควรจะเลือกแบบไหนนั้น ลองมาหาคำตอบกันในคลิปรายการช่างประจำบ้านกันได้เลย

keyboard_arrow_up